Triều Tiên đã có thể sản xuất được hydrogen-3- một chất phóng xạ được biết đến với tên gọi tritium vốn rất cần thiết để kích hoạt một vụ nổ bom H.
Theo Yonhap, thông tin trên được Giáo sư Siegfried Hecker thuộc đại học Stanford của Mỹ chia sẻ ngày 27/6. Giáo sư Hecker nhấn mạnh: “Bằng chứng về việc này là rất rõ ràng”.
Hình ảnh một vụ nổ bom nhiệt hạch. Ảnh: AP
Theo ông Hecker, điều này xuất phát từ việc Triều Tiên đã có kinh nghiệm sản xuất lithium-6, một hợp chất chính để sản xuất hydrogen-3. Một khi đã có tritium trong tay, quân đội Triều Tiên hoàn toàn có thể chế tạo các loại bom nhiệt hạch, còn gọi là bom khinh khí hay bom H, với sức công phá mạnh hơn hẳn bom A (bom nguyên tử).
Tuy nhiên, Giáo sư Hecker cảnh báo “Triều Tiên còn phải làm rất nhiều để có thể chế tạo thành công bom H”.
Dù vậy, các nước trên thế giới vẫn cần phải cảnh giác bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng công khai ý định phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp áp lực và các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.
Giáo sư Hecker ước tính, hiện Triều Tiên sở hữu khoảng 25 đầu đạn hạt nhân và nước này có thể sản xuất thêm 6-7 đầu đạn hạt nhân mỗi năm.
Trước đó, hồi tháng 5, khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc thay bà Park Geun-hye, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử một quả tên lửa đạn đạo tầm trung. Các chuyên gia Mỹ nhận định, Triều Tiên đã cho thấy “những bước tiến chưa từng có tiền lệ” trong việc phát triển tên lửa đạn đạo.
“Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy mức độ thành công chưa từng có của nước này”, chuyên gia về hàng không vũ trụ Mỹ John Schilling nhận định. Theo ông Schilling, Triều Tiên không hề “ngây ngô” và sẽ không có chuyện họ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa công khai ngay cả khi họ “thừa khả năng làm chuyện này”.
Cũng theo chuyên gia này, các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung sẽ là “bàn đạp hữu ích” để Triều Tiên có thể sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Việc Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa một cách công khai cũng là một cách che dấu mưu đồ của họ.
Trước đó, hồi tháng 3/2016, tờ DPRK Today của Triều Tiên từng đưa tin rằng Triều Tiên đã sở hữu một quả bom H “to hơn rất nhiều so với quả bom mà Liên Xô từng phát triển”.
Giới chức Triều Tiên khi đó đe dọa rằng, nếu “đầu đạn nhiệt hạch này được gắn vào một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được phóng vào quận Manhattan ở New York (Mỹ), tất cả mọi người sinh sống trong khu vực đó sẽ chết ngay lập tức./.
Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn thống nhất tập trung cho công tác quản lý bảo vệ biên giới; không để phát sinh các vấn đề phức tạp trên biên giới 2 bên.
Phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" đã góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh với Nhân dân địa phương.
Trinh sát biên phòng Hà Tĩnh đã nỗ lực rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh, khắc phục khó khăn để nắm chắc tình hình từ sớm, phát hiện địch từ xa, lập công xuất sắc.
Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn (Lào) thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho Nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm Nghị định thư về đường biên và mốc quốc giới.
“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Lãnh đạo tỉnh và Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh mong muốn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và cá nhân Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường tiếp tục quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Đội Quy tập sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Đội Quy tập tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 3 liệt sỹ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.
Lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, Viêng Chăn và Nhân dân Lào đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của 2 đất nước Việt Nam và Lào.
Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.
Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý hành vi buôn lậu trong đợt cao điểm từ 15/5-15/6 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong muốn Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào.
Bộ CHQS 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, góp phần xây dựng đường biên giới giữa 2 nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển.
Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra thực hành "3 tiếng nổ" cho 80 chiến sỹ nhập ngũ năm 2025 và 16 tiểu đội trưởng, trung đội trưởng của đơn vị.
Thiếu tá Bùi Công Phương - người "bác sĩ" giúp các vũ khí có trong biên chế tăng tuổi thọ, nâng cao tính năng chiến đấu, phục vụ tốt nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh.
Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.
Hơn 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sỹ BĐBP 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã trải qua những chặng đường gian lao, vất vả nhưng cũng hết sức vẻ vang, lập nên nhiều chiến công hiển hách.
Các chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thuần thục các tư thế, động tác, tâm lý bình tĩnh, tự tin, giành kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.