Đồng Nai: Tiêu hủy 20 con hổ và 1 con báo chết do mắc cúm A/H5N1

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với lực lượng chức năng họp bàn và thống nhất tiêu hủy toàn bộ 20 con hổ, 1 con báo với trọng lượng hơn 1,6 tấn, chết do mắc cúm A/H5N1 tại Khu du lịch Vườn Xoài.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Biên Hòa (Đồng Nai) kiểm tra các cá thể hổ đang được chăm sóc tại Khu du lịch Vườn Xoài. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Biên Hòa (Đồng Nai) kiểm tra các cá thể hổ đang được chăm sóc tại Khu du lịch Vườn Xoài. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Cụ thể, sau khi nhận được kết quả mẫu bệnh phẩm hổ lấy tại Khu du lịch Vườn Xoài dương tính với H5N1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với lực lượng chức năng họp bàn và thống nhất tiêu hủy toàn bộ 20 con hổ, 1 con báo với trọng lượng hơn 1,6 tấn do cúm A/H5N1 tại Khu du lịch Vườn Xoài nhằm hạn chế dịch lây lan sang các loài mẫn cảm khác.

Ủy ban Nhân dân phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa ra quyết định tiêu hủy số hổ, báo đã chết. Hình thức tiêu hủy là đốt, sau đó sẽ tiến hành chôn lấp. Nơi tiêu hủy trong khuôn viên Khu du lịch Vườn Xoài và dưới sự giám sát của các lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai yêu cầu Khu du lịch Vườn Xoài tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đối với các cá thể hổ, báo còn lại trong đàn, nuôi cách ly con bệnh và báo cáo ngay với Chi cục Kiểm lâm và cơ quan thú y địa phương khi phát hiện trường hợp động vật hoang dã mắc bệnh, nghi mắc bệnh hoặc chết.

Ngoài ra, Khu du lịch Vườn Xoài thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng hằng ngày; không nhập, xuất động vật ra vào toàn bộ khu nuôi có hổ và báo bệnh, chết, đồng thời hạn chế cho người tiếp xúc với động vật tại khu cách ly trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Đặc biệt, người chăm sóc, tiếp cận đàn thú phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đảm bảo không bị lây nhiễm dịch bệnh.

Khu du lịch này phải dõi sức khỏe những người có tiếp xúc với hổ, báo chết để có hướng xử trí kịp thời, cũng như phối hợp với cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu giám sát các đối tượng nghi nhiễm, tổ chức tiêm phòng cúm gia cầm cho động vật mẫn cảm.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin từ đầu tháng 9/2024 đến nay, Khu du lịch Vườn Xoài lần lượt ghi nhận 20 con hổ và 1 con báo chết với các triệu chứng bỏ ăn, đi lại yếu và sốt… Trước khi chết, số động vật này đã ăn thịt gà, đầu gà do một công ty ở phường Hố Nai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cung cấp.

Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương đã lấy 2 mẫu hổ (gồm máu, phủ tạng) để tiến hành xét nghiệm, kết quả là cả 2 mẫu đều dương tính với H5N1./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Mượn xe hàng xóm rồi mang đi cầm cố

Mượn xe hàng xóm rồi mang đi cầm cố

Lợi dụng sự tin tưởng của hàng xóm, sau khi mượn xe mô tô để đi lại, Nguyễn Việt Hùng (trú phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã mang tài sản đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Thời gian qua, nhiều lao động không thực hiện khai báo, đăng ký tạm trú theo đúng quy định. Theo đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Tĩnh và công an các địa phương đang siết chặt hoạt động này.
Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.