Hướng dẫn giám sát, phòng bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 70 y, bác sỹ Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Các y, bác sỹ đã được trang bị kiến thức, kỹ năng giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh.

Sáng 6/10, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 70 y, bác sỹ thuộc các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên toàn tỉnh.

Hướng dẫn giám sát, phòng bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 70 y, bác sỹ Hà Tĩnh

Hơn 70 y, bác sỹ thuộc các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên toàn tỉnh tham gia tập huấn.

Tại lớp tập huấn, học viên được cập nhật thêm những kiến thức liên quan đến công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ (giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp xác định và loại trừ; giám sát người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế); các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu, phòng bệnh không đặc hiệu; phương pháp xử lý đối với người bệnh, người tiếp xúc; xử lý môi trường ổ dịch...

Hướng dẫn giám sát, phòng bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 70 y, bác sỹ Hà Tĩnh

Học viên cũng đã cùng thảo luận những giải pháp để thực hiện tốt công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh lưu ý: để chủ động trong công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, các đơn vị cần tổ chức thực hiện một cách hiệu quả và linh hoạt.

Hướng dẫn giám sát, phòng bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 70 y, bác sỹ Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Tuấn chỉ đạo tại buổi tập huấn.

Quyền Giám đốc Sở Y tế đề nghị CDC Hà Tĩnh chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị cơ sở chủ động giám sát các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế có giường bệnh chủ động khai thác thông tin người bệnh, giám sát trên đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm ca bệnh và xử lý kịp thời.

Sau buổi tập huấn, đề nghị các đơn vị tiếp tục truyền đạt kiến thức, kỹ năng giám sát, phòng chống dịch đậu mùa khỉ cho các trạm y tế trên địa bàn nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh.

Đề nghị các đơn vị đẩy mạnh công tác giám sát phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh Adenovirus và công tác tiêm vắc- xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.