Hà Tĩnh có 3.967 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản

(Baohatinh.vn) - Trong kỳ báo cáo, Hà Tĩnh không phát sinh hồ sơ cấp giấy phép khai thác hải sản; đến nay, toàn tỉnh có 3.967/3.969 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Chiều 23/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_img-6620-copy.jpg
Đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kết luận của lãnh đạo Chính phủ tại phiên họp lần thứ 26 (ngày 16/12) và các phiên trước đó.

bqbht_br_image-1-291.jpg
Đại biểu tham dự phiên họp.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tàu cá hiện có của các địa phương đã đăng ký và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia là 79.213/79.213 tàu cá. Trong tuần, đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát 3.659 lượt tàu cá rời cảng, 2.551 lượt tàu cập cảng theo quy định và giám sát được sản lượng thủy sản khai thác qua cảng là 9.550 tấn.

Trong tuần, không phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Qua báo cáo của các địa phương, từ năm 2024 đến ngày 20/12/2025, tổng số tàu phát hiện mất kết nối 6 giờ, mất kết nối quá 10 ngày trên biển, vượt ranh giới cho phép khai thác là 22.287 tàu; kết quả đã xử lý 22.287/22.287 tàu.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã giải trình làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU như: tình trạng số tàu cá mất kết nối VMS vẫn còn xảy ra; một số tỉnh xử lý vi phạm VMS còn thấp so với vụ việc được phát hiện... Đồng thời, đề xuất, kiến nghị Chính phủ thực hiện một số giải pháp để chống khai thác IUU đạt hiệu quả cao hơn.

bqbht_br_image-2.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tính đến ngày 23/12, Hà Tĩnh có 3.969 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Trong kỳ báo cáo không phát sinh hồ sơ cấp giấy phép khai thác hải sản; đến nay, toàn tỉnh có 3.967/3.969 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Tỷ lệ tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 100%.

Trong kỳ báo cáo, qua công tác theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá trên biển, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển; không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; chưa phát hiện các trường hợp môi giới, móc nối cho tàu cá đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 41 đối tượng/39 tàu cá mất kết nối VMS, phát hiện 23 trường hợp vi phạm quy định về VMS, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 747,5 triệu đồng.

Từ đầu năm 2025 đến nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 39 tàu cá vi phạm các quy định về khai thác hải sản, xử phạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ cần vào cuộc tích cực, trách nhiệm trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Theo đó, tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật và phải vào cuộc quyết liệt vì đây là uy tín, danh dự của đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển, có tàu cá tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản, kiểm soát tàu cá "3 không"; kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào cảng, xuất nhập bến, sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng theo quy định của pháp luật; kịp thời xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển; kiên quyết ngăn chặn, không để phát sinh tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyền thông về các hoạt động chống khai thác IUU. Tăng cường truyền thông đúng trọng tâm; tích cực vào cuộc, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội lên án hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.