EU thực hiện bước đi cụ thể chưa từng có nhằm củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nếu tiếp tục tin rằng Ukraine là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình, EU cần phải tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Ukraine/X
Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Kênh TVP World của Ba Lan tối 30/9, theo giờ địa phương, dẫn tuyên bố cùng ngày của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) cam kết cung cấp 2 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine phát triển thiết bị bay không người lái, trong bối cảnh khối này đang tăng cường năng lực chiến trường của Kiev bằng các hệ thống hàng không không người lái.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ) hôm 30/9 cùng với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, bà von der Leyen mô tả cam kết này là bước đi cụ thể nhất từ trước đến nay của EU nhằm củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên, bà von der Leyen nói: “Chúng ta cần cung cấp sự hỗ trợ về quân sự cho Ukraine. Nếu chúng ta tiếp tục tin rằng Ukraine là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình, chúng ta phải tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết thêm rằng EU và Ukraine đã đạt được thỏa thuận rằng 2 tỷ euro sẽ được phân bổ ngay lập tức cho lĩnh vực thiết bị bay không người lái.

“Điều này cho phép Ukraine mở rộng quy mô và phát huy toàn bộ năng lực, đồng thời tất nhiên cũng cho phép EU hưởng lợi từ công nghệ này”, bà von der Leyen nói.

Theo TVP World, công nghệ tác chiến bằng thiết bị bay không người lái đã trở thành một đặc điểm then chốt của cuộc xung đột Nga-Ukraine kể từ khi Moskva (Moscow) triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Ukraine đã sử dụng thiết bị bay không người lái rộng rãi như một loại vũ khí chiến trường để tấn công các vị trí và cơ sở hạ tầng của Liên bang Nga ở sâu sau chiến tuyến, cũng như để bảo vệ các thành phố trước những đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái từ Liên bang Nga.

Kết quả là con số 0, thiết bị bay không người lái đã được Ukraine xây dựng thành ngành công nghiệp có uy tín và đáng kể.

Thậm chí, nước này còn đề nghị chia sẻ kinh nghiệm giúp ngăn chặn các vụ xâm phạm bằng thiết bị bay không người lái được cho là của Liên bang Nga vào không phận các nước dọc sườn phía Đông NATO, trong đó có cả Ba Lan.

Sườn phía Đông của châu Âu

Bà von der Leyen cũng nhấn mạnh châu Âu cần phải củng cố ngành công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh phải đối mặt với mối đe dọa thường trực từ Liên bang Nga, đồng thời cho rằng EU “cần những năng lực có thể phối hợp tác chiến”.

Bà von der Leyen nói: “Châu Âu phải đưa ra một phản ứng mạnh mẽ và thống nhất trước các vụ xâm nhập bằng thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga tại biên giới của chúng ta, và đó là lý do chúng tôi sẽ đề xuất các hành động khẩn cấp nhằm tạo ra bức tường chống thiết bị bay không người lái như một phần trong hệ thống giám sát sườn phía Đông”.

TVP World cho biết EU đã bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng “bức tường chống thiết bị bay không người lái” để bảo vệ bầu trời châu Âu trước các vụ xâm nhập của thiết bị bay không người lái được cho là từ Liên bang Nga, cùng với một loạt biện pháp rộng lớn hơn nhằm bảo đảm an ninh cho sườn phía Đông của “lục địa già”.

Sáng kiến xây dựng “bức tường chống thiết bị bay không người lái” được đưa ra sau vụ vi phạm chưa từng có đối với không phận Ba Lan vào đêm 9, rạng sáng 10/9, khi có khoảng 20 thiết bị bay không người lái được cho là của Liên bang Nga xâm nhập bầu trời nước này, buộc NATO phải khởi động Chiến dịch Eastern Sentry mới.

Trong những tuần tiếp theo, Romania, Estonia và Đan Mạch, tất cả đều là thành viên NATO, cũng báo cáo không phận của mình bị máy bay Nga xâm phạm.

Phát biểu cùng bà von der Leyen, Tổng Thư ký NATO đã ủng hộ sáng kiến “bức tường chống thiết bị bay không người lái”, gọi đây là biện pháp “kịp thời và cần thiết”.

Ông Rutte nói: “Chúng ta cần giữ bầu trời an toàn”, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta không thể chi hàng triệu euro hoặc đô la cho tên lửa để bắn hạ những thiết bị bay không người lái chỉ có giá vài nghìn đô la”.

“Khoản vay bồi thường”

Bà von der Leyen cũng đưa ra kế hoạch nhằm thúc đẩy tranh luận về cách tài trợ cho những hoạt động hỗ trợ dài hạn đối với Ukraine thông qua phác thảo một đề xuất về cái gọi là “khoản vay bồi thường” gắn với các tài sản Liên bang Nga bị đóng băng ở châu Âu.

Theo giải thích của bà von der Leyen, khoản vay này sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn với các điều kiện cụ thể, trong đó một phần sẽ được dành cho mua sắm quân sự từ ngành công nghiệp châu Âu.

Điều quan trọng, bà von der Leyen nhấn mạnh, là kế hoạch này không liên quan đến việc tịch thu trực tiếp tài sản của Liên bang Nga. Thay vào đó, Ukraine chỉ phải trả khoản vay nếu Liên bang Nga đồng ý trả bồi thường trong một thỏa thuận hòa bình trong tương lai sau chiến tranh.

Thông báo này được đưa ra trước thềm cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 1/10, khi các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu sẽ tới Copenhagen để thảo luận về quốc phòng và Ukraine, sau đó là hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu tại thủ đô Đan Mạch vào hôm sau.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!