Hàng chục nghìn ha rừng sản xuất bị “xóa sổ”, người trồng thiệt hại nặng

(Baohatinh.vn) - Hàng chục nghìn ha rừng sản xuất ở Hà Tĩnh bị “xóa sổ” sau bão lớn, trong đó có nhiều cánh rừng không còn khả năng phục hồi, các chủ rừng bị thiệt hại rất nặng nề.

bqbht_br_dsc-0500-copy.jpg
Người dân xã Cẩm Duệ kiểm tra rừng keo bị thiệt hại sau bão số 10.

Sau bão số 10, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh có hơn 5.316 ha rừng sản xuất bị hư hại; trong đó loại không có khả năng hồi phục trên 50% là 3.808 ha, còn lại dưới 50%. Đối với những diện tích hư hại nặng chủ yếu là cây đã đến độ tuổi khai thác, đã từng bị ảnh hưởng bởi bão số 5 cách đây 1 tháng. Số bị hư hại dưới 50% chủ yếu là cây mới trồng dưới 3 năm tuổi.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Trưởng ban quản lý Rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh thông tin: “Chưa kịp tổ chức khắc phục hậu quả bão số 5 thì lại bị bão số 10 tàn phá nên lâm phần của chúng tôi thiệt hại khá nặng nề. Ngoài diện tích rừng tự nhiên chưa kịp kiểm đếm, đánh giá thì đơn vị có đến 5.316 ha rừng sản xuất bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 60% bị đổ gãy rất nặng. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp...”.

bqbht_br_dsc-1476-copy.jpg
Nhiều diện tích rừng trồng dưới chân núi Hồng Lĩnh (thuộc địa phận xã Hồng Lộc) bị bão số 10 "xóa sổ".

Bão chồng bão nên các chủ rừng nhà nước khác cũng trong tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Hải Vân – Phó trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh thông tin: “Do cùng hướng gió, cùng vùng ảnh hưởng với bão số 5 nên bão Bualoi đã gây tác động “kép” đến gần 4.139 ha rừng sản xuất. Vì bị tàn phá 2 lần nên có khoảng 700 ha bị thiệt hại rất nặng, cần phải thanh lý để trồng lại; số diện tích bị hư hại dưới 50% dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, phục hồi vì cây đang rất yếu”.

Bão Bualoi tràn vào đất liền đã cuốn đi nốt những gì còn sót lại sau bão số 5 ở những cánh rừng trồng ven biển và các triền núi hướng Đông. Các địa phương bị thiệt hại nặng là phường Sông Trí, Hoành Sơn, Vũng Áng và các xã Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Khang, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Cẩm Duệ, Cẩm Hưng, Cẩm Lạc, Thạch Khê, Lộc Hà, Hồng Lộc, Nghi Xuân, Cổ Đạm…

Ông Hoàng Kim Túy – Trưởng phòng Kinh tế xã Thiên Cầm thông tin: “Trong trận bão số 5, trên địa bàn xã có 115 ha rừng sản xuất bị hư hại ở mức từ 30 – 50%. Nhưng sau những trận cuồng phong của bão số 10 thì cơ bản toàn bộ diện tích này đã bị “xóa sổ”. Hiện nay, chúng tôi đang vận động, hướng dẫn người dân tiến hành làm hồ sơ, thủ tục sớm tận thu để giảm thiểu thiệt hại”.

bqbht_br_dsc-1465-copy.jpg
Ở các ngọn núi nằm ven biển xã Thiên Cầm, keo tràm bị đổ gãy hoàn toàn khiến núi đồi trơ trọi.

Sau các đợt thiên tai, người trồng rừng đang rơi vào tình cảnh lao đao bởi thiệt hại quá lớn. Ông Dương Văn Tỷ ở thôn Mỹ Phú (xã Cẩm Duệ) buồn bã: “Gia đình tôi có gần 30 ha keo tràm trồng, trong trận bão trước bị ảnh hưởng ½ diện tích, trận bão số 10 này có thêm 8ha bị đổ gãy. Vì rừng bị hư hại đồng loại, giá cả xuống thấp, các loại chi phí phát sinh tăng, khó khai thác, tỷ lệ hao hụt khi tận thu lên đến 40 – 50% nên gia đình tôi bị thiệt hại khoảng 700 – 800 triệu đồng”.

Theo số liệu ước tính ban đầu, sau bão số 10, toàn tỉnh có khoảng 32 – 35 nghìn ha rừng trồng bị hư hại (trong đó hơn 28 nghìn ha bị tác động “kép” bởi bão số 5 nên bị hư hại trên 50%) gây thiệt hại về kinh tế hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, các chủ rừng Nhà nước, công ty lâm nghiệp, ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, người trồng rừng đang gấp rút kiểm đếm, đánh giá tình hình chi tiết để có phương án xử lý cụ thể đối với từng vùng rừng, từng loại rừng.

bqbht_br_dsc-1469-copy.jpg
Hàng trăm ha rừng trồng ở xã Kỳ Văn tan hoang sau bão.

Ông Lê Hữu Tuấn – Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết: “Ngoài những diện tích rừng đã bị hư hại bởi bão số 5 bị tác động “kép” thì bão số 10 còn gây hư hại thêm hàng trăm ha khác khiến người trồng rừng thiệt hại thêm nặng nề. Hiện nay, chi cục đang đôn đốc, chỉ đạo các hạt kiểm lâm, chủ rừng kiểm tra tình hình, đánh giá hiện trạng từng khu vực cụ thể để sớm xây dựng các phương án khắc phục hiệu quả nhất. Chi cục cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản chỉ đạo khắc phục hậu quả; trong đó tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã xảy ra trong bão số 5 và đẩy nhanh tiến độ tận thu, phục hồi”.

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!