Lộ diện pháo tự hành bánh xích mới của Việt Nam

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật được Quân khu 9 tổ chức vừa qua, một loại pháo tự hành đặc biệt chưa từng nhìn thấy trước đó đã xuất hiện.

Hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam đã giới thiệu 2 mẫu pháo tự hành bánh lốp nội địa bằng cách tích hợp pháo lựu M101 cỡ 105 mm do Mỹ sản xuất lên 2 khung gầm xe tải việt dã Ural-375D và Ural-432007.

Sự kết hợp chưa từng có tiền lệ giữa hai hệ vũ khí - khí tài trên đã mang lại sức mạnh vượt trội, khẳng định sức sáng tạo tuyệt vời của những kỹ sư quân sự Việt Nam.

lo dien phao tu hanh banh xich moi cua viet nam

Pháo tự hành bánh lốp nội địa sử dụng khung gầm xe tải việt dã Ural-432007

Tuy vậy, hai nguyên mẫu pháo tự hành trên còn một số nhược điểm như độ cơ động chưa thực sự cao, thao tác chuẩn bị hơi mất thời gian vì vướng phải công đoạn hạ càng trước khi bắn.

Giải pháp cho vấn đề trên đó là tích hợp pháo lên một khung gầm bánh xích, sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cũng như thu hồi, rời khỏi trận địa.

lo dien phao tu hanh banh xich moi cua viet nam

Biên đội xe kéo pháo bánh xích ATS-59G tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân khu 9

Trong số các phương tiện nên tận dụng để làm khung gầm cho pháo tự hành bánh xích thế hệ mới, không đối tượng nào tỏ ra phù hợp hơn chiếc ATS-59G ở trên.

Và mới đây trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân khu 9, phiên bản pháo tự hành trên khung gầm xe kéo pháo bánh xích chưa từng được công bố trước đó đã xuất hiện.

lo dien phao tu hanh banh xich moi cua viet nam

Lựu pháo M101 nằm hoàn toàn trên thùng xe kéo pháo bánh xích ATS-59G

Dễ nhận thấy ở bức ảnh trên, khẩu pháo M101 105 mm nằm hoàn toàn trên thùng xe, tương tự như cách bố trí trên xe tải bánh lốp Ural-375D và Ural-432007 chứ không phải được kéo theo sau như vẫn thường gặp.

Việt bổ sung một vũ khí mới cho binh chủng pháo binh đã chứng tỏ năng lực không phải nghi ngờ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Nữ đại úy Công an Hà Tĩnh và hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Australia

Nữ đại úy Công an Hà Tĩnh và hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Australia

Từ một cán bộ công an cơ sở ở Hà Tĩnh, Đại úy Lê Thị Thủy Tiên đã trở thành đại diện duy nhất của Bộ Công an giành học bổng toàn phần Chính phủ Australia. Phía sau tấm vé đến Đại học Melbourne là hành trình nhiều năm bền bỉ học tập, rèn luyện và khát vọng mang tri thức trở về phục vụ quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!