Khủng hoảng ở Haiti: Cố vấn và cảnh sát quốc tế sơ tán sang Panama

Bạo lực gia tăng và việc băng nhóm vũ trang nắm quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince của Haiti và một số tỉnh đã gây ra nỗi kinh hoàng trong dân chúng, đồng thời thúc đẩy di cư ồ ạt.

Cảnh sát siết chặt an ninh tại Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát siết chặt an ninh tại Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo ngày 26/11 của Bộ Ngoại giao Panama cho biết 2 quan chức cố vấn của Liên hợp quốc và 22 sỹ quan thuộc lực lượng cảnh sát quốc tế sẽ rời Haiti đến Panama trên 2 chuyến bay nhân đạo trong ngày 26 và 27/11 do tình trạng bạo lực gia tăng.

Trong tuyên bố chính thức, Bộ Ngoại giao Panama nhấn mạnh bạo lực gia tăng và việc băng nhóm vũ trang nắm quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince của Haiti và một số tỉnh đã gây ra nỗi kinh hoàng trong dân chúng, đồng thời thúc đẩy di cư ồ ạt.

Với việc tạm thời tiếp nhận hai chuyến bay nêu trên của LHQ, Panama tái khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy các sáng kiến hòa bình ở Haiti. Panama cam kết “cung cấp hỗ trợ thích đáng” cho cảnh sát và nhân viên ngoại giao.

Haiti hiện đang trong tình trạng thiếu cơ quan lập pháp, khi không tổ chức bầu cử kể từ năm 2016. Tình hình bạo lực băng đảng tại thủ đô Port-au-Prince đang ngày càng tồi tệ, với các băng nhóm tội phạm kiểm soát khoảng 80% diện tích thành phố.

Từ ngày 17/10, hơn 4.200 người đã phải rời bỏ nhà cửa và nhiều người đang lánh nạn tại các trường học, nhà thờ và trung tâm y tế. Tình trạng bạo lực đã khiến khoảng 700.000 người phải di dời và hơn 5 triệu người đối mặt với nạn đói./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.