Khu Kinh tế Vũng Áng: 6 tháng đón 9 nhà đầu tư

(Baohatinh.vn) - 6 tháng đầu năm nay, Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) tiếp tục đón thêm 9 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 3.000 tỷ đồng. Đây là "luồng gió mới" tạo đà cho kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng.

Trong các nhà đầu tư đến với KKT Vũng Áng lần này có 5 nhà đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 2.400 tỷ đồng; 4 nhà đầu tư nước ngoài, số vốn đăng ký trên 22,4 triệu USD. Như vậy, tính đến cuối tháng 6/2018, Khu Kinh tế Vũng Áng có 132 dự án, trong đó, 76 dự án trong nước và 56 dự án nước ngoài, tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ USD.

Khu Kinh tế Vũng Áng: 6 tháng đón 9 nhà đầu tư

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng góp phần tăng nguồn thu, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động

Ông Võ Bá Hải - Trưởng phòng Quản lý đầu tư các Khu kinh tế tỉnh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, KKT Vũng Áng tiếp tục thu hút được các dự án có quy mô lớn, lĩnh vực đầu tư khá đa dạng. Đó là các dự án đầu tư hạ tầng các khu dân cư, hạ tầng cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, khách sạn.”

“Hiện, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại KKT Vũng Áng đã giải quyết việc làm, thu nhập cho 16.924 lao động. Trong đó, có 14.589 lao động Việt Nam và 2.335 lao động nước ngoài. Riêng dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương có tổng số lao động là 12.684 người, gồm 10.857 lao động trong nước và 1.827 lao động nước ngoài.”- ông Hải thông tin thêm.

Khu Kinh tế Vũng Áng: 6 tháng đón 9 nhà đầu tư

Formosa vận hành thành công lò cao số 2 nên lượng hàng hóa bốc dỡ tại cảng Sơn Dương tăng nhanh.

Sự phát triển của KTT Vũng Áng những năm gần đây đã góp phần làm thay đổi cơ bản cơ cấu kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh theo hướng tăng mạnh tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và từng bước đưa Hà Tĩnh trở thành hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP của Hà Tĩnh từ 2015 đến nay bình quân hàng năm đạt trên 22%. Chỉ số phát triển công nghiệp giai đoạn này cũng có tốc độ tăng bình quân trên 50%/năm. Trong đó, chỉ số phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm nay ước đạt 266,14%, tăng 166% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, tính riêng 6 tháng đầu năm nay, Hà Tĩnh đã dẫn đầu cả nước về chỉ số phát triển công nghiệp. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách tại KKT Vũng Áng đã xấp xỉ 3 nghìn tỷ đồng.

Khu Kinh tế Vũng Áng: 6 tháng đón 9 nhà đầu tư

Sản xuất thép cuộn tại Formosa

Ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh cho biết: “Xác định việc mời gọi, thu hút đầu tư là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, bởi vậy, tỉnh luôn chú trọng các hoạt động thu hút, quảng bá đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng các KCN trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh luôn chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, triển khai thực hiện linh hoạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yêu tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”.

Với những con số và thực tế hiện hữu cùng cơ chế vượt trội trong thu hút đầu tư của Hà Tĩnh, KKT Vũng Áng hướng tới trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ của khu vực Bắc Trung bộ.

Chủ đề Khu kinh tế Vũng Áng

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Làm gì để xóa bỏ thuế khoán?

Vấn đề hôm nay: Làm gì để xóa bỏ thuế khoán?

Từ 1/1/2026, việc xóa bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai – nộp thuế theo doanh thu hoặc lợi nhuận thực tế - chính thức được thực hiện. Một thay đổi rất lớn nhưng cũng đi kèm không ít băn khoăn. Nội dung này được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, sắc xanh trên vựa rau xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại sinh kế ổn định mà còn góp phần bảo đảm nguồn rau an toàn cho nhiều gia đình.
Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đối mặt thách thức, Hà Tĩnh tiếp tục “kích hoạt” loạt giải pháp nhằm bứt tốc trong tháng cuối năm, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng trong năm mới 2026.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.
Chăm cam bù chặng "nước rút"

Chăm cam bù chặng "nước rút"

Để có được vụ mùa thắng lợi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người dân trồng cam bù tại các xã miền núi Hà Tĩnh đang tập trung chăm sóc, dưỡng quả giai đoạn cận kề thu hoạch.