Học sinh nước ngoài ở Nhật Bản sẽ có thêm cơ hội học cao hơn

Bộ Giáo dục Nhật Bản đang xem xét một chương trình cấp học bổng đại học cho đối tượng con của công dân nước ngoài có ý định tiếp tục sống ở Nhật Bản.

Học sinh nước ngoài ở Nhật Bản sẽ có thêm cơ hội học cao hơn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Giáo dục Nhật Bản đang xem xét một chương trình cấp học bổng đại học cho đối tượng con của công dân nước ngoài có ý định tiếp tục sống ở Nhật Bản.

Hệ thống mở rộng này yêu cầu các khoản vay do Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO) xử lý sẽ được cấp cho học sinh nước ngoài đã tốt nghiệp phổ thông có nguyện vọng học lên đại học.

Theo các quan chức của Bộ Giáo dục, nền tảng này được coi là một dấu hiệu tốt cho thấy các học sinh coi Nhật Bản như quê hương. Các em sẽ được cấp khoản học bổng cho vay kể cả khi vẫn trong diện thị thực “phụ thuộc.”

Các quan chức của Bộ Giáo dục Nhật Bản ước tính mỗi năm tuyển sinh đại học có khoảng 200 học sinh sẽ nộp đơn xin học bổng dưới hình thức cho vay hoặc theo chương trình mới, trong đó học phí sẽ được giảm hoặc miễn cùng với học bổng không phải hoàn trả.

JASSO hiện đang cấp học bổng cho trẻ em nước ngoài nhưng với điều kiện thị thực của các em là thường trú, dài hạn hoặc thường trú đặc biệt.

Vào tháng 5/2023, Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã biên soạn các khuyến nghị, trong đó có đề xuất mở rộng học bổng JASSO cho trẻ em nước ngoài vẫn trong diện thị thực phụ thuộc.

Hiện học sinh nước ngoài đã tốt nghiệp trường học ở Nhật Bản có thể chuyển sang thị thực cư trú dài hạn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nếu có lời mời làm việc. Trong trường hợp muốn học lên cao hơn, các em buộc phải theo diện thị thực phụ thuộc và không đủ điều kiện nhận học bổng JASSO theo hệ thống hiện tại. Trong những trường hợp như vậy, sinh viên không có phương tiện hỗ trợ kinh tế rõ ràng. Kết quả là nhiều học sinh nước ngoài ở Nhật Bản từ bỏ việc học cao hơn.

Một nghiên cứu tài chính năm 2021 của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho thấy trong số học sinh trung học phổ thông cần đào tạo thêm về tiếng Nhật, bao gồm cả những học sinh có hộ chiếu nước ngoài, chỉ có 51,9% tiếp tục học lên cao hơn. Tỷ lệ này trong tổng số học sinh trung học là 73,4%.

Thống kê của Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cho thấy tính đến cuối tháng 6/2023, có khoảng 112.000 trẻ em nước ngoài từ 18 tuổi trở xuống có thị thực phụ thuộc.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.