“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

(Baohatinh.vn) - Công tác vận động quần chúng luôn được các đồn biên phòng ở khu vực biên giới Hương Khê (Hà Tĩnh) quan tâm, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, địa bàn biên giới an toàn, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới.

“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

Một góc bản Rào Tre hôm nay

Đến Bản Rào Tre xã Hương Liên (Hương Khê) dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên là trong những dày nhà sàn tái định cư khang trang rất ít thấy bóng dáng đàn ông, chỉ trẻ con, người già và phụ nữ nuôi con nhỏ.

Trưởng bản Hồ Thị Kiên cho hay: “Chồng mình và đàn ông ở đây đều đi làm cả, người đi làm ruộng, người vào rừng hái măng về bán, người theo anh em người Kinh đi làm ăn xa… Dân bản mình giờ không có chuyện chỉ ở nhà uống rượu, chờ bộ đội biên phòng cấp gạo, thực phẩm để sống như trước đây nữa đâu…”.

Bản Rào Tre hiện có 42 hộ, 150 khẩu chủ yếu là đồng bảo dân tộc Chứt (trong bản có 8 khẩu kết hôn với người Kinh). Theo Trung tá Dương Thanh Tịnh - Tổ trưởng Tổ cắm Bản Rào Tre của Đồn Biên Phòng Bản Giàng, cuộc sống dân bản giờ đang mỗi ngày một khởi sắc, nhiều nhà được xây dựng khá khang trang, sắm được xe máy, ti-vi.

Với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng Bản Giàng, từ cuộc sống du canh, du cư, phải trông chờ vào sự trợ giúp của Nhà nước và bộ đội biên phòng, giờ đây bà con đã biết cách làm ăn, dần đẩy lùi được đói nghèo, lạc hậu. Nhiều hộ còn xây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả. Có người đã mạnh dạn đi làm ăn xa, những hủ tục lạc hậu cũng đã được đẩy lùi…

“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

Tổ công tác cắm bản của Đồn biên phòng Bản Giàng xuống bàn bạc, trao đổi với bà con dân bản về kế hoạch đưa trẻ tới trường chuẩn bị cho năm học mới sắp tới

“Không có bội đội biên phòng thì dân bản mình không được như hôm nay đâu. Dân bản mình nhớ ơn bộ đội nhiều lắm! Bộ đội vừa là người thầy bày cho dân mình biết cuốc đất, trồng lúa, học cái chữ, chữa bệnh bằng thuốc… Vừa là người bạn cùng bảo tồn những giá trị văn hóa của người Chứt…”, Trưởng bản Hồ Thị Kiên tâm sự.

Con đường độc đạo từ trung tâm xã Phú Gia (Hương Khê) về thôn Phú Lâm đã xuống cấp nặng, chi chít ổ trâu, ổ voi, đá lởm chởm, cong vênh, uốn lượn… do đó, dù chỉ dài khoảng 20km nhưng muốn đến Phú Lâm phải mất hơn cả tiếng đồng hồ.

“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

Đường vào thôn Phú Lâm

Đường sá đi lại khó khăn, biệt lập nên hễ khi đau ốm, bệnh tật thì hơn 210 người dân sống ở đây đều xem Trạm xá dân quân y kết hợp của Đồn Biên phòng Phú Gia là vị “cứu tinh” của họ.

Ông Ngô Liên (85 tuổi) – một người dân thôn Phú Lâm cho hay: “Không có Trạm xá thì nhiều lúc đêm hôm, mưa bão bị đau ốm chúng tôi chỉ có nước phó mặc tính mệnh cho trời. Các chú bộ đội Đồn biên phòng Phú Gia nói chung, Trạm xá dân quân y kết hợp nói riêng thực sự là điểm tựa của người dân vùng biên chúng tôi…”.

“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

Người dân thôn Phú Lâm khám, điều trị bệnh tại Trạm quân dân y kết hợp của Đồn biên phòng Phú Gia

Trung tá Hoàng Đình Sơn - Đồn trưởng Đồn biên phòng Phú Gia chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng Trạm dân quân y kết hợp; từ việc mở rộng vườn thuốc nam, đến đầu tư cơ số thuốc, máy móc, thường xuyên cử cán bộ y tế đi cập nhật các kiến thức mới… để phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân ngày một tốt hơn, đặc biệt là công tác cấp cứu ban đầu.

Chính điều này đã tạo một hiệu ứng lớn trong công tác vận động quần chúng. Người dân ngày càng tin yêu bộ đội biên phòng, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời cảnh giác cao với mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch…”.

“Không có Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh dân bản mình không được như hôm nay đâu”

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hòa Hải (Hương Khê) giúp bà con nhân dân thôn 3, xã Hòa Hải san lấp mặt bằng làm đường bê tông

Đại tá Hà Học Chiến Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Xác định rõ công tác vận động quần chúng là một nội dung quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, địa bàn biên giới an toàn. Nên các đơn vị trong toàn lực lượng luôn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền sát với tình hình địa bàn, đối tượng.

Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; vận động đồng bào các dân tộc không di cư tự do, học truyền đạo trái phép, xâm canh, xâm cư, vượt biên giới trái phép, vận chuyển mua bán các chất ma túy; không phát rừng làm nương và chủ động phòng, chống cháy rừng…

Nhờ đó, mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân không ngừng được tăng cường, củng cố, thế trận “Biên phòng toàn dân” ngày càng vững chắc, chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tiếp tục được giữ vững”.

Nhờ thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng vững chắc thế trận “Biên phòng toàn dân” nên từ đầu năm lại nay 2019 lực lượng biên phòng Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp đấu tranh thắng lợi 33 chuyên án, vụ án bắt giữ 62 đối tượng. Thu giữ 150 bánh heroin; 350,12 kg ma túy tổng hợp dạng đá; 690.778 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến); 5,68 kg cần sa; 25 kg quả hoa thuốc phiện tươi; 264,5 kg pháo; 80 kg thuốc nổ; 722 kíp nổ; 4m dây cháy chậm;1 quả lựa đạn, 1 khẩu súng K54 và 10 viên đạn; 600 kg Tê Tê, 1 kg ngà voi; 12 xe ô tô; 3 xe máy và một số tang vật khác có liên quan.

Chủ đề 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đọc thêm

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!