Indonesia có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới

Theo cập nhật từ cơ quan chức năng Indonesia, trong ngày 11-7, số ca tử vong do COVID-19 của Indonesia là 1.007, cũng là số tử vong cao nhất thế giới trong ngày.

Indonesia có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới

Người dân xếp hàng chờ bơm đầy bình oxy trước một nhà máy ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-7 trong đợt bùng dịch COVID-19 thứ hai - Ảnh: REUTERS

Ba quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới trong ngày 11-7 lần lượt là Indonesia (1.007 ca), Nga (749 ca) và Ấn Độ (720 ca) theo thống kê của trang Worldometers.info.

Indonesia cũng có thêm 36.197 ca nhiễm mới và là số ca nhiễm cao thứ hai trên toàn cầu, sau Ấn Độ. Tổng số ca dương tính được ghi nhận từ đầu dịch đến nay ở nước này là hơn 2,5 triệu, trong đó có 66.464 người tử vong.

Cách đây 2 tháng, Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới, đã gửi hỗ trợ Ấn Độ hàng hàng ngàn bình oxy để nước này chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Indonesia lại lâm vào tình cảnh hệt như Ấn Độ. Nguồn oxy dần cạn kiệt do số ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện cần điều trị quá nhiều. Chính phủ phải tìm kiếm nguồn cung khẩn cấp từ các quốc gia khác như Singapore, Úc, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Indonesia còn mua 36.000 tấn oxy và 10.000 máy tăng cường oxy của Singapore.

Theo trang Abc.net của Úc, tại Indonesia, các bệnh viện luôn chật kín người bệnh COVID-19, số bệnh nhân chết khi cách ly tại nhà hoặc trong khi chờ được cấp cứu tăng lên khiến tâm lý lo sợ đè nặng trong xã hội. Một bệnh viện ở Yogyakarta, tỉnh Trung Java, có 63 bệnh nhân COVID-19 chết trong một ngày.

Trên đảo Java, các bệnh viện cho thiết lập đơn vị chăm sóc đặc biệt tạm thời từ giữa tháng 6 để phục vụ số bệnh nhân cần điều trị ngày càng tăng.

Sợ thiếu oxy, nhiều người dân đã tìm cách mua bình oxy phòng hờ ngay cả khi chưa cần đến. Điều này càng khiến nguồn cung oxy thêm khan hiếm.

Yaya Mulyana, Phó thị trưởng thành phố Bandung cho biết, các phòng cấp cứu tại một bệnh viện công ở thành phố đã phải đóng cửa trong tuần qua do hết oxy.

Indonesia đã tặng 3.400 bình oxy và máy tăng cường oxy cho Ấn Độ khi dịch COVID-19 xảy ra nhưng do tình hình trong nước diễn biến phức tạp, Jakarta phải hủy kế hoạch gửi 2.000 máy tạo oxy đến Ấn Độ trong cuối tháng 6-2021.

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã làm cho các ca bệnh lây lan nhanh chóng ở Indonesia. Trong tình huống xấu nhất, nước này có thể có đến 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Chính phủ Indonesia đã yêu cầu mọi nguồn oxy đều phải ưu tiên cho mục đích y tế để cứu người.

Oxy được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như dệt may, nhựa và xe cộ, các nhà máy lọc dầu, nhà sản xuất hóa chất và nhà sản xuất thép.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành công nghiệp này đã đồng ý ủng hộ các nỗ lực của chính phủ để tối đa hóa nguồn cung oxy cho các bệnh viện.

Chính phủ đã nhận được oxy từ các nhà máy công nghiệp ở Morowali thuộc Trung Sulawesi, Balikpapan trên đảo Borneo, Belawan và Batam trên các đảo Sumatra.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!