Huyện Kỳ Anh cần mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch

(Baohatinh.vn) - Ngày 7/11, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đi kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xã Kỳ Thư, Kỳ Thượng, Lâm Hợp (huyện Kỳ Anh).

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 16 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 683 trường hợp F1 và 3.297 F2 để cách ly, xét nghiệm và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Huyện Kỳ Anh cần mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch

Bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Kỳ Thư.

Lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR 505 mẫu và test nhanh 4.651 mẫu; thiết lập 3 vùng phong tỏa tại 10 hộ tại thôn Bắc Châu (xã Kỳ Châu), Trường THPT Kỳ Lâm (xã Lâm Hợp), 2 tổ liên gia với 26 hộ và 62 nhân khẩu tại xã Lâm Hợp; tiến hành phong tỏa, quản lý nghiêm ngặt các hộ gia đình có ca bệnh, các trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Hiện nay địa phương đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, sàng lọc các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn; tuyên truyền nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của Nhân dân trong chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Huyện Kỳ Anh cần mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch

Đoàn giám sát công tác cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 ở xã Kỳ Thượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã cử 12 cán bộ có mặt tại các xã Kỳ Thư, Lâm Hợp, Kỳ Thượng, Kỳ Châu… phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2 để xét nghiệm và có phương án phòng, chống dịch kịp thời.

Tại các điểm kiểm tra, bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền địa phương và lực lượng y tế huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung cao độ, không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cộng đồng dân cư; mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch, đặc biệt là tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký xét nghiệm, sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Huyện Kỳ Anh cần mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch

Cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân xã Lâm Hợp.

Chính quyền các cấp tiếp tục phát huy vai trò tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 trên từng địa bàn, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà, kiểm soát nghiêm người ra, vào trên địa bàn; tích cực tuyên truyền, động viên người dân không hoang mang lo lắng và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện cách ly.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.