Google triển khai chiến dịch chống tin giả tại châu Âu

Jigsaw, công ty con của tập đoàn công nghệ Google, sẽ phát động một chiến dịch chống thông tin sai lệch về người tị nạn Ukraine vào tuần tới tại Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc dựa trên nghiên cứu của các nhà tâm lý học đến từ 2 trường đại học của Vương quốc Anh.

Google triển khai chiến dịch chống tin giả tại châu Âu

(Ảnh: Reuters)

Phối hợp với Jigsaw, các nhà tâm lý học của Đại học Cambridge và Đại học Bristol đã sản xuất các clip có thời lượng 90 giây nhằm cảnh báo mọi người về những nội dung độc hại trên mạng xã hội.

Được đặt ở các vị trí quảng cáo trên nền tảng chia sẻ video YouTube của Google và một số nền tảng khác như Twitter, TikTok và Facebook, những clip này nhằm mục đích giúp mọi người xác định hành vi thao túng cảm xúc trong một tiêu đề tin tức.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên 7 cuộc thử nghiệm, trong đó có cuộc thử nghiệm đối với một nhóm người Mỹ trên 18 tuổi thường xem tin chính trị trên YouTube.

Khoảng 5,4 triệu lượt người Mỹ đã xem video clip này trên YouTube, với gần 1 triệu lượt người trong số đó xem trong ít nhất 30 giây.

Chiến dịch được thực hiện với sự hợp tác của các tổ chức phi chính phủ địa phương, các đơn vị làm công tác kiểm chứng thông tin, các học giả và chuyên gia nghiên cứu về tin giả, nhằm xây dựng khả năng đối phó với những tin bài đăng tải thông tin không chính xác về người tị nạn.

Nạn phát tán tin giả và tin sai lệch tại Mỹ và châu Âu trên các nền tảng mạng xã hội đã buộc nhiều chính phủ nghiên cứu và ban hành các luật mới nhằm ngăn chặn tin giả.

Ba Lan nằm trong số những nước được Jigsaw chọn là nơi triển khai chiến dịch này vì nước này đón nhiều người tị nạn từ Ukraine nhất.

Theo kế hoạch, chiến dịch chống tin giả của Google sẽ kéo dài 1 tháng tại 3 quốc gia nói trên.

Theo Reuters/Nhadan

Đọc thêm

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.
Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Viên pin của iPhone 16 Pro Max sẽ được tăng mật độ năng lượng để không chỉ tăng hiệu suất cho mỗi lần sạc mà còn giúp người dùng và thợ thay thế dễ dàng hơn.
Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cả Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng AI để thổi luồng sinh khí mới vào các thiết bị di động của họ. Điều này sẽ giúp mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực smartphone.
Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Nếu sóng điện thoại chập chờn, yếu hoặc kết nối không liền mạch, người dùng có thể thực hiện một số cách để cải thiện, như tắt bật chế độ máy bay.
iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

Dù viền màn hình mỏng, nâng cấp về pin và camera có thể khiến iPhone 16 Pro Max tăng kích thước so với thế hệ trước.
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.