Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

(Baohatinh.vn) - Hội nghị công tác BHYT học sinh, sinh viên của Ban chỉ đạo Đề án bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân tỉnh Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì chiều nay (21/8) xác định mục tiêu, trong thời gian tới, 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2017 – 2018, tổng số học sinh, sinh viên tham gia BHYT là 62.600/75.510 em, đạt tỷ lệ 83% so với số học sinh, sinh viên cần vận động tham gia BHYT. Tổng số em có thẻ BHYT các loại là 213.496/226.406 em, tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên là 94%.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Cần phải áp dụng chế tài xử phạt đối với những địa phương, đơn vị không thực hiện đúng Luật BHYT

Năm 2017, tổng kinh phí trích lại cho các trường là 9,5 tỷ đồng để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, toàn tỉnh có 34.718 lượt học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh với chi phí quỹ BHYT thanh toán là 14,5 tỷ đồng.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh Đinh Văn Hồng: Hiện nay, các trường dạy nghề và trung tâm GDTX chưa mặn mà với việc vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT do vướng nhiều khoản thu khác

Hội nghị đánh giá cao 2 đơn vị là thị xã Hồng Lĩnh và Nghi Xuân cùng Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Kỹ nghệ Hồng Lĩnh và 25/42 trường THPT có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Hội nghị cũng tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên ở các huyện Hương Khê, Thạch Hà, Hương Sơn, Lộc Hà và Trường Cao đẳng Nguyễn Du, các trường dạy nghề hướng nghiệp, giáo dục thường xuyên, khối các trường tiểu học và THCS đạt thấp.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Giám đốc BHXH tỉnh Hoàng Văn Minh: Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, BHXH tỉnh cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các ngành GD&ĐT, y tế và các địa phương

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu là do công tác tuyên truyền, vận động ở các trường học chưa đạt hiệu quả cao, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, một số huyện còn thiếu kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện, ngành giáo dục chưa có biện pháp xử lý các trường không đạt chỉ tiêu…

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Lương Quốc Tuấn: Vai trò của các nhà trường và giáo viên chủ nhiệm chưa được phát huy cao trong tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT

Trong thời gian tới, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã, phòng GD&ĐT, các trường học tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên nhằm đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo quy định.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng: Đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh, sinh viên

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh biểu dương những địa phương, đơn vị có cách làm hiệu quả trong thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên. Thẳng thắn phê bình các địa phương, đơn vị đạt tỷ lệ thấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Các ngành BHXH tỉnh, GD&ĐT, y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong tổ chức thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị ngành GD&ĐT vào cuộc quyết liệt hơn; BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh, sinh viên tham gia BHYT; ngành y tế nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Thiên tai tại Hà Tĩnh ngày càng cực đoan, khó lường dưới tác động của biến đổi khí hậu. Trước thực tế đó, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bằng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người dân.
Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Gần 5 năm đồng hành cùng trẻ đặc biệt, chị Bùi Thị Yến (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) trở thành điểm tựa của nhiều gia đình. Bằng sự kiên trì và yêu thương, chị lặng lẽ mở cánh cửa hòa nhập cho các em.
Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Giữa miền quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) giàu truyền thống hiếu học, có một mái trường đã bền bỉ thắp sáng ngọn lửa tri thức suốt sáu thập kỷ. Đó là hành trình của biết bao thế hệ thầy cô tâm huyết, tận tụy cống hiến, của những lớp học trò khát khao vươn lên và niềm tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm nhân viên thu thuộc tổ chức người tham gia phát triển bảo hiểm xã hội, bà Võ Thị Thiện (xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các cộng sự trở thành "cầu nối" góp phần phát triển an sinh cơ sở.
[Infographics] 6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 6 điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, đáng chú ý là việc rút ngắn thời gian phúc khảo và bổ sung 2 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi.