Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố để quốc tang 5 ngày sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời chỉ định người tạm thời thay thế ông Raisi.
"Tôi xin tuyên bố để quốc tang 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi và xin gửi lời chia buồn tới toàn thể người dân Iran", Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho biết hôm 20/5 (giờ địa phương).
Đồng thời, ông Ali Khamenei xác nhận Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử để tìm ra người thay thế ông Raisi.
"Ông Mokhber sẽ nắm quyền quản lý cơ quan hành pháp và có nhiệm vụ thảo luận với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để tổ chức bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày", ông Khamenei nói thêm.
Ông Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, được chỉ định là tổng thống tạm quyền. (Ảnh: AFP)
Theo Điều 131 của hiến pháp Iran, một hội đồng gồm Phó Tổng thống thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới.
Ông Mokhber, giống với cố Tổng thống Raisi, là một nhân vật thân cận với ông Khamenei - người có tiếng nói cao nhất trong mọi vấn đề quốc gia. Ông Mokhber đã giữ chức Phó Tổng thống thứ nhất vào năm 2021 khi ông Raisi được bầu làm Tổng thống.
Hiến pháp Iran giới hạn một Tổng thống có thể giữ chức trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 4 năm. Vị trí Thủ tướng không tồn tại ở Iran và Tổng thống - được hỗ trợ bởi một số Phó Tổng thống - chịu trách nhiệm bổ nhiệm và chỉ đạo nội các.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cũng được bổ nhiệm giữ chức ngoại trưởng tạm quyền sau khi Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian qua đời.
Trước đó, Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cùng một số quan chức Iran đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ở tỉnh Đông Azerbaijan sau chuyến thăm và làm việc tại biên giới giữa Iran với Azerbaijan.
Alaska, nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Nga, từng thuộc về Nga trước khi được Sa hoàng bán cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD trong thương vụ từng bị coi là "điên rồ".
Đúng 22h30 theo giờ Moscow (tức 11h30 theo giờ Mỹ) ngày 15/8, tại bang Alaska (Mỹ), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
Quá trình xác minh xác định, 353 công dân được trao trả có địa chỉ thường trú ở 31 tỉnh, thành phố; trong đó có 339 công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu, 14 công dân xuất cảnh trái phép.
Qua công tác trinh sát và phối hợp kiểm tra, lực lượng công an của Lào đã thu giữ 4.405 gói, tương đương 8.810.000 viên ma túy, với tổng trọng lượng khoảng 881kg.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn khả năng thuế hàng hóa song phương tăng vọt khi các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.
Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Thủ tướng bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra sẽ từ chức sau khi dự luật ngân sách tài khóa 2026 được thông qua.
"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…
Tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại bang Alaska giúp Tổng thống Trump thể hiện vị thế, đồng thời tạo thuận lợi cho Tổng thống Putin trong bối cảnh ông đối mặt lệnh bắt của ICC.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đưa ra những quyết định thực chất để đạt được hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.