Không có tiến triển mới trong đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Ngày 29/6, quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Osama Hamdan cho biết các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel và thả con tin đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 20/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 20/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Beirut, ông Hamdan xác nhận Hamas đã nhận được đề xuất mới nhất vào ngày 24/6, nhưng nội dung "không có gì mới" và "cho đến nay không có tiến bộ thực sự nào" trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Ngoài ra, quan chức này cho biết Hamas đang chịu sức ép phải chấp nhận thỏa thuận theo nguyên trạng của Israel mà không được điều chỉnh bất kỳ điều gì.

Các phát ngôn trên được đưa ra sau khi trang tin Axios (Mỹ) cho biết Washington đã thay đổi ngôn từ về các nội dung trong đề xuất hồi tháng trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas tại Gaza. Đề xuất đó bao gồm một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần, theo đó Israel rút lực lượng khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza đi đôi với việc Hamas thả một số con tin và đổi lấy các tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel. Tuy nhiên, cho đến nay, cả hai bên vẫn chưa nhất trí với đề xuất thỏa thuận này và vẫn đặt ra những yêu cầu riêng của họ.

Cũng trong ngày 29/6, quan chức cấp cao của Hamas Ismail Haniyeh đã thảo luận với lãnh đạo tình báo của Ai Cập Abbas Kamel về tiến trình đàm phán nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza.

Trong khi đó, các vụ nổ, không kích và giao tranh vẫn tiếp tục làm rung chuyển phía Bắc Gaza trong ngày 29/6, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp trong chiến dịch quân sự mới của Israel. Quân đội Israel cho biết giao tranh trên không và dưới mặt đất ở khu dân cư Shujaiya đã khiến một số lượng lớn tay súng Hamas thiệt mạng. Lực lượng Israel cũng đã phát hiện và phá hủy vũ khí, thiết bị bay không người lái, trạm quan sát cũng như một bệ phóng tên lửa tầm xa và các đường hầm.

Theo số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza, kể từ khi nổ ra xung đột giữa Hamas và Israel vào tháng 10/2023 đến nay, ít nhất 37.834 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.