LHQ: Ít nhất 350.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến tại Syria

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết đã có ít nhất 350.209 người thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài một thập kỷ qua tại Syria, đồng thời nhận định con số này thấp hơn thực tế.

LHQ: Ít nhất 350.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến tại Syria

Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ tại một trại tị nạn ở tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho hay đã có ít nhất 350.209 người thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài một thập kỷ qua tại Syria, đồng thời nhận định con số này thấp hơn thực tế.

Trong báo cáo đầu tiên kể từ năm 2014 về số người thiệt mạng tại Syria, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết số liệu trên bao gồm cả lực lượng tham chiến và dân thường, nhưng chỉ thống kê khi có họ tên đầy đủ, cũng như ngày và địa điểm thiệt mạng.

Theo Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, “trên cơ sở đó, chúng tôi đã thống kê được danh sách 350.209 cá nhân có danh tính thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Syria từ tháng 3/2011-3/2021.”

Trong số này, cứ một trong 13 nạn nhân là phụ nữ hoặc trẻ em.

Bà Bachelet đánh giá con số này chỉ là tối thiểu có thể được xác nhận và chắc chắn là thấp hơn so với thực tế. Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc hiện đang cố gắng tìm cách đưa ra một bức tranh toàn diện hơn về vấn đề này./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.