"Đói" nguyên liệu, Thủy sản Nam Hà Tĩnh chỉ hoạt động 70 ngày trong 5 tháng

(Baohatinh.vn) - Công ty CP xuất khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh (đóng tại KKT Vũng Áng) hiện là đơn vị duy nhất hoạt động trên lĩnh vực xuất khẩu thủy hải sản của Hà Tĩnh. Vậy nhưng, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu nguyên liệu sản xuất.

Đói nguyên liệu, Thủy sản Nam Hà Tĩnh chỉ hoạt động 70 ngày trong 5 tháng

Thiếu nguyên lệu sản xuất, Công ty CPXK Thủy sản Nam Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn

Trong bảng thống kê thời gian làm việc của công nhân công ty, ngày làm việc trong 5 tháng đầu năm chỉ khoảng trên 70 ngày. Cụ thể, tháng 1, công nhân chỉ làm việc được 7 ngày, tháng 2 làm việc 8 ngày, tháng 3 làm việc 10 ngày, tháng 4 và tháng 5 làm việc 20 ngày…

Tương ứng với ngày làm việc lưa thưa của công nhân là sản lượng sản phẩm vô cùng èo ọt. Nếu như năm 2017, công ty sản xuất được trên 1.000 tấn thì 4 tháng đầu năm nay, chỉ đạt trên 100 tấn.

Đói nguyên liệu, Thủy sản Nam Hà Tĩnh chỉ hoạt động 70 ngày trong 5 tháng

Hơn 80 công nhân đã phải ra đi tìm việc mới

Tan ca, các công nhân rời công xưởng với tâm trạng buồn. Họ biết, với tần suất làm việc giảm đồng nghĩa với nguồn thu nhập thấp, không đủ sống. Một công nhân (xin giấu tên) cho biết: “Em gắn bó với công ty khá lâu rồi. Mấy năm trước, công ty nhiều việc, bọn em có thu nhập tương đối, đủ đảm bảo cho cuộc sống. Tuy nhiên, năm nay, mỗi tháng chỉ làm được ít ngày, thu nhập quá thấp. 3 tháng đầu năm, do số ngày làm việc quá ít nên bọn em thu nhập chưa nổi 2 triệu đồng/tháng. Biết là khó khăn nhưng chúng em vẫn phải bám trụ, vì không còn cách nào khác”.

Không như công nhân này, hàng chục công nhân của công ty đã phải bỏ việc, đi tìm việc làm mới. Chị Nguyễn Thị Hạnh (20 tuổi) - một trong số rất nhiều công nhân đã nghỉ việc, tâm sự: “Là người dân địa phương, chúng em chỉ mong muốn có việc làm ổn định tại quê hương để được gần gia đình. Tuy nhiên, việc làm quá ít, mỗi tháng thu nhập chỉ vài triệu đồng nên không thể bám trụ được. Em quyết định vào miền Nam tìm việc làm mới”.

Đói nguyên liệu, Thủy sản Nam Hà Tĩnh chỉ hoạt động 70 ngày trong 5 tháng

Khung cảnhảm đạm tại Nhà má chế biến của công ty

Giám đốc Công ty CP Xuất khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh Kiều Đức Phúc không giấu nỗi buồn. Là người gắn bó với công ty từ hàng chục năm nay, ông Phúc cho rằng, chưa bao giờ công ty lại gặp khó khăn về nguyên liệu như hiện nay.

“Không hiểu vì sao mà năm nay hàng lại khan hiếm đến như vậy. Các năm trước, chúng tôi cơ bản thu mua đủ nguyên liệu từ trong nước; một số ít nhập từ khẩu từ Indonesia. Năm nay, không những hàng nội địa khan hiếm mà hàng từ Indonesia cũng không có. Vì vậy, công nhân không có việc để làm. Mấy năm gần đây, công ty luôn duy trì ổn định 350 công nhân, sản lượng trung bình đạt 1.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do thiếu việc làm, hiện đã có gần 80 công nhân nghỉ việc. Xót xa lắm", ông Phúc nói.

Đói nguyên liệu, Thủy sản Nam Hà Tĩnh chỉ hoạt động 70 ngày trong 5 tháng

Sản phẩm của công ty được thị trường Nhật Bản ưa chuộng, nhưng ngặt nỗi không đủ nguyên liệu để sản xuất

Được biết, năm nay mất mùa mực khi sản lượng mực khai thác trung bình chỉ bằng một nửa so với các năm trước. Tại cảng cá Sông Gianh (Quảng Bình) - một trong những địa chỉ mua hàng chính của công ty CP Xuất khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh, hầu như cũng không có hàng để bán.

Giám đốc BQL cảng cá Sông Gianh Trần Đăng Thảo, cho biết: “Các năm trước, 5 tháng đầu năm ít nhất cũng có khoảng 2.000 - 2.500 tấn mực cập cảng, nhưng năm nay chỉ đạt chưa đầy 1.000 tấn. Không riêng gì công ty Xuất khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh mà toàn bộ khách hàng của chúng tôi đều đang than phiền về sự khan hiếm hàng này”.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các dự án đầu tư trọng điểm tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu địa phương, đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê.
35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

Trong quá trình 35 năm đồng hành cùng sự phát triển của Hà Tĩnh, Haindeco đã vươn mình từ một xí nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng và xuất khẩu lao động. Hành trình ấy được viết nên bằng bản lĩnh đổi mới và những quyết định dám thay đổi ở những thời điểm mang tính bước ngoặt.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Người tiêu dùng không chỉ đòi hỏi sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý mà còn yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới về số hóa, minh bạch, truy xuất nguồn gốc... Đây là những động lực để doanh nghiệp Hà Tĩnh đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

7 tháng đầu năm, đã có 136 sự cố lưới do dông lốc, sét đánh, gây gián đoạn cung cấp điện nhiều khu vực tại Hà Tĩnh. Diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng đang đặt ra áp lực đối với công tác vận hành, đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn.
Bảy tháng năm 2026, cả nước có hơn 125,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Bảy tháng năm 2026, cả nước có hơn 125,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 7/2026, cả nước có hơn 14,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 166,3 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 82 nghìn lao động, giảm 15,5% về số doanh nghiệp, giảm 41,9% về vốn đăng ký và giảm 0,6% về số lao động so với tháng 6.
Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trước vận hội mới

Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trước vận hội mới

Gần 20 năm hình thành, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang sở hữu nhiều cơ hội phát triển. Quy hoạch được điều chỉnh, dự án hạ tầng chiến lược được khởi động... tạo cơ sở đưa khu kinh tế thành cửa ngõ giao thương quốc tế trên hành lang kinh tế Đông - Tây.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Duy trì đà tăng trưởng giữa bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD sau 7 tháng đầu năm 2026, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2025 và hoàn thành gần 43% kế hoạch cả năm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!