Khủng hoảng ở Haiti: Mỹ bổ nhiệm Đại sứ mới, Thụy Sĩ sơ tán nhân viên ngoại giao

Mỹ đã thực hiện bổ nhiệm “khẩn cấp” ông Denis Hankins làm Đại sứ mới tại Haiti, trong khi các thành viên của phái đoàn ngoại giao Thụy Sĩ tại Haiti đã sơ tán tới Cộng hòa Dominicana an toàn.

Lốp xe bốc cháy gần Nhà tù quốc gia ở Port-au-Prince, Haiti, sau khi hàng nghìn tù nhân vượt ngục ngày 3/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lốp xe bốc cháy gần Nhà tù quốc gia ở Port-au-Prince, Haiti, sau khi hàng nghìn tù nhân vượt ngục ngày 3/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Caribe, Thượng viện Mỹ đã xác nhận việc bổ nhiệm Cố vấn Chính sách Đối ngoại của Văn phòng Vệ binh Quốc gia Lầu Năm Góc, ông Denis Hankins, làm Đại sứ mới tại Haiti.

Ông Hankins có 38 năm kinh nghiệm công tác trong Bộ Ngoại giao và từng là Đại sứ Mỹ tại Mali, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác ở Sudan.

Nguồn tin từ Washington cho biết việc bổ nhiệm ông Hankins được thực hiện “khẩn cấp” do lo ngại các băng nhóm lật đổ bất kỳ chính quyền chuyển tiếp nào được thành lập tại Haiti.

Các thành viên của phái đoàn ngoại giao Thụy Sĩ tại Haiti đã sơ tán tới Cộng hòa Dominicana an toàn ngày 14/3.

Chính phủ Canada cũng tuyên bố sẽ giảm sự hiện diện ngoại giao tại Haiti do khủng hoảng an ninh. Đại sứ quán của Canada ở Port-au-Prince đã “tạm thời” đóng cửa từ trước đó.

Cùng ngày, các băng nhóm vũ trang đã cướp bóc và phóng hỏa tấn công nhà riêng của Tổng Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti, xâm nhập và phá hoại một cơ sở giáo dục có lịch sử trăm năm thuộc Đại học Haiti và đốt Nhà tù Quốc gia…

Chính phủ Haiti tuyên bố gia hạn lệnh giới nghiêm áp đặt ở khu vực phía Tây đất nước này đến ngày 17/3 nhằm lập lại trật tự và thực hiện các biện pháp bổ sung để giành lại quyền kiểm soát tình hình ở thủ đô.

Trước đó, Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực phía Tây từ ngày 7/3 đến 3/4, đồng thời cấm tất cả các cuộc biểu tình.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!