Lời cuối phiên tòa ở Hà Tĩnh: “Em muốn cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời”...

(Baohatinh.vn) - Sau án phạt 7 tháng cải tạo không giam giữ vì hành vi trộm cắp tài sản ở Bình Dương (2018), mới đây, Lê Văn Việt (SN 1999, xã Đỉnh Bàn, Thạch Hà) lại bị TAND TP Hà Tĩnh tuyên án 15 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lời cuối phiên tòa ở Hà Tĩnh: “Em muốn cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời”...

Vấp ngã khi ở độ tuổi còn quá trẻ, Lê Văn Việt được người thân, gia đình động viên, khích lệ tinh thần để làm lại cuộc đời. (ảnh: Việt tại phiên xử sơ thẩm vào chiều 18/11 tại TAND TP. Hà Tĩnh).

Tôi thoáng chút bất ngờ khi lướt qua thông tin về lý lịch của Lê Văn Việt. Bị cáo sinh năm 1999, nhưng đã là lần thứ 2 phải đứng trước hội đồng xét xử, đối mặt với sự nghiêm minh của pháp luật.

Chưa đầy 18 tuổi, Việt vào miền Nam tìm việc làm và phạm tội “trộm cắp tài sản”. Tại phiên tòa ngày 23/11/2018, Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã xử phạt bị cáo 7 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi trộm cắp.

Vấp ngã khi ở độ tuổi còn quá trẻ, Lê Văn Việt được người thân, gia đình động viên, khích lệ tinh thần để bắt đầu làm lại cuộc đời. Niềm hy vọng ấy càng nhân lên gấp bội khi cuối năm 2019, Việt nên duyên cùng chị T.T.N (trú xã Tân Lâm Hương - Thạch Hà). Để có tiền trang trải cuộc sống cho gia đình nhỏ, thông qua lời giới thiệu từ một người họ hàng, Việt được nhận vào thử việc tại cửa hàng sửa xe máy ở phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh).

Lời cuối phiên tòa ở Hà Tĩnh: “Em muốn cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời”...

Dính vào chất gây nghiện tổng hợp Methamphetamine, Lê Văn Việt đã rơi vào vòng lao lý lần thứ 2. Ảnh Internet

Dù là người mới, lại còn ít tuổi nhưng cậu nhân viên học việc rất được lòng mọi người bởi sự lễ phép, ham học hỏi. Việt từng hãnh diện khoe với người thân, chủ cửa hàng khen ngợi cậu có năng khiếu, sống đam mê với nghề. Lời nhận xét ấy như tiếp thêm nhiệt huyết cho Việt, đã có lúc, cậu mơ ước sau này, khi “cứng” tay nghề, sẽ vay mượn để mở một hiệu sửa chữa xe do chính mình làm chủ!

Không chỉ được nhận xét cởi mở với đồng nghiệp, Việt còn là người chồng tâm lý và chiều vợ. Tháng 5/2020, tổ ấm của gia đình Việt hạnh phúc chào đón sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Dù phải gánh vác trách nhiệm làm chồng, làm cha ở độ tuổi còn quá trẻ, thế nhưng, Việt có cách cư xử vô cùng khéo léo và được lòng mọi người.

“Sau khi chồng qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác vào năm ngoái, căn nhà của 3 mẹ con tôi (gồm mẹ, chị gái và vợ của Việt - P.V) trở nên trống trải lạ thường. Thương nhà vợ đơn người, Việt bảo với tôi, chúng con và cháu sẽ ở đây để chăm sóc, giúp mẹ bớt buồn bã, cô quạnh. Sự hiếu thuận, biết điều của con rể khiến tôi vô cùng cảm động! Khi vợ sinh, Việt cũng không nề hà việc gì, chăm sóc vợ con rất chu đáo. Tôi mừng thầm cho con gái mình. Nào ngờ…” - bà H. (mẹ vợ Việt) trải lòng.

Lời cuối phiên tòa ở Hà Tĩnh: “Em muốn cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời”...

Với thái độ thành khẩn khai báo, Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh tuyên phạt Lê Văn Việt 15 tháng tù giam.

Vào một ngày cuối tháng 6, Việt nói với mẹ vợ đi ra ngoài một chút sẽ về. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không thấy, cả nhà như ngồi trên đống lửa. Để rồi, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi hay tin Lê Văn Việt đã bị bắt về hành vi tàng trữ ma túy.

Ngày 29/6/2020, Việt bị lực lượng Công an TP Hà Tĩnh bắt quả tang khi có hành vi tàng trữ trái phép 0,1261g Methamphetamine để sử dụng tại tổ dân phố Nam Tiến (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh). Thời điểm Việt bị bắt, con gái mới hơn 1 tháng tuổi và chị N. vẫn đang ở cữ.

Với thái độ thành khẩn khai báo, tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 18/11/2020, Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh tuyên phạt Lê Văn Việt 15 tháng tù giam. Khi được nói lời sau cùng, đôi mắt Việt rưng rưng, bị cáo bày tỏ lời xin lỗi muộn màng tới những người thân.

“Trên đường đến đây (Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh - P.V), thấy cửa hàng bán đồ chơi ven đường, bất chợt em nghĩ đến con. Giá như thời gian được quay trở lại, em chỉ mong tìm lại chính mình. Bây giờ, em chỉ muốn cải tạo thật tốt để sớm được quay về, làm lại cuộc đời!...” - Việt ân hận bày tỏ sau khi phiên xử kết thúc.

Chủ đề Tòa tuyên án

Chủ đề Chuyện vụ án

Đọc thêm

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.
Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Được giao nhiệm vụ rút tiền, phân bổ nguồn hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Lâm Đồng, ông Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng tiêu xài, đầu tư tiền ảo.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
“Không một mình” trên không gian mạng

“Không một mình” trên không gian mạng

Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.