Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhanh chóng triển khai việc phê duyệt vaccine COVID-19 có khả năng chống lại các đột biến SARS-CoV-2 mới.
Việc phê duyệt vaccine COVID-19 có khả năng chống lại các đột biến SARS-CoV-2 mới sẽ được triển khai nhanh. (Ảnh: AP)
Đây là thông tin do Ủy viên về y tế của Liên minh châu Âu (EU), bà Stella Kyriakides, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 14/2. Bà Stella Kyriakides nói: “Hiện chúng tôi đã quyết định rằng, loại vaccine đã được nhà sản xuất cải tiến trên cơ sở vaccine trước đó để chống lại các biến chủng virus mới sẽ không phải trải qua toàn bộ quá trình phê duyệt. Vì vậy, việc phê duyệt sẽ diễn ra nhanh hơn để có các loại vaccine phù hợp mà không ảnh hưởng đến độ an toàn”.
Ủy ban châu Âu đã bị các nước thành viên EU chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc cung cấp vaccine COVID-19 , khiến khối này tụt hậu so với các nước như Anh và Mỹ.
Ủy viên về y tế của Liên minh châu Âu (EU), bà Stella Kyriakides. (Ảnh: AP)
Bà Kyriakides cho biết, trong khi việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 trong quý I/2021 bị chậm, công tác này trong quý II sẽ tăng tốc. Vào cuối tháng 9, EU dự kiến sẽ nhận đủ số vaccine đã được cấp phép từ các nhà sản xuất để tiêm chủng cho hơn 70% dân số của khối.
Bà Kyriakides một lần nữa nhấn mạnh, quan điểm của Ủy ban châu Âu là việc đóng cửa biên giới không phải là một biện pháp hữu hiệu để chống lại đại dịch COVID-19. Bà Kyriakides nói: “Tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi chúng ta quay trở lại một châu Âu với biên giới các nước bị đóng như vào tháng 3/2020”.
Đức thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ Cộng hòa Czech và vùng Tyrol của Áo từ ngày 14/2 để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới.
Công an tỉnh Bolikhămxay (tỉnh giáp Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn với số lượng 2.114.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 251 kg.
Các lãnh đạo châu Âu, Ukraine giành được thiện cảm của ông Trump từ cuộc gặp ở Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được cam kết chắc chắn nào về chấm dứt chiến sự.
Lực lượng Công an tỉnh Bokeo (phía Bắc Lào) vừa thu giữ khoảng 6 triệu viên ma túy tổng hợp, với tổng trọng lượng ước tính khoảng 600 kg, tại khu vực ven sông Mê Kông – gần vùng “Tam giác Vàng”, điểm nóng về sản xuất và buôn bán ma túy tại Đông Nam Á.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin giữa chừng cuộc họp với các lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng hôm 18/8.
Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Nga tuyên bố không chấp nhận bất kỳ kịch bản nào liên quan đến việc triển khai lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine, có thể dẫn đến leo thang xung đột không kiểm soát.
Nga chính thức khởi tố vụ án khủng bố nhằm vào các cơ sở năng lượng hạt nhân, cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Smolensk bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 17/8, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã đến Mỹ và đang chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Donald Trump, cùng sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Âu.
Trong bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Nga có thể giải quyết vấn đề trẻ em ở Ukraine 'chỉ bằng một nét bút'.
Theo Văn phòng Điều phối vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), gần 13.000 trẻ em ở Dải Gaza đã được đưa vào các trung tâm điều trị trong tháng 7 do suy dinh dưỡng cấp tính, trong bối cảnh khan hiếm lương thực nghiêm trọng tại khu vực này.
Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 10 tới sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 sau hành trình kéo gần 14 năm kể từ khi quốc gia này nộp đơn xin gia nhập khối.
Ngày 16/8, liên quan đến vụ nổ tại nhà máy ở vùng Ryazan của Nga, số người thiệt mạng đã tăng lên 11 người và 130 người bị thương, đến nay đội cứu hộ tích cực tìm kiếm nạn nhân.
Alaska, nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Nga, từng thuộc về Nga trước khi được Sa hoàng bán cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD trong thương vụ từng bị coi là "điên rồ".
Đúng 22h30 theo giờ Moscow (tức 11h30 theo giờ Mỹ) ngày 15/8, tại bang Alaska (Mỹ), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
Quá trình xác minh xác định, 353 công dân được trao trả có địa chỉ thường trú ở 31 tỉnh, thành phố; trong đó có 339 công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu, 14 công dân xuất cảnh trái phép.
Qua công tác trinh sát và phối hợp kiểm tra, lực lượng công an của Lào đã thu giữ 4.405 gói, tương đương 8.810.000 viên ma túy, với tổng trọng lượng khoảng 881kg.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.