Iran phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh

Iran đã hoàn thành việc phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh. Truyền thông Iran đã đăng tải hình ảnh về sự kiện này vào ngày 2/1.

Iran phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh

Quá trình phóng tên lửa mang vệ tinh Zuljanah. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Iran xác nhận thông tin trên. Vụ phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh được thực hiện trên sa mạc nhưng Tehran không được công bố chi tiết cụ thể.

Người phát ngôn của đơn vị vũ trụ thuộc Bộ Quốc phòng Iran – ông Ahmad Hosseini nói tên lửa phóng vệ tinh mang tên Zuljanah sử dụng nhiên liệu rắn trong hai giai đoạn đầu của quá trình phóng và đến giai đoạn thứ ba là sử dụng nhiên liệu lỏng. Zuljanah có thể vận chuyển vệ tinh trọng lượng 220kg lên độ cao 500 km.

Tên lửa Zuljanah không đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong cuộc phóng thử này. Zuljanah có chiều dài 25,5 m và trọng lượng 52 tấn.

Iran khẳng định chương trình vệ tinh của nước này là vì mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn ngờ vực những vệ tinh của Iran còn được sử dụng cho mục đích quân sự hoặc phát triển vũ khí.

Tháng 4/2020, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này có tên Nour.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.