Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày "mở cửa đã thấy nàng Kiều”

(Baohatinh.vn) - Sở hữu con đường có 19 bức bích họa vẽ tích Truyện Kiều, người dân tổ dân phố Phong Giang (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tự hào vì mỗi ngày “mở cửa đã thấy nàng Kiều”.

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Người dân tổ dân phố Phong Giang luôn tự hào với con đường bích họa Truyện Kiều trên đường làng.

Ông Nguyễn Văn Tường (63 tuổi, người dân tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền) cho biết: “Từ nhỏ, chúng tôi đã lớn lên cùng Truyện Kiều qua lời ăn, tiếng nói và sinh hoạt văn hóa hằng ngày nên khi những bức họa về Thúy Kiều, Kim Trọng, Từ Hải… hiện diện trên đường làng, chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào. Người dân trong tổ dân phố chúng tôi, từ già đến trẻ nhỏ, ai cũng xem những bức họa là tài sản chung để nâng niu, bảo vệ”.

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Ông Nguyễn Văn Tường: Chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào khi những bức họa về Truyền Kiều hiện diện trên đường làng.

Được biết, con đường bích họa vẽ tích Truyện Kiều tại tổ dân phố Phong Giang được thực hiện vào tháng 3/2018, bởi các họa sĩ đến từ Trường Cao đẳng Nguyễn Du (Hà Tĩnh). Sau 1 tháng triển khai, 19 bức bích họa đã được hoàn thành.

Các bức bích họa tái hiện các chủ đề trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du như: Chị em Thúy Kiều, Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Kiều gặp Sở Khanh, Kim Kiều đoàn viên… Trong đó bức lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng” có diện tích 7,5 m2 (5m x1,5m), bức nhỏ nhất có diện tích khoảng 1,2m2.

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Một phần của bức họa có diện tích lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng”

Các bức bích họa được thể hiện sống động bằng chất liệu sơn dầu trên bờ tường bao của khu dân cư khu vực cạnh nhà văn hóa tổ dân phố. Sau khi các bức vẽ hoàn thành, người dân Phong Giang trồng thêm hàng rào xanh bằng cây bông trang, nguyệt quế phía trước, khiến con đường bích họa càng trở nên sinh động, cuốn hút…

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Bức họa “Kiều ở lầu Ngưng Bích”...

Việc hiện thực hóa không gian Truyện Kiều bằng con đường bích họa đã tạo điểm nhấn độc đáo, giúp khu dân cư NTM kiểu mẫu tổ dân phố Phong Giang trở thành điểm đến thu hút du khách khi về thăm Khu di tích Nguyễn Du.

Riêng trong năm 2019, Phong Giang đã đón 6.000 đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, với tổng lượt khách trên 120.000 người, qua đó cũng đã mở ra hướng làm du lịch Homestay (lưu trú tại nhà) cho nhiều người dân ở đây. Hiện, cả tổ dân phố Phong Giang có 14 hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch này.

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Bức “Chị em Thúy Kiều du xuân” trở nên sinh động bởi hoa lá thật được trồng phía trước

Bà Nguyễn Thị Việt (63 tuổi) - chủ khu lưu trú homestay gần con đường bích họa, cho biết: “Nhà tôi làm homestay đã được 2 năm nay. Khách du lịch đến Phong Giang lưu trú hầu hết đều là những người yêu mến Truyện Kiều và cụ Nguyễn Du. Họ tỏ ra thích thú khi được ngắm các bức bích họa và nghe kể về đời sống, phong tục địa phương.

Đặc biệt, nhiều khách ngoại tỉnh và người nước ngoài còn muốn thưởng thức các món ăn dân dã truyền thống của người dân quê hương cụ Nguyễn Du nên chúng tôi vui vẻ phục vụ họ”.

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Bà Nguyễn Thị Việt - chủ homestay tại Phong Giang

Được biết, homestay của bà Việt có 2 phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cùng khu vườn xanh mát nhiều cây cối. Cộng với khả năng nấu các món ăn ngon, thái độ phục vụ thân thiện nên nhiều du khách đã chọn homestay của bà để lưu trú. Trong hàng trăm vị khách đến tham quan Phong Giang và lưu trú tại nhà mình, bà Việt nhớ mãi một vị khách người Pháp đến từ giữa năm 2019.

Bà kể, bà không nhớ rõ tên, chỉ biết ông khoảng 45 tuổi là một nhà nghiên cứu văn hóa. Vị khách ở lại 3 ngày, ngày nào cũng yêu cầu bà Việt nấu cho ăn những món ăn như: khoai xéo, dưa cà, cá kho…

Đặc biệt, mỗi ngày, ông đi dạo 2 lần và dừng lại ngắm các bức bích họa. Khi nghe bà Việt giới thiệu về các nhân vật Truyện Kiều trên các bức bích họa, ông liên tục thốt lên từ tiếng Pháp mà theo phiên dịch của bà là: “tuyệt vời”.

Bà con tổ dân phố Phong Giang không chỉ có tinh thần đoàn kết nỗ lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới mà còn có ý thức cao trong việc gìn giữ những nét văn hóa truyền thống. Giữ gìn con đường bích họa, tham gia tích cực câu lạc bộ văn nghệ dân gian, mỗi người dân Phong Giang đã trở thành một đại sứ mang giá trị di sản văn hóa Truyện Kiều và Nguyễn Du đến với người dân trong nước và bạn bè thế giới
Ông Trần Văn Thuận - Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền

Chủ đề KỶ NIỆM 260 NĂM NGÀY SINH ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

Với nhiều hoạt động thiết thực, Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ở Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc lan tỏa di sản của Đại thi hào dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.