Hết giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô sụt giảm mạnh mẽ

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), lượng xe bán ra của toàn thị trường trong tháng 1/2021 đạt 26.432 chiếc, giảm 45% so với tháng 12/2020 nhưng tăng tới 69% so với tháng 1/2020.

Hết giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô sụt giảm mạnh mẽ

Trong số 26.432 xe được bán ra thị trường ở đầu tháng 1/2021, có 20.398 xe du lịch, 5.741 xe thương mại và 293 xe chuyên dụng. So với tháng trước, doanh số xe du lịch giảm 45%, xe thương mại giảm 46% và xe chuyên dụng giảm 13%.

Về nguồn gốc, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 14.512 xe, giảm 51% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 11.920 xe, giảm 35% so với tháng trước.

Theo giới kinh doanh, việc doanh số trong tháng 1 của toàn thị trường sụt giảm mạnh là do ưu đãi 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước theo theo Nghị định Nghị định số 57/2020/NĐ-CP của Chính phủ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020. Vì vậy, nhiều người nếu có nhu cầu mua xe thực sự đều đã cố gắng lấy xe trước năm 2021 để tiết kiệm được chi phí.

Cũng theo giới kinh doanh, thị trường ô tô dịp đầu năm 2021 sẽ còn ảm đảm hơn vì đây là luôn là khoảng thời gian trầm lắng nhất của thị trường xe. Cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dính vào Tết, doanh số nhiều hãng xe và toàn thị trường được dự đoán là sẽ còn tiếp tục giảm ở tháng 2/2021.

Tính tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 1/2021 tăng 69% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 60%; xe thương mại tăng 116% và xe chuyên dụng tăng 31% so với cùng kì năm ngoái.

Tính đến hết tháng 1/2021, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 56% trong khi xe nhập khẩu tăng 88% so với cùng kì năm ngoái.

Điều này kéo theo doanh số nhiều hãng và mẫu xe trong tháng 1/2021 giảm mạnh so với tháng 12/2020. Cụ thể, theo công bố kết quả kinh doanh của TC Motor (nhà phân phối xe Hyundai tại Việt Nam) đạt 6.058 chiếc, tăng nhẹ 1,9% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng giảm tới 54,5% so với tháng 12/2020 (13.306 xe).

Hay doanh số Toyota Vios trong tháng 1/2021 chỉ đạt 1.345 xe giảm tới 66% so với tháng 12/2020, nhường vị trí xe bán chạy nhất thị trường trong tháng cho Mitsubishi Xpander (2.793 xe).

Theo giới chuyên gia, doanh số Toyota Vios giảm trong tháng 1/2021 do người tiêu dùng đang có tâm lý chờ đón phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của Toyota Vios, dự kiến sẽ được ra mắt sau Tết Nguyên đán./.

Theo VOV

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Ford sẽ mang xe gầm thấp trở lại?

Ford sẽ mang xe gầm thấp trở lại?

Sau một thời gian dài tìm kiếm doanh số bằng bán tải và xe gầm cao, có lẽ đã đến lúc Ford muốn mang những chiếc sedan cơ bắp, đậm chất Mỹ trở lại thị trường.
Bảo dưỡng ô tô đúng cách để tiết kiệm chi phí

Bảo dưỡng ô tô đúng cách để tiết kiệm chi phí

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, không ít chủ xe vì thiếu kinh nghiệm mà bị "móc túi" bởi những dịch vụ bảo dưỡng không cần thiết, thậm chí gây hại cho xe.
Tăng gió điều hòa có làm ô tô "ăn xăng" hơn?

Tăng gió điều hòa có làm ô tô "ăn xăng" hơn?

Nhiều tài xế cho rằng việc tăng mức gió khi bật điều hòa sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế mức tiêu thụ nhiên liệu không chỉ phụ thuộc vào lượng gió mà còn do cách vận hành và bảo dưỡng hệ thống điều hòa.
"Ngày hội thu xăng đổi điện" phủ sóng khắp ba miền trong tháng 8

"Ngày hội thu xăng đổi điện" phủ sóng khắp ba miền trong tháng 8

Chuỗi sự kiện “Ngày hội thu xăng đổi điện - Vì Việt Nam Xanh” do VinFast và Green Future tổ chức với quy mô trải dài khắp 3 miền sẽ là cơ hội để khách hàng trải nghiệm và lên đời các mẫu xe điện VinFast với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Cuối tuần này, chương trình sẽ đi qua 3 tỉnh thành Phú Thọ, Hà Tĩnh và TP.HCM.
Loạt xe máy điện không cần bằng lái

Loạt xe máy điện không cần bằng lái

Nhiều xe máy điện tại Việt Nam có công suất motor điện tối đa dưới 4 kW, tốc độ cao nhất không vượt quá 50 km/h, do đó không yêu cầu bằng lái để điều khiển.
Khi nào cần thay má phanh ô tô?

Khi nào cần thay má phanh ô tô?

Má phanh mòn có thể khiến hệ thống phanh hoạt động không hiệu quả và việc nắm được tình trạng má phanh có thể giúp người dùng biết được thời điểm thay thế thích hợp.
SUV điện của Mazda sẵn sàng bàn giao

SUV điện của Mazda sẵn sàng bàn giao

Những chiếc Mazda EZ-60 đầu tiên đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất hàng loạt. SUV điện này sẽ được cho xuất khẩu, tương tự Mazda EZ-6.
Lưu ý gì khi sạc xe máy điện?

Lưu ý gì khi sạc xe máy điện?

Để đảm bảo an toàn khi sạc xe máy điện, người dùng cần lưu ý đảm bảo khả năng chịu tải của ổ cắm, không sử dụng bộ sạc của bên thứ ba hoặc không tương thích.
Cách bơm lốp ô tô tại nhà đảm bảo an toàn

Cách bơm lốp ô tô tại nhà đảm bảo an toàn

Việc bơm lốp ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành xe. Lốp được bơm đúng áp suất không chỉ giúp xe hoạt động ổn định mà còn đảm bảo an toàn cho người điều khiển và tiết kiệm nhiên liệu.
Xe điện cháy phải làm sao?

Xe điện cháy phải làm sao?

Khi xe điện xảy ra cháy nổ, đâu là các giải pháp để dập lửa hiệu quả, tránh cháy lan hay tái cháy?