Đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, miền Bắc rét sâu, Hà Tĩnh có thể mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, khoảng từ ngày 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

Từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng mưa lớn diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, những ngày tới, không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nước ta. Về đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất xuống thấp, trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi rét đậm. Khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An còn khoảng 16 - 18 độ C; vùng núi Bắc bộ có nơi dưới 13 độ C.

image.jpg
Khoảng 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

Đặc biệt, từ đầu tuần sau 16/11, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh mạnh, có thể gây rét trên diện rộng, vùng núi có rét đậm. Nhiều khả năng đây sẽ là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay.

Không khí lạnh cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông tràn xuống miền Bắc khiến nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới 16 độ C, vùng núi dưới 13 độ, núi cao dưới 5 độ C. Nhiệt độ trung bình ngày ở đồng bằng phổ biến dưới 20 độ, vùng núi dưới 15 độ C. Cũng do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, khoảng 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

TS Nguyễn Bình Phong - Khoa Khí tượng Thủy văn (Đại học Tài nguyên và Môi trường) cho hay, năm nay, rét đến sớm hơn trung bình nhiều năm do sự xuất hiện của La Nina, thường gắn với mùa đông lạnh hơn. La Nina nhiều khả năng kéo dài đến đầu năm 2026 nên mùa đông 2025 - 2026 lạnh hơn năm ngoái; các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện dày hơn từ 12/2025 đến tháng 2/2026.

Dự báo tháng 11 - 12/2025, không khí lạnh sẽ tăng cường về tần suất và cường độ. Nhiệt độ trung bình tháng tới ở Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi phổ biến thấp hơn 0,5-1 độ, các khu vực còn lại thấp hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh La Nina quay trở lại, không khí lạnh mùa Đông năm nay đến sớm hơn, cường độ mạnh hơn. Các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện dày hơn vào giữa và cuối mùa, khoảng tháng 12/2025 đến 2/2026.

Nguyên nhân rét đậm đến sớm

Các chuyên gia khí tượng nhận định, hiện tượng El Nino đã suy yếu và La Nina có thể xuất hiện trở lại vào cuối năm 2025, là một trong những nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay ở miền Bắc có thể lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), từ tháng 9 đến tháng 11/2025, có khoảng 55% khả năng nhiệt độ bề mặt vùng xích đạo Thái Bình Dương giảm xuống mức La Nina. Xác suất này tăng lên khoảng 60% trong giai đoạn tháng 10 - 12. Khi La Nina xảy ra, nhiệt độ nước biển ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương giảm, làm thay đổi gió, áp suất, lượng mưa tại nhiều khu vực toàn cầu.

Với Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, La Nina thường kéo theo nhiệt độ giảm nhẹ, lượng mưa tăng. Điều đó đồng nghĩa mùa Đông sắp tới tại miền Bắc có thể nhiều mưa hơn, khiến cảm giác lạnh rõ nét, dù nền nhiệt trung bình không thấp kỷ lục.

Dù La Nina được dự báo trở lại, WMO nhấn mạnh: các hiện tượng khí hậu tự nhiên như El Niño và La Nina đang diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng rõ rệt. Nhiệt độ trung bình toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan thêm khốc liệt. Năm 2024 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử quan trắc, và mỗi năm của thập kỷ vừa qua đều nằm trong nhóm 10 năm nóng nhất.

Điều này đồng nghĩa, dù La Nina mang lại hiệu ứng làm mát cục bộ, nhiệt độ chung vẫn cao hơn mức trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, lượng mưa tăng trong thời kỳ La Nina có thể khiến mùa Đông năm nay trở nên "ẩm và rét" hơn bình thường.

Chủ đề Dự báo thời tiết hôm nay

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Dịp hè, các lớp MC nhí tại Hà Tĩnh thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con theo học. Đây là môi trường giúp trẻ tự tin trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử.
Lợi ích khi ăn trứng trong mùa hè

Lợi ích khi ăn trứng trong mùa hè

Nhiều người lo ngại ăn trứng vào ngày nắng nóng sẽ gây đầy bụng hoặc tăng thân nhiệt. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho mùa hè, nếu được bảo quản và chế biến đúng cách.
Những ngày làm báo không bình yên giữa chiến sự Trung Đông

Những ngày làm báo không bình yên giữa chiến sự Trung Đông

Làm báo ở địa bàn chiến tranh không phải lúc nào cũng là những hình ảnh “nóng” về chiến sự hay các bản tin trực tiếp từ hiện trường. Phần lớn thời gian là trạng thái thường trực của áp lực, cảnh giác và chạy đua với thời gian.
Ăn tỏi vào thời điểm nào là tốt nhất?

Ăn tỏi vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, miễn dịch và chống oxy hóa. Tuy nhiên, việc ăn tỏi vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất mà không gây tác dụng ngược cho hệ tiêu hóa là vấn đề được quan tâm.
Cúng Tết Đoan Ngọ 2026 cần lưu ý 4 điều quan trọng

Cúng Tết Đoan Ngọ 2026 cần lưu ý 4 điều quan trọng

Tết Đoan Ngọ là dịp để các gia đình tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong sức khỏe và bình an. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ chu đáo, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều quan trọng khi thực hiện nghi thức cúng lễ.
Món ăn bài thuốc từ hạt sen

Món ăn bài thuốc từ hạt sen

Hạt sen là thực phẩm quen thuộc trong đời sống người Việt, đồng thời cũng là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Không chỉ giàu dinh dưỡng, hạt sen còn có tác dụng dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ, bổ thận, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khỏe.
Công nghệ điều trị ung thư mới không cần dùng thuốc

Công nghệ điều trị ung thư mới không cần dùng thuốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Technion – Israel vừa công bố một công nghệ điều trị ung thư mới có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà không cần sử dụng thuốc, hóa trị hay kháng thể. Thành tựu này được đánh giá có thể mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư.
3 thói quen tưởng tốt nhưng lại làm giảm tuổi thọ

3 thói quen tưởng tốt nhưng lại làm giảm tuổi thọ

Không ít thói quen được xem là lành mạnh lại có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách hoặc quá mức. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ không chỉ được quyết định bởi lối sống mà còn bởi mức độ điều độ trong từng thói quen hàng ngày.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!