Do đâu nhiều quầy hàng ở chợ TP Hà Tĩnh đóng cửa, tiểu thương tạm ngừng kinh doanh?

(Baohatinh.vn) - Tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh mong muốn ngành chức năng hướng dẫn quy định, chính sách mới về thuế, hóa đơn chứng từ đầu vào hàng hóa và có lộ trình thực hiện để yên tâm kinh doanh.

Sáng 11/6, ghi nhận tại chợ TP Hà Tĩnh, không khí mua bán đìu hiu so với ngày thường khi hàng loạt các quầy hàng kinh doanh quần áo, giày dép, phụ kiện túi, mũ… trong đình chợ đóng cửa, dừng kinh doanh. Một số quầy khác chỉ mở hé cửa để bán khi có khách hàng ghé mua.

bqbht_br_1.jpg
Các quầy hàng quần áo tại chợ TP Hà Tĩnh đóng cửa nghỉ bán trong sáng 11/6.

Các tiểu thương cho biết, tình trạng các quầy hàng đóng cửa xảy ra trong nhiều ngày gần đây do họ có tâm lý lo lắng về việc cơ quan chức năng kiểm tra hóa đơn chứng từ đầu vào hàng hóa và lúng túng trước chủ trương chuyển từ hình thức thuế khoán sang thu thuế theo doanh thu thực tế, xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Bà Nguyễn Thị Hòa – tiểu thương bán quần áo tại chợ TP Hà Tĩnh bày tỏ: "Chúng tôi đồng tình và luôn có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật nhưng do đa số tiểu thương ở đây đều lớn tuổi, khó nắm bắt hết các thông tin về thuế và công nghệ nên dù đã biết quy định về việc xuất hóa đơn điện tử nhưng đến nay vẫn chưa biết phải triển khai ra sao. Ngoài ra, đặc thù kinh doanh hàng hóa ở chợ truyền thống khó để lấy hóa đơn chứng từ đầu vào nên chúng tôi mong các ngành chức năng có sự triển khai phù hợp, hướng dẫn cụ thể để chúng tôi thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo kinh doanh lâu dài".

bqbht_br_4.jpg
Tiểu thương đóng cửa chủ yếu do lo lắng liên quan đến hóa đơn chứng từ đầu vào hàng hóa cũng như còn lúng túng trước chính sách thuế mới.

Theo các tiểu thương, việc buôn bán, nhập hàng tại chợ lâu nay theo cách truyền thống nên không chú trọng về hóa đơn; hơn nữa, hàng hóa nhập vào số lượng nhỏ lẻ từ nhiều nguồn nên rất khó để lấy hóa đơn chứng từ đầu vào. Do đó, các tiểu thương mong muốn cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể và có khoảng thời gian, lộ trình để thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Thanh – tiểu thương bán giày dép tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Tôi kinh doanh ở chợ đã hơn 45 năm nhưng bán hàng theo phương thức truyền thống, sử dụng hóa đơn viết tay nên thực sự không hiểu về hóa đơn điện tử. Bởi vậy, áp dụng quy định mới, tôi rất lúng túng cách thực hiện. Chẳng hạn, hàng hóa bán ra theo từng đôi dép thì liệu có thể làm hóa đơn điện tử không? hoặc nếu khách hàng mua rồi trả đổi hàng hóa thì phải làm sao để điều chỉnh hóa đơn? Đóng cửa nghỉ bán, chúng tôi cũng rất nóng ruột nhưng lại lo ngại các đoàn kiểm tra bất ngờ trong khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định nên ai cũng sợ bị tịch thu hàng hóa”.

Đồng tình với việc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, tiểu thương cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm từ các cơ sở sản xuất, ngăn chặn từ "đầu nguồn" để hàng giả không tuồn ra thị trường, đặc biệt là các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như: thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh…

bqbht_br_3.jpg
bqbht_br_2.jpg
Các quầy hàng tại chợ TP Hà Tĩnh "cửa đóng then cài".

Thực tế, việc tiểu thương nghỉ bán không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của chính người kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến môi trường mua sắm của người dân và sự phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn.

Trước thực trạng tiểu thương lo lắng, đóng quầy nghỉ bán, Ban Quản lý chợ TP Hà Tĩnh đã tuyên truyền, giải thích và vận động các hộ kinh doanh quay lại buôn bán bình thường để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng và chấp hành các quy định của pháp luật. Cán bộ ngành thuế và cơ quan quản lý thị trường trực tiếp đến chợ để tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho tiểu thương hiểu và nắm rõ các quy định mới của pháp luật.

bqbht_br_7.jpg
Được các lực lượng giải thích về các quy định, một số tiểu thương đã mở quầy trở lại trong thời gian ngắn sau đó.

Ông Nguyễn Đình Khoa – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành đúng các quy định, kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện các chỉ thị, công điện của Chính phủ và UBND tỉnh, lực lượng tiếp tục tập trung cao cho công tác kiểm tra, xử lý hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... theo đúng quy trình, quy định. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương chấp hành quy định pháp luật liên quan đến thuế, nguồn gốc hàng hóa, hóa đơn, chứng từ nhằm tạo môi trường kinh doanh bền vững, an toàn và đồng hành với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng.

Video: Nhiều quầy hàng tại Chợ TP Hà Tĩnh "cửa đóng then cài"

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Chủ đề Tuyên chiến với hàng giả, hàng kém chất lượng

Đọc thêm

T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Sáng 10/10, tại xã Cẩm Bình, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy; Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...
Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau các đợt mưa lũ kéo dài, nhiều vùng sản xuất rau màu tại Hà Tĩnh bị ngập úng nặng không chỉ khiến hàng loạt diện tích rau vụ đông bị thiệt hại, mà còn kéo theo hệ lụy là giá một số loại rau xanh, nhất là rau gia vị tăng cao, nguồn cung thiếu cục bộ.
Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025. Đây là giải thưởng của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy - Vietnam Economic Times khởi xướng.
Giá vàng thế giới cán mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới cán mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới sáng 8/10 đạt 4.000 USD/ounce, tăng mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn, bất ổn địa chính trị và hoạt động mua vàng mạnh của các ngân hàng trung ương.
“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

Trong cơn sốt giá, nhiều người dân Hà Tĩnh bất chấp rủi ro mua vàng bằng phiếu hẹn hoặc giấy viết tay, cam kết giao hàng sau. Tuy nhiên, hình thức giao dịch dựa trên "niềm tin" này đang tạo ra "vàng hơi" trên thị trường, đẩy người mua vào “bẫy” pháp lý.
Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được quy hoạch chuẩn cấp 4E, công suất 8 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 14 triệu lượt khách/năm vào năm 2050.
Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Những con số “biết nói”, loạt giải thưởng uy tín cùng kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 đã tiếp tục khẳng định uy tín của Prudential Việt Nam, nối dài hành trình 26 năm đồng hành và mang yên tâm trọn vẹn đến mỗi gia đình Việt.
Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Thông qua các hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển, cộng đồng doanh nhân trẻ Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn mà còn cùng đồng hành, mở rộng thị trường và từng bước khẳng định vị thế trên thương trường.
Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Mặc dù việc kinh doanh các sản phẩm quân trang thuộc danh mục hàng cấm, kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, một số cơ sở tại Hà Tĩnh vẫn buôn bán công khai.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Từ 15h ngày hôm nay, giá xăng và dầu đồng loạt tăng, trong đó xăng RON95-III có giá mới là 20.209 đồng/lít, tăng 44 đồng/lít và giá dầu diesel tăng 380 đồng/lít, lên ngưỡng 19.038 đồng/lít.