Ngày 29/6, quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Osama Hamdan cho biết các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel và thả con tin đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 20/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu họp báo tại Beirut, ông Hamdan xác nhận Hamas đã nhận được đề xuất mới nhất vào ngày 24/6, nhưng nội dung "không có gì mới" và "cho đến nay không có tiến bộ thực sự nào" trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.
Ngoài ra, quan chức này cho biết Hamas đang chịu sức ép phải chấp nhận thỏa thuận theo nguyên trạng của Israel mà không được điều chỉnh bất kỳ điều gì.
Các phát ngôn trên được đưa ra sau khi trang tin Axios (Mỹ) cho biết Washington đã thay đổi ngôn từ về các nội dung trong đề xuất hồi tháng trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas tại Gaza. Đề xuất đó bao gồm một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần, theo đó Israel rút lực lượng khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza đi đôi với việc Hamas thả một số con tin và đổi lấy các tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel. Tuy nhiên, cho đến nay, cả hai bên vẫn chưa nhất trí với đề xuất thỏa thuận này và vẫn đặt ra những yêu cầu riêng của họ.
Cũng trong ngày 29/6, quan chức cấp cao của Hamas Ismail Haniyeh đã thảo luận với lãnh đạo tình báo của Ai Cập Abbas Kamel về tiến trình đàm phán nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza.
Trong khi đó, các vụ nổ, không kích và giao tranh vẫn tiếp tục làm rung chuyển phía Bắc Gaza trong ngày 29/6, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp trong chiến dịch quân sự mới của Israel. Quân đội Israel cho biết giao tranh trên không và dưới mặt đất ở khu dân cư Shujaiya đã khiến một số lượng lớn tay súng Hamas thiệt mạng. Lực lượng Israel cũng đã phát hiện và phá hủy vũ khí, thiết bị bay không người lái, trạm quan sát cũng như một bệ phóng tên lửa tầm xa và các đường hầm.
Theo số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza, kể từ khi nổ ra xung đột giữa Hamas và Israel vào tháng 10/2023 đến nay, ít nhất 37.834 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc “giảm dần” hoạt động quân sự, song thực tế lại điều thêm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cùng nhiều tàu đổ bộ tới Trung Đông.
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích trong vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô, ở phường Munpyeong, quận Daedeok, thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang phá hủy nền công nghiệp quốc phòng của Iran, qua đó ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí trong tương lai.
Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 20/3 cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.