Iran tuyên bố quốc tang 5 ngày, chọn tổng thống tạm quyền

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố để quốc tang 5 ngày sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời chỉ định người tạm thời thay thế ông Raisi.

"Tôi xin tuyên bố để quốc tang 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi và xin gửi lời chia buồn tới toàn thể người dân Iran", Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho biết hôm 20/5 (giờ địa phương).

Đồng thời, ông Ali Khamenei xác nhận Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử để tìm ra người thay thế ông Raisi.

"Ông Mokhber sẽ nắm quyền quản lý cơ quan hành pháp và có nhiệm vụ thảo luận với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để tổ chức bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày", ông Khamenei nói thêm.

Ông Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, được chỉ định là tổng thống tạm quyền. (Ảnh: AFP)

Ông Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, được chỉ định là tổng thống tạm quyền. (Ảnh: AFP)

Theo Điều 131 của hiến pháp Iran, một hội đồng gồm Phó Tổng thống thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới.

Ông Mokhber, giống với cố Tổng thống Raisi, là một nhân vật thân cận với ông Khamenei - người có tiếng nói cao nhất trong mọi vấn đề quốc gia. Ông Mokhber đã giữ chức Phó Tổng thống thứ nhất vào năm 2021 khi ông Raisi được bầu làm Tổng thống.

Hiến pháp Iran giới hạn một Tổng thống có thể giữ chức trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 4 năm. Vị trí Thủ tướng không tồn tại ở Iran và Tổng thống - được hỗ trợ bởi một số Phó Tổng thống - chịu trách nhiệm bổ nhiệm và chỉ đạo nội các.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cũng được bổ nhiệm giữ chức ngoại trưởng tạm quyền sau khi Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian qua đời.

Trước đó, Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cùng một số quan chức Iran đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ở tỉnh Đông Azerbaijan sau chuyến thăm và làm việc tại biên giới giữa Iran với Azerbaijan.

Nguồn: Reuters

vtcnews.vn

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!