Israel tập kích trường học ở Gaza, 35 người chết

Israel không kích vào một trường học của Liên Hợp Quốc ở miền trung Gaza, khiến ít nhất 35 người chết.

Quân đội Israel thông báo đã "hạ một số tay súng bằng đòn tập kích chính xác vào một vị trí Hamas ẩn trong trường học của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Hỗ trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine (UNRWA)" ở Nuseirat, miền trung Gaza. Đòn tập kích được thực hiện khoảng 2h ngày 6/6.

"Chúng tôi rất tự tin vào nguồn tình báo", Peter Lerner, phát ngôn viên quân đội Israel, nói. Ông cáo buộc Hamas và tổ chức Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) cố tình sử dụng cơ sở của Liên Hợp Quốc làm căn cứ.

Theo Lerner, Israel xác định có 20-30 tay súng tại vị trí không kích và đa phần đã bị hạ. "Tôi không rõ thương vong về dân thường và sẽ rất thận trọng khi tiếp nhận thông tin Hamas đưa ra", Lerner bổ sung.

Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini nói trường học này đang là nơi trú ẩn của 6.000 người dân Gaza phải di tản vì chiến sự.

"Ít nhất 35 người thiệt mạng, nhiều người bị thương", ông viết trên X. "Thông tin có các nhóm vũ trang tại cơ sở gây sốc. Chúng tôi không thể xác thực, nhưng tấn công, nhắm mục tiêu hay sử dụng hạ tầng Liên Hợp Quốc vì mục đích quân sự là hành động vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế".

"Tại sao? Chúng tôi đã làm gì mà họ lại ném bom chúng tôi?", Faisal Thari, người dân Gaza đang trú ẩn tại trường, nói.

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong đòn không kích của Israel vào trường học của UNRWA ở trại tị nạn Nuseirat, miền trung Gaza, trước nhà xác bệnh viện Al-Aqsa Martyrs, thành phố Deir al- Balah ngày 6/6. Ảnh: AP
Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong đòn không kích của Israel vào trường học của UNRWA ở trại tị nạn Nuseirat, miền trung Gaza, trước nhà xác bệnh viện Al-Aqsa Martyrs, thành phố Deir al- Balah ngày 6/6. Ảnh: AP

Ismail Al-Thawabta, đứng đầu văn phòng truyền thông của Hamas tại Gaza, bác thông tin cho rằng lực lượng này đặt sở chỉ huy trong trường học UNRWA ở Nuseirat. Hamas gọi hành động của Israel là "tội ác mới nhắm vào người dân của chúng tôi".

Al-Thawabta và một nguồn tin y tế nói 40 người đã thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em và 9 phụ nữ. Bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở Deir al-Balah, gần Nuseirat, thông báo đã tiếp nhận thi thể của ít nhất 37 người từ vụ tập kích trường học.

"Đây là một ví dụ kinh hoàng nữa cho thấy cái giá mà dân thường - những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Palestine đang cố gắng sống sót, tìm nơi an toàn trong vòng tròn chết chóc ở Gaza - phải trả", Stephane Dujarric, phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, nói.

Tòa nhà đó từng là trường học của UNRWA, nhưng do trường học không thể hoạt động ở Gaza lúc này, cơ sở được dùng làm nơi trú ẩn, Dujarric bổ sung.

"Chính phủ Israel nói họ sẽ công bố thêm thông tin, bao gồm danh tính người thiệt mạng. Chúng tôi kỳ vọng họ sẽ minh bạch đầy đủ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller trả lời báo giới.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell kêu gọi "điều tra độc lập" sự việc.

Vị trí trường học Liên Hợp Quốc bị Israel tập kích. Đồ họa: BBC
Vị trí trường học Liên Hợp Quốc bị Israel tập kích. Đồ họa: BBC

Chiến sự Israel - Hamas bùng phát từ ngày 7/10/2023, sau khi nhóm vũ trang kiểm soát Gaza bất ngờ tập kích miền nam Israel gây thương vong lớn. Israel sau đó mở chiến dịch tại Gaza đáp trả. Cơ quan y tế Gaza cho biết giao tranh đã khiến 36.654 người thiệt mạng, 83.309 người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, tính đến ngày 6/6.

Theo Reuters, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!