EC kiểm tra về chống khai thác IUU tại Việt Nam

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ tư về chống khai thác hải sản bất hợp pháp vào tháng 10/2023 thay vì tháng 5 như dự kiến ban đầu.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EC cũng đã đề xuất các cuộc làm việc trực tuyến vào tháng 5, tháng 6 và tháng 10 trước khi sang Việt Nam kiểm tra.

EC kiểm tra về chống khai thác IUU tại Việt Nam

Hà Tĩnh đang tập trung đăng ký, đăng kiểm đối với tàu cá, góp phần thực hiện tốt quản lý nhà nước về khai thác thủy sản

Cuối tháng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có Đoàn công tác sang và có cuộc làm việc trực tiếp để EC nắm bắt, cập nhật tình hình chống khai thác IUU của Việt Nam, hi vọng có thể thu hẹp khuyến nghị của họ với Việt Nam.

Sau khi EC thanh tra vào tháng 10/2022, Việt Nam đã nỗ lực triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” gồm: khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức các đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình và hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp chống khai thác IUU, khắc phục khuyến nghị của EC tại địa phương như: Thanh Hóa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Nam Định, Thái Bình, Phú Yên, Bình Định...

Các địa phương tiếp tục thông tin, truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về IUU, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kịp thời phát hiện, tố giác, xử lý các hành vi khai thác IUU.

Theo VTV

Đọc thêm

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).