Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

(Baohatinh.vn) - Thời tiết Hà Tĩnh đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Là địa bàn có diện tích rừng thông khá lớn, TX Hồng Lĩnh đã lập chốt gác 24/24h, ngăn chặn các hành vi đưa lửa vào rừng dưới mọi hình thức.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Thời tiết nắng nóng, những cánh rừng thông ở TX Hồng Lĩnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng

TX Hồng Lĩnh có 1.309 ha rừng, trong đó, 79 ha rừng tự nhiên, 1.230 rừng trồng. Rừng trồng ở Hồng Lĩnh chủ yếu thông, keo… khi gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao rất dễ bén lửa.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Đường vào rừng khu vực hồ Suối Tiên (phường Bắc Hồng) được bố trí chốt gác 24/24h.

Trong những ngày đỉnh điểm của nắng nóng, TX Hồng Lĩnh chỉ đạo các phường bố trí 6 điểm chốt trực gác 24/24h tại các tuyến đường vào rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là ở các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao; chuẩn bị dụng cụ, phương tiện và bố trí lực lượng xung kích ứng trực để kịp thời ứng cứu và xử lý khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Lãnh đạo TX Hồng Lĩnh cùng chủ rừng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn phường Bắc Hồng.

Ông Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Thị xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các trục đường vào rừng, nhất là đường lên các khu di tích tâm linh như: chùa Hang, chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm (phường Bắc Hồng); chùa Cực Lạc, chùa Đại Hùng (phường Đậu Liêu); chùa Móc (phường Trung Lương), trong thời gian nắng nóng, không tổ chức các hoạt động lễ hội, tôn giáo. Tuyệt đối không cho những người không có phận sự vào rừng”.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Trên địa bàn TX Hồng Lĩnh được bố trí 6 chốt gác tại các tuyến đường vào rừng.

Nâng cao trách nhiệm đối với việc phòng, chống cháy rừng, thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ TX Hồng Lĩnh cũng rất hăng hái, tích cực trong việc trực chốt gác rừng.

Ông Nguyễn Văn Toàn - dân quân tự vệ phường Bắc Hồng chia sẻ: “Những ngày nắng nóng, người dân thường tập trung lên hồ Suối Tiên để chơi, tập thể dục, thế nên chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể gây ra cháy rừng. Tất cả những người ra vào rừng làm việc như công nhân nhà máy nước, người cạo mủ cao su, chúng tôi đều phải ghi chép đầy đủ thông tin họ tên, ngày, giờ vào, ra và số điện thoại. Đồng thời, nhắc nhở người vào ra rừng phải thực hiện công tác phòng dịch Covid-19”.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Tất cả những người vào, ra rừng đều được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ người ra - vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao, các phường trên địa bàn thị xã đã làm việc với các hộ gia đình sống gần rừng để tuyên truyền các quy định trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, tổ chức cho 6.302 lượt hộ dân ký cam kết chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Lực lượng trực chốt sẽ ghi lại đầy đủ thông tin họ tên, ngày, giờ vào, ra và số điện thoại của người ra, vào rừng.

Ông Trần Tiến Hưng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX Hồng Lĩnh thông tin: "Ngay từ đầu mùa nắng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và phân 2 vùng trọng điểm dễ cháy rừng.

Theo đó, vùng 1 (điểm tham quan du lịch) gồm: khu vực Suối Tiên, hồ Thiên Tượng, chùa Hang thuộc tiểu khu 103B với 227,6 ha thuộc địa bàn phường Bắc Hồng. Vùng 2 (khu công nghiệp khai thác đá xây dựng) khu vực đập Đá Bạc, Cụm công nghiệp Cổng Khánh, chùa Đại Hùng, chùa Cực Lạc thuộc tiểu khu 121,122B với 609,27 ha thuộc địa bàn phường Đậu Liêu.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Nhiều người dân không có nhiệm vụ hoặc công việc không cần thiết đều bị cấm không được vào rừng

Hiện nay, để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã tu bổ 31,1 km đường băng cản lửa (các loại rộng 20m, 10m, 5m và 3m), xử lý thực bì hơn 281 ha; thành lập tổ, đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng tại các tổ dân phố gần rừng và chủ rừng với gần 600 người.

Lập chốt gác, phân vùng trọng điểm để phòng ngừa “giặc lửa” trên núi Hồng

Gần 30 biển báo, biển cấm và biển tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng được bố trí ở khu vực rừng trên địa bàn TX Hồng Lĩnh

Thời tiết trong thời gian tới dự báo còn nhiều đợt nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao. Để công tác phòng chống cháy rừng hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương ở Hồng Lĩnh thì mỗi chủ rừng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.

Chủ đề VÌ AN TOÀN CHÁY NỔ

Đọc thêm

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.
Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia và nhiều địa phương đã triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ khoảng tháng 5–6/2025, có tổ chức chặt chẽ, phân tầng rõ ràng, trải dài từ Myanmar, Campuchia đến Việt Nam.
Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Tàng trữ hơn 15 gam ma tuý, đối tượng Nguyễn Thế Hùng (SN 2006, trú tại phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) bị cơ quan chức năng ban hành cáo trạng truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995, trú thôn Hiệp Thịnh, xã Ea Mdroh, tỉnh Đắk Lắk) và Trần Quang Út (SN 1986, trú thôn Lộc Thái, xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai), để điều tra và xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.