(Baohatinh.vn) - Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Hà Tĩnh trao tặng 78.195 suất quà cho người có công với cách mạng và thân nhân, các tập thể, cá nhân tiêu biểu với số tiền hơn 22,3 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải thăm hỏi, tặng quà cho bà Hồ Thị Xanh (SN 1936, thôn Hàm Giang, xã Sơn Hàm, Hương Sơn) là vợ liệt sỹ, không tái giá, đời sống còn nhiều khó khăn. (Ảnh chụp ngày 15/7/2023).
Theo Sở LĐ-TB&XH, nhân dịp Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, toàn tỉnh có 78.195 người có công với cách mạng và thân nhân, các tập thể, cá nhân tiêu biểu được tặng quà với tổng kinh phí hơn 22,3 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và tỉnh.
Trong đó, có 50.300 người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng 50.300 suất quà với tổng số tiền hơn 15,3 tỷ đồng (888 suất quà với mức 600.000 đồng/suất; 49.412 suất quà với mức 300.000 đồng/suất) theo Quyết định số 715/QĐ-CTN ngày 19/6/2023 của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân dịp Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ.
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tặng quà cho 27.895 người có công với cách mạng và thân nhân người có công 27.895 suất với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng (4.539 suất bằng tiền mặt, 300.000 đồng/suất; quà thắp hương liệt sỹ bằng hiện vật 23.278 suất, 231.000 đồng/suất; 39 suất quà cho người có công tiêu biểu, mỗi suất 2 triệu đồng).
Để hoạt động tặng quà mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm và tri ân của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những đóng góp to lớn của người có công và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các đoàn công tác của BTV huyện ủy, thành ủy, thị uỷ tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người có công trên địa bàn; chỉ đạo cấp uỷ đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp xã phân công cán bộ, công chức cùng cán bộ thôn, tổ dân phố đến thắp hương cho các liệt sỹ và trao quà cho các gia đình liệt sỹ hoặc người thờ cúng liệt sỹ.
Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ tình thực tế để tổ chức gặp mặt người có công với cách mạng và thân nhân người có công gắn với trao tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh một cách linh hoạt, thiết thực, ý nghĩa nhằm thể hiện sự trân trọng và tri ân.
Đối với những trường hợp ốm đau, bệnh tật, người tuổi cao, sức yếu không thể đến nhận quà tại buổi gặp mặt, đề nghị các địa phương phân công cán bộ, công chức, các tổ chức đoàn thể đến tận các gia đình để trao tặng quà.
Thời gian tổ chức trao tặng quà cho người có công với cách mạng, thân nhân của người có công và quà bằng hiện vật để thắp hương cho các liệt sỹ được thực hiện từ ngày 19/7/2023 và hoàn thành trước 17h ngày 26/7/2023.
BIDV Hà Tĩnh đã tài trợ 10,5 tỷ đồng xây dựng các công trình phục vụ giáo dục tại Trường Tiểu học Lộc Yên và Trường THPT Phúc Trạch nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đang mong muốn chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ sớm triển khai tiêm trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiết kiệm chi phí.
Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
71 hộ dân tổ dân phố 2 và tổ dân phố 3 Tân Phúc Thành (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) vui mừng nhận đất tái định cư sau nhiều năm chờ đợi, đảm bảo ổn định cuộc sống.
Đây là dịp để các thế hệ học sinh, giáo viên THPT Đức Thọ và THPT Nguyễn Du ôn lại truyền thống, lịch sử vẻ vang, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Hà Tĩnh.
Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Trong thời đại số, bên cạnh phấn trắng, bảng đen, giáo án giấy, giáo viên ở Hà Tĩnh còn thành thục sử dụng laptop, máy chiếu, phần mềm quản lý học tập và cả trí tuệ nhân tạo.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Tại xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh), các mô hình sinh kế được triển khai đa dạng, phù hợp giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước tự chủ kinh tế để thoát nghèo bền vững.
Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Đề tài sáng tạo của học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) vinh dự đạt giải ba toàn quốc cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng năm 2025.
Những mô hình sinh kế của chương trình giảm nghèo bền vững đang trở thành điểm tựa giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn ở xã miền núi Hương Đô (Hà Tĩnh) vươn lên trong cuộc sống.
Với việc dạy học các môn Toán, Hoá, Tin bằng tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đang khẳng định vai trò tiên phong trong đổi mới phương pháp giảng dạy, hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Trường THPT Phan Đình Phùng tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp giáo dục, xứng danh với truyền thống, lịch sử, văn hóa của con người, vùng đất Hà Tĩnh.
Trải qua bão lũ triền miên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định bản lĩnh và nghĩa tình vốn có. Giữa gian khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã giúp quê hương vượt qua thử thách, hun đúc những giá trị nhân văn bền bỉ.
Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô sản xuất nên có nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực.
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ các gia đình hộ nghèo, người yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống.
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
Sáng 14/11, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Vĩnh Phú, xã Trường Lưu.
Nhiều phụ huynh Hà Tĩnh cho rằng, quy định xử phạt cha mẹ nếu “cưỡng ép con học quá sức” đang đặt ra yêu cầu cần được hiểu đúng nội hàm và áp dụng linh hoạt.
Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, nam giới tiên phong và là lực lượng nòng cốt thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.