Giá lợn hơi tăng trở lại, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuất bán tết

(Baohatinh.vn) - Hơn 2 tuần trở lại đây, do nhu cầu tăng cao, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh đang trên đà tăng trở lại, đạt mức 54.000 - 56.000 đồng/kg, mang về nguồn thu lớn cho người chăn nuôi dịp cuối năm.

Giá lợn hơi tăng trở lại, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuất bán tết

Ông Trần Viết Thoại có đàn lợn đạt từ 80 - 90kg/con, đưa nguồn thu lớn cho gia đình trong dịp cuối năm.

Ông Trần Viết Thoại (xã Yên Hòa, Cẩm Xuyên) sẵn sàng chờ thương lái đến để bán 12 con lợn có trọng lượng từ 80 - 90 kg/con. Ông Thoại cho biết: “Sau một thời gian cầm chừng ở mức 47.000 - 48.000 đồng/kg thì 2 tuần trở lại đây giá lợn đã “nhích” lên, đạt mức 54.000 - 56.000 đồng/kg. Chúng tôi rất mừng vì với mức giá này, người dân mới thực sự có lãi do chi phí đầu vào như thức ăn, phòng dịch tăng cao”.

Tại Can Lộc, nhiều hộ dân cũng chuẩn bị xuất bán ra thị trường số lượng lớn lợn hơi để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp cuối năm.

Ông Trần Văn Việt (xã Sơn Lộc, Can Lộc) cho biết: “Hiện trong chuồng của gia đình đang có 25 con lợn đạt từ 75 - 85 kg/con và đã được thương lái đặt cọc, dự kiến sẽ thu về khoảng 110 - 120 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu lớn của gia đình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến đời sống, hoạt động sản xuất”.

Giá lợn hơi tăng trở lại, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuất bán tết

HTX Minh Lộc (Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) tập trung chăm sóc đàn lợn để xuất bán trong những ngày tới.

Không chỉ chăn nuôi nông hộ mà các gia trại, trang trại quy mô lớn tại Hà Tĩnh phấn khởi vì giá lợn quay đầu tăng trở lại vào thời điểm cận tết Nguyên đán.

Ông Trương Xuân Bính - Giám đốc HTX Minh Lộc (Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) cho biết: “Nhờ siết chặt công tác phòng dịch, tuân thủ nghiêm các hướng dẫn về chuyên môn nên hiện tại, tổng đàn hơn của HTX đang phát triển ổn định. Dự kiến, từ nay đến 26 tháng Chạp, chúng tôi sẽ xuất khoảng 200 - 250 con lợn trọng lượng từ 90 - 100kg. Chúng tôi đang kỳ vọng giá lợn hơi sẽ tăng lên từ 57.000 – 58.000 đồng/kg trong thời gian tới. Vì chi phí phòng dịch phát sinh, giá thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng bị đội rất nhiều nên với mức giá này chúng tôi mới có lãi để đảm bảo cho hoạt động của HTX”.

Được biết, bên cạnh việc tập trung để xuất bán lợn hơi thì công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cũng được các cơ sở chăn nuôi lớn thực hiện tốt để đảm bảo an toàn cho công tác tái đàn trong giai đoạn tiếp theo.

Giá lợn hơi tăng trở lại, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuất bán tết

Công tác phòng dịch được các trang trại lớn quan tâm trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Ông Lê Văn Bàng (xã Xuân Liên, Nghi Xuân) cho biết: “Chúng tôi thực hiện nuôi lợn thương phẩm liên kết với Công ty CP (Thái Lan) với tổng đàn trên 1.800 con, vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh càng được quan tâm. Việc phun tiêu độc khử trùng, kiểm soát hoạt động mua bán ra ngoài, hạn chế tiếp xúc tối đa với môi trường được chủ động thực hiện tốt; xuất bán lợn được thực hiện bên ngoài chuồng bằng lối đi riêng”.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Khắc Khánh: Hà Tĩnh đang có tổng đàn lợn đạt hơn 408.000 con, tăng hơn 3.300 con so với thời điểm cuối năm 2020, nguồn cung thịt khá dồi dào. Đối với mức giá bán hiện nay, người chăn nuôi mới có lãi vì các chi phí phát sinh như thuốc, thức ăn, phòng dịch... đang “neo” ở mức cao trong thời gian qua.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng trên phạm vi cả nước nên Hà Tĩnh cũng đang chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nhận định, do tác động của COVID-19, sức mua của người dân có phần kém hơn nên sự biến động về giá sẽ không mạnh so với mọi năm.

Giá lợn hơi tăng trở lại, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuất bán tết

Thời điểm này, số lượng lợn về các lò mổ trên địa bàn tỉnh đang tăng cao.

“Trong lúc dịch bệnh trên gia súc còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan ra diện rộng, ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch, hướng dẫn người dân xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn, nhất là thời điểm cận tết; chính quyền địa phương phải có trách nhiệm theo dõi để kịp thời báo cáo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật” - ông Khánh cho biết thêm.

Theo ghi nhận, thời điểm này, giá lợn hơi tăng nhưng tại các chợ dân sinh như: chợ TP Hà Tĩnh, chợ Nghèn (Can Lộc), chợ Cày (Thạch Hà)… giá thịt lợn vẫn duy trì ổn định ở mức 80.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại, không tác động nhiều đến hoạt động tiêu dùng của người dân dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.