Viện Công tố tối cao Hàn Quốc (SPO) ngày 6/11 công bố kế hoạch thành lập Nhóm đặc trách để điều tra vụ chìm phà Sewol, một trong những thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất ở nước này.
Phà Sewol sau khi được trục vớt và đưa về thành phố Mokpo, Hàn Quốc ngày 13/4/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Thông báo của SPO nêu rõ kế hoạch trên được triển khai theo chỉ thị của Tổng công tố Yoon Seok-youl. Dự kiến có khoảng 8 hoặc 9 công tố viên sẽ tham gia nhóm điều tra đặc biệt này để xác định nguyên nhân chính xác cũng như làm sáng tỏ bất kỳ sự xử lý yếu kém nào trong các chiến dịch cứu hộ của Chính phủ Hàn Quốc.
Hoạt động điều tra được tiến hành dựa trên những nghi vấn từ phía các gia đình nạn nhân cũng như từ phía Ủy ban điều tra đặc biệt các sự cố, thảm họa xã hội.
Trước đó, Ủy ban này từng công bố nội dung điều tra sơ bộ cho thấy trong ngày xảy ra tai nạn, cảnh sát biển mặc dù phát hiện được nạn nhân tim vẫn còn đập, nhưng quá trình đưa bệnh nhân tới bệnh viện lại mất tới 4 tiếng 41 phút, không điều động trực thăng cứu hộ kịp thời.
Thảm họa xảy ra vào ngày 16/4/2014, phà Sewol trọng tải 6.825 tấn chở 476 người, gồm hành khách và thủy thủ đoàn, đã gặp nạn và chìm khi đang di chuyển từ cảng Incheon, thành phố Incheon, đến đảo Jeju, khiến 304 người thiệt mạng, phần lớn trong đó là học sinh trường trung học phổ thông Danwon (thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi) đang trong chuyến du lịch ngoại khóa tới đảo Jeju.
Hơn 5 năm đã trôi qua kể từ thời điểm xảy ra thảm kịch này, nhưng nhiều người vẫn tin rằng sự thật chưa được làm sáng tỏ. Ngày 2/11 vừa qua, hiệp hội gia đình các nạn nhân thiệt mạng tuyên bố sẽ tố giác 122 người liên đới trách nhiệm trong vụ tai nạn lên Viện Công tố tối cao Hàn Quốc. Trong danh sách này có cựu Tổng thống Park Geun-hye, Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do Hwang Kyo-ahn, người giữ chức Bộ trưởng Tư pháp vào thời điểm xảy ra tai nạn và cựu Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Kim Ki-choon.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).