Đội tuyển Việt Nam bị trừ 41 điểm, rơi khỏi top 100 thế giới

Theo công bố của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), đội tuyển Việt Nam bị trừ đến 41 điểm, rơi xuống vị trí 106 thế giới, xếp thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan.

Đội tuyển Việt Nam thua cả 3 trận tại vòng bảng Asian Cup 2023, gồm trận thua Nhật Bản 2-4, thua Indonesia 0-1 và thua Iraq 2-3. Những trận thua này khiến cho đội bóng của HLV Philippe Troussier bị trừ đến 41 điểm, theo bảng xếp hạng mới nhất vừa được FIFA công bố chiều 15/2.

Với 41 điểm bị trừ, đội tuyển Việt Nam là đội bóng châu Á bị trừ điểm nhiều nhất sau Asian Cup 2023. Các đội bị trừ điểm nhiều tiếp theo có Ấn Độ (-36,63 điểm) và Kyrgyzstan (-27,17 điểm). Đây đều là các đội bị loại sau vòng bảng giải vô địch châu Á năm nay.

Đội tuyển Việt Nam bị trừ 41 điểm, rơi khỏi top 100 thế giới

Đội tuyển Việt Nam bị trừ 41 điểm, rơi từ hạng 94 xuống hạng 106 FIFA (Ảnh: AFC).

Với việc bị trừ đến 41 điểm, đội tuyển Việt Nam rơi 12 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, từ chỗ xếp hạng 94 thế giới trước khi Asian Cup 2023 khởi tranh, hiện rơi xuống vị trí 106 thế giới.

Đội tuyển Việt Nam cũng là một trong 3 đội ở châu Á rớt hạng mạnh nhất sau Asian Cup 2023. Rớt hạng mạnh nhất là Ấn Độ, rơi 15 bậc, từ vị trí 102 rơi xuống vị trí 117 còn tụt hạng nhiều thứ ba là Trung Quốc, rơi 9 bậc, từ vị trí 79 xuống vị trí 88 thế giới sau Asian Cup 2023.

Trái ngược với đội tuyển Việt Nam, Thái Lan vào nhóm các đội tăng hạng mạnh nhất sau giải vô địch châu Á vừa kết thúc. Đội bóng đất Chùa Vàng tăng 12 bậc, từ hạng 113 lên hạng 101 FIFA. Thái Lan được cộng 29,97 điểm cho thành tích vào vòng 1/8 Asian Cup (một trận thắng, 2 trận hòa và một trận thua).

Thái Lan hiện dẫn đầu Đông Nam Á, còn đội tuyển Việt Nam rơi xuống vị trí thứ hai khu vực. Xếp tiếp theo lần lượt là các đội Malaysia (hạng 132 FIFA), Philippines (139) và Indonesia (142), Singapore (156), Myanmar (162), Campuchia (179), Lào (189), Brunei (194) và Timor Leste (200).

Dẫn đầu thế giới tiếp tục là đương kim vô địch World Cup Argentina, thứ nhì là Pháp. Sau đó đến các đội Anh, Bỉ, Brazil, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy và Croatia.

Trong khi đó, đội tuyển Đức từng 4 lần vô địch thế giới nhưng hiện tiếp tục ở ngoài top 10. Đội bóng này giữ vị trí thứ 16 FIFA.

Còn tại châu Á, đội tuyển Nhật Bản dù không thành công, chỉ vào đến tứ kết Asian Cup 2023, nhưng đội này chỉ rơi một bậc. Nhật Bản từ hạng 17 rơi xuống hạng 18, vẫn là đội dẫn đầu châu Á.

Iran là đội xếp thứ nhì châu Á (hạng 20 FIFA), đội bóng này tăng một bậc so với trước Asian Cup, nhờ thành tích vào bán kết giải đấu này. Hàn Quốc cũng vào bán kết Asian Cup 2023 và cũng tăng một bậc, từ hạng 23 lên hạng 22 FIFA, xếp thứ 3 châu Á.

Đội tuyển thăng tiến mạnh nhất châu Á là tân vô địch Asian Cup 2023 Qatar. Đội này được cộng đến 92,04 điểm cho thành tích bất bại ở Asian Cup vừa rồi, từ hạng 58 lên hạng 37 thế giới, tăng đến 21 bậc. Qatar giữ hạng 5 châu Á, dưới đội tuyển Australia (hạng 23 FIFA).

Thăng tiến tốt thứ nhì châu Á sau Asian Cup chính là đội Á quân giải đấu vừa rồi Jordan. Đội bóng Tây Á tăng 17 bậc, từ hạng 87 lên hạng 70 FIFA. Jordan được cộng 70,97 điểm, cũng là đội được cộng điểm nhiều thứ nhì châu Á sau Asian Cup.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Havertz kết liễu Chelsea ở Emirates

Havertz kết liễu Chelsea ở Emirates

Bàn thắng ở phút bù giờ thứ bảy của Kai Havertz giúp Arsenal đánh bại Chelsea 1-0 trong trận bán kết lượt về Carabao Cup, qua đó giành vé vào chung kết với tổng tỷ số 4-2 sau hai lượt trận.
Toàn bộ lãnh đạo LĐBĐ Malaysia từ chức

Toàn bộ lãnh đạo LĐBĐ Malaysia từ chức

Sáng 28/1, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) xác nhận toàn bộ các thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2025-2029 tự nguyện nộp đơn từ chức, với hiệu lực được áp dụng ngay lập tức.
Ronaldo tiến sát kỷ lục 1.000 bàn thắng

Ronaldo tiến sát kỷ lục 1.000 bàn thắng

Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét trong màu áo Al Nassr khi góp công mang về chiến thắng 2-1 trước Damac ở vòng đấu mới nhất của Saudi Pro League rạng sáng 22/1.
Mất chốt chặn quan trọng, U23 Việt Nam dừng bước ở bán kết

Mất chốt chặn quan trọng, U23 Việt Nam dừng bước ở bán kết

Sự thay đổi về chiến thuật giúp cho U23 Trung Quốc thể hiện hình ảnh khác hẳn. Tuy nhiên, việc mất chốt chặn rất quan trọng là Hiểu Minh do chấn thương khiến cho U23 Việt Nam bị đẩy vào thế khó để rồi phải dừng bước ở bán kết U23 châu Á 2026.