ISWAP tuyên bố thủ lĩnh Boko Haram đã chết

Hãng tin Reuters đưa tin, trong một đoạn ghi âm, Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) tự xưng ngày 6/6 cho biết thủ lĩnh Abubakar Shekau của Boko Haram - nhóm Hồi giáo cực đoan đối địch tại Nigeria, đã chết.

ISWAP tuyên bố thủ lĩnh Boko Haram đã chết

Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau trong một đoạn băng video phát ngày 2/10/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, trong đoạn ghi âm trên, một người được cho là thủ lĩnh của ISWAP, Abu Musab al-Barnawi, tuyên bố Shekau đã chết hôm 18/5 sau khi kích hoạt một thiết bị nổ khi bị các tay súng của ISWAP truy đuổi trong một trận giao chiến.

Reuters dẫn 2 người thân cận với al-Barnawi xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của thủ lĩnh ISWAP. Theo giới phân tích chính trị, cái chết của Shekhau có thể dẫn đến việc chấm dứt tình trạng xung đột bạo lực giữa 2 nhóm, theo đó ISWAP sẽ thu nhận các tay súng Boko Haram và củng cố việc kiểm soát khu vực Đông Bắc Nigeria.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.