Hà Tĩnh đã có 65 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(Baohatinh.vn) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, tính đến ngày 1/8, toàn tỉnh có 65 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 10/13 huyện, thị, thành phố (tăng 10 lần so với cùng kỳ năm 2016) nhưng không có trường hợp nào tử vong.

Trong đó thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với 34 trường hợp.

ha tinh da co 65 truong hop mac sot xuat huyet

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Xuân Dâng phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết cho các lãnh đạo, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và cán bộ truyền thông của 13 Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị, thành phố diễn ra sáng nay (2/8), các đại biểu đã nêu các ý kiến về những thuận lợi và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

ha tinh da co 65 truong hop mac sot xuat huyet

Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh báo cáo tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn

Các đại biểu cũng thảo luận đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong thời gian tới như: tại vùng có dịch, hàng ngày phát các bài phát thanh về phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận thôn, xóm; phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trực tiếp đến tuyên truyền tại từng hộ dân; đẩy mạnh công tác giám sát, kết hợp vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Tại vùng chưa có dịch, hàng tuần phát các bài phát thanh trên hệ thống thông tin; đến từng hộ dân tuyên truyền vệ sinh môi trường, giám sát dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng.

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế:

-Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng;

-Thả cá hoặc thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước;

-Thay nước bình hoa;

-Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn;

-Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

-Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày

-Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có một thai kì khỏe mạnh?

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có một thai kì khỏe mạnh?

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.