Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

(Baohatinh.vn) - Với việc tham gia vào tổ hợp tác (THT) do phụ nữ quản lý, nhiều chị em ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) “ăn nên làm ra” nhờ được sẻ chia kinh nghiệm, tương tác lẫn nhau.

Nuôi hươu vốn được coi là nghề truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Hương Sơn. Vì thế, nhiều hộ gia đình ở thôn Động Eo, xã Sơn Tiến lựa chọn hướng đi này để phát triển kinh tế. Để hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, lao động, các hộ nuôi đã thành lập THT Chăn nuôi hươu thôn Động Eo.

Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

Từ khi vào THT Chăn nuôi hươu, mọi trở ngại của chị Phan Thị Hằng về kinh nghiệm sản xuất, nguồn vốn đều được tháo gỡ.

“Gia đình tôi có 10 con hươu (5 đực, 5 cái), nhiều nhất trong THT. Mỗi năm, đàn hươu của gia đình cho thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán hươu giống và nhung. Tham gia vào THT, chúng tôi hỗ trợ nhau mọi lúc, nhất là tăng cường lao động mùa cao điểm thu hoạch nhung. Vào mùa thu hoạch, nhà ai cắt nhung thì chỉ cần báo trước mấy ngày là các thành viên trong tổ tham gia hỗ trợ nên mọi việc đều hanh thông” - chị Phan Thị Hằng (SN 1977), thành viên THT Chăn nuôi hươu thôn Động Eo chia sẻ.

Đối với chị Phan Thị Vân (SN1988, trú cùng thôn), việc tham gia vào THT chăn nuôi là điều sáng suốt. Không chỉ được vay vốn 10 triệu đồng từ Quỹ Phụ nữ huyện với lãi suất ưu đãi 0,5%/năm để tăng quy mô đàn hươu của gia đình lên 5 con mà quan trọng là chị thường xuyên được các thành viên lớn tuổi như: ông Phan Văn Lan (SN 1952), bà Phan Thị Nhường (SN 1958), có thâm niên hơn 30 năm trong nghề sẻ chia những kinh nghiệm về kỹ thuật, cách phòng tránh những rủi ro thông qua những buổi sinh hoạt THT và các chương trình tập huấn.

Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

Chị Phan Thị Vân chăm sóc đàn hươu của gia đình.

Chị Vân, chị Hằng là 2 trong số 12 thành viên THT chăn nuôi hươu Động Eo được thành lập vào tháng 7/2022. Tuy mới thành lập nhưng theo bà Đường Thị Như Trang - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Tiến, hiệu quả đạt được khá cao, việc tìm kiếm tìm mối tiêu thụ cũng dễ dàng, thuận lợi.

Phát triển kinh tế qua liên kết những hộ gia đình có cùng ngành nghề được coi là hướng phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, việc tham gia vào các THT, các thành viên sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cấp hội từ huyện đến tỉnh về nguồn vốn, quy trình kỹ thuật, cơ chế chính sách...

THT Nuôi ong thôn 4, xã Sơn Lĩnh ra mắt vào tháng 8/2022 gồm 16 thành viên. Tại lễ ra mắt, THT được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ việc đóng chai, in nhãn mác; Hội LHPN huyện tạo cơ chế cho vay 120 triệu đồng với lãi suất ưu đãi.

Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn, gia đình chị Nguyễn Thị Liên, thôn 4, xã Sơn Lĩnh tăng từ 20 đàn ong lên 32 đàn ong.

Bà Nguyễn Thị Liên - Tổ trưởng THT nuôi ong thôn 4, xã Sơn Lĩnh cho biết: “Trước khi thành lập, mỗi thành viên có trung bình từ 7 - 20 đàn ong. Đến nay, tất cả các thành viên đều tăng đàn, hộ ít nhất có 14 đàn, hộ nhiều nhất là 32 đàn. Sản lượng sản xuất mật ong của THT đạt trên 250 lít, cao hơn 80 lít so với trường đây".

Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

Các thành viên THT nuôi ong thôn 4, xã Sơn Lĩnh đóng chai, chuẩn bị xuất mật ong ra thị trường.

Chị Liên cũng chia sẻ, hiện nay, thương hiệu mật ong Sơn Lĩnh đã được rất nhiều khách hàng biết đến và ưa chuộng. Sản phẩm của THT thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. THT đang xây dựng kế hoạch phát triển đàn ong tăng gấp đôi thời điểm hiện tại để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Hương Sơn thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết trong sản xuất kinh doanh, giai đoạn 2022 - 2026”. Đề án do Hội LHPN tỉnh xây dựng nhằm hỗ trợ chị em giải quyết những khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế trong hội viên.

Liên kết để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ do phụ nữ làm chủ

Thương hiệu mật ong Sơn Lĩnh hiện được nhiều người dân ưa chuộng.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 10 mô hình THT với 135 thành viên tham gia tại 7 địa phương: Sơn Tiến, Sơn Lĩnh, Sơn Châu, An Hoà Thịnh, thị trấn Phố Châu, Tân Mỹ Hà, Sơn Trung. Hội LHPN huyện Hương Sơn đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức 8 lớp tập huấn nghề nghiệp và giải ngân cho vay 1,4 tỷ đồng với lãi suất 0,5%/năm (trong 2 năm) từ nguồn vốn Quỹ tín dụng Phụ nữ huyện.

Theo bà Võ Thị Hương - Chủ tịch Hội Phụ nữ Hương Sơn, phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng đến liên kết trong SXKD giai đoạn 2022 - 2026 là chủ trương của Hội LHPN Hà Tĩnh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của các hội viên thông qua các mô hình THT, HTX. Hương Sơn được xác định có 4 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, gồm: hươu, ong, chè, cam bù. Hiện, 2 sản phẩm chè, cam bù đều đã hình thành các THT, HTX sản xuất theo hướng VietGAP nên 10 THT ở Hương Sơn chỉ còn 2 sản phẩm hươu và ong. Dù mới thành lập nhưng các THT đều hoạt động hiệu quả. Năm 2023, Hội dự kiến sẽ thành lập mới thêm 5 THT tại các xã trên toàn huyện.

Tin liên quan:

Đọc thêm

Khi quà lưu niệm Hà Tĩnh chưa thành “sứ giả du lịch”

Khi quà lưu niệm Hà Tĩnh chưa thành “sứ giả du lịch”

Quà lưu niệm được xem là “sứ giả du lịch”, góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người tới du khách. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, dòng sản phẩm này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch của địa phương.
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Việc hoàn thành, đưa Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II vào hoạt động là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết của Hà Tĩnh trong việc tiếp tục thu hút đầu tư, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để các dự án được triển khai thành công trên địa bàn.
Vàng miếng, vàng nhẫn bật tăng trở lại

Vàng miếng, vàng nhẫn bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay 18/4, bật tăng mạnh mẽ trước thông tin Iran mở lại việc lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz, giao dịch ở mức 4.829,4 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt đảo chiều tăng 1 triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 172 triệu đồng/lượng và 171,5 triệu đồng/lượng.
Biển Thạch Hải "thay áo mới" đón mùa du lịch

Biển Thạch Hải "thay áo mới" đón mùa du lịch

Chỉ còn ít ngày nữa, biển Thạch Hải (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) bước vào mùa du lịch mới. Công tác chỉnh trang hạ tầng, môi trường, dịch vụ đang được gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng đón du khách.
Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.
Khi đồ chơi hóa thành mối nguy

Khi đồ chơi hóa thành mối nguy

Đồ chơi thế hệ mới slime đang trở thành "cơn sốt" trong giới học sinh. Thế nhưng, đằng sau sự thú vị của loại chất dẻo này là những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Nhằm khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau đợt thanh tra lần thứ 5, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn tại các cơ sở thu mua, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu.
Tài chính thị trường ngày 16/4: Thế giới đối mặt cú sốc kép, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng

Tài chính thị trường ngày 16/4: Bưởi và chanh Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc

Bộ NN&MT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với bưởi, chanh xuất khẩu sang Trung Quốc, mở ra cơ hội xuất khẩu chính ngạch cho mặt hàng nông sản chủ lực. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.