Dứt điểm kém và đối thủ đá xấu, U22 Việt Nam chưa thể đi tiếp

Tấn công và cầm bóng, ép sân gần như suốt trận đấu, tạo ra ít nhất 3 cơ hội ghi bàn rõ rệt nhưng lối đá quá thô bạo của Indonesia cộng với khả năng dứt điểm yếu kém khiến U22 Việt Nam chỉ có được một trận hòa đáng tiếc.

dut diem kem va doi thu da xau u22 viet nam chua the di tiep

Indonesia chơi quá thô bạo, tiểu xảo

Để chống lại lối chơi kỹ thuật của U22 Việt Nam, cầu thủ Indonesia không ngần ngại đá rắn với khá nhiều pha phạm lỗi từ xa để làm chùn chân các học trò HLV Hữu Thắng đồng thời tiêu hao thể lực của cầu thủ chúng ta.

Tuy nhiên, trọng tài xử lý chưa thật nghiêm khắc trong hiệp 1 với nhiều pha vào bóng rất đáng bị phạt thẻ của cầu thủ Indonesia. Tuy những pha phạm lỗi ấy không diễn ra ở những vị trí và trong các tình huống mà chúng ta có cơ hội ghi bàn rõ rệt nhưng rõ ràng nó khiến cầu thủ U22 Việt Nam mất sức nhiều hơn, gây bất lợi cho chúng ta.

Trong khi tỏ ra khá “ưu ái” cầu thủ U22 Indonesia thì trọng tài lại khá khắt khe với cầu thủ Việt Nam với 2 thẻ vàng được rút ra dành cho Duy Mạnh và Văn Thanh trong hiệp 1. Không chỉ đá xấu thường xuyên, cầu thủ Indonesia còn thường xuyên “diễn sâu” với các kiểu ăn vạ để câu giờ trong các tình huống bóng mà họ không hề bị đau nhưng vẫn nằm sân, lăn lộn để kéo dài thời gian, đặc biệt sau khi bị mất người ở giữa hiệp 2 (cũng vì chơi thô bạo).

Trọng tài cũng bỏ qua một quả 11m mà U22 Việt Nam hẳn là xứng đáng được hưởng ở hiệp 2 khi cầu thủ Indonesia rõ ràng đã phạm lỗi với Quang Hải.

U22 Việt Nam tấn công lệch cánh

Để chống lại một đối thủ đá rắn, chơi áp sát và phòng ngự chủ động như U22 Indonesia, chúng ta rõ ràng cần có nhiều phương án tấn công khác nhau để đối thủ khó đối phó nhưng U22 Việt Nam lại tấn công ở cánh phải quá nhiều trong khi gần như “treo” cánh trái và tấn công trung lộ cũng ít.

Tất nhiên là ở cánh phải Văn Toàn có tốc độ, năng nổ nhưng việc tập trung quá nhiều bóng cho Văn Toàn để cầu thủ của HA.GL tìm cách đột phá hoặc chuyền vào trong khiến lối chơi của chúng ta trở nên dễ đoán hơn, thu hút nhiều sự đeo bám của cầu thủ Indonesia, khiến Văn Toàn mau xuống sức hơn.

Thực tế, Văn Toàn đã chơi khá tốt, có nhiều pha đi bóng và chuyền bóng gây sóng gió cho khung thành Indonesia nhưng số 9 sau đó đã sớm xuống sức. Và khi Văn Toàn không còn duy trì được tốc độ nữa thì U22 Việt Nam thiếu hẳn các nhân tố khác gây đột biến. Công Phượng bị áp sát và đeo bám chặt, lại ít di chuyển nên càng gặp khó khăn trong việc phát huy khả năng đột phá của mình vì thiếu khoảng trống.

dut diem kem va doi thu da xau u22 viet nam chua the di tiep

Văn Hậu và Văn Thanh đều có khả năng tấn công biên tốt, dứt điểm tốt nhưng có lẽ do HLV Hữu Thắng chỉ đạo nên họ dâng cao tấn công quá ít trong khi chúng ta cũng hầu như không sút xa (ngoại trừ tình huống Hồng Duy thử vận may trong hiệp 1). Những yếu tố trên khiến U22 Việt Nam tuy cầm bóng nhiều nhưng không thể tạo ra quá nhiều tình huống nguy hiểm thực sự trước khung thành U22 Indonesia trong hiệp 1.

Hiệp 2 khi U22 Indonesia mất người vì đá xấu thì chúng ta có nhiều khoảng trống và cơ hội hơn nhưng khả năng dứt điểm yếu cộng với việc thể lực suy giảm trong khi Indonesia vừa đá xấu, vừa phòng ngự số đông khiến chúng ta bế tắc.

Tận dụng cơ hội không tốt

Vấn đề xuyên suốt của U22 Việt Nam từ đầu giải là khả năng dứt điểm yếu, tận dụng cơ hội không tốt. Những chiến thắng liên tiếp trước U22 Timor Leste, U22 Philippines và U22 Campuchia không che giấu được thực tế rằng chúng ta tận dụng cơ hội chưa tốt. Trận nào chúng ta cũng tạo ra cả tá cơ hội ghi bàn nhưng chỉ tận dụng được 3-4 cơ hội trong số đó.

Nhưng U22 Indonesia không phải là những đối thủ yếu mà chúng ta từng gặp, cộng với lối chơi phòng ngự vừa chặt chẽ vừa quyết liệt đến mức thô bạo của họ khiến các cơ hội ghi bàn dành cho chúng ta bị giảm đi rất nhiều.

dut diem kem va doi thu da xau u22 viet nam chua the di tiep

Nhưng lẽ ra nếu U22 Việt Nam tận dụng tốt thời cơ thì chúng ta vẫn có thể ghi bàn ngay trong hiệp 1 bởi Tuấn Tài và Văn Thanh đã có hai cơ hội rõ rệt để phá lưới Indonesia nhưng họ dứt điểm không thành công trong những tình huống đối mặt cận thành. Đáng tiếc nữa là khi Indonesia đã mất người ở giữa hiệp 2 mà chúng ta vẫn không thể khai thông bế tắc dù ép sân hoàn toàn. Ngay cả khi đối mặt thủ môn Indonesia với khung thành rộng thênh thang ở hiệp 2 mà Tuấn Tài vẫn đá bật người thủ môn chạm xà ngang ra ngoài.

Có thể trọng tài đã sai lầm khi bỏ qua quả 11m mà U22 Việt Nam xứng đáng được hưởng do Quang Hải bị phạm lỗi trong vòng cấm và đúng là Indonesia đá cực thô bạo nhưng rõ ràng chúng ta trước hết cần phải trách mình nhiều hơn vì trận hòa này do khả năng dứt điểm quá yếu. Nó khiến U22 Việt Nam chưa thể giành vé vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games trước trận đấu cuối cùng gặp Thái Lan.

Theo TT&VH

Chủ đề SEA Games 29

Đọc thêm

Cầu thủ quê Hà Tĩnh giúp U17 Việt Nam thắng trận lịch sử là ai?

Cầu thủ quê Hà Tĩnh giúp U17 Việt Nam thắng trận lịch sử là ai?

Cầu thủ quê Hà Tĩnh Đậu Quang Hưng là người ghi bàn duy nhất giúp U17 Việt Nam thắng 1-0 U17 Yemen. Đây là chiến thắng đầu tiên sau 10 năm của U17 Việt Nam tại VCK U17 châu Á 2026, đồng thời mở ra cơ hội lớn dự U17 World Cup 2026 cho “Những chiến binh trẻ sao vàng”.
Arsenal vào chung kết Champions League sau 20 năm

Arsenal vào chung kết Champions League sau 20 năm

Arsenal chính thức giành vé vào chung kết Champions League 2025/26 sau chiến thắng nghẹt thở trước Atlético Madrid. Đoàn quân của Mikel Arteta không chỉ chấm dứt 20 năm chờ đợi mà còn làm nên kỳ tích với chuỗi trận bất bại ấn tượng.
Forest quật ngã Aston Villa

Forest quật ngã Aston Villa

Rạng sáng 1/5, Aston Villa bất ngờ thua Nottingham Forest với tỷ số 0-1 thuộc bán kết lượt đi Europa League.
Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

U17 Việt Nam không gặp bất cứ khó khăn nào cho dù trước trận, U17 Malaysia đã... hù dọa với những lời lẽ đanh thép. Thắng thuyết phục với tỷ số đậm ở chung kết, U17 Việt Nam đã lên ngôi vô địch U17 Đông Nam Á 2026 xứng đáng.
Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chuỗi thành tích bết bát, đặc biệt là thất bại 0-3 trước Brighton, đã khiến Chelsea quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Liam Rosenior, dù ông mới chỉ dẫn dắt đội bóng chưa đầy 4 tháng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!