Đang học lớp 12 trường huyện, lại là con trai út trong một gia đình cách mạng có 5 anh chị em, bố- mẹ đều là cán bộ đã nghỉ hưu, Trần Văn Thắng (sinh năm 1993, trú tại xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) có một tương lai tươi sáng đang chờ phía trước. Thế nhưng, chỉ vì một chút hiểu nhầm, không kiềm chế được cơn nóng giận bột phát, Trần Văn Thắng đã dùng dao cướp đi mạng sống của bà hàng xóm, chém trọng thương người chồng,… giờ đây phải chịu mức án 11 năm tù giam, tự tay mình chôn vùi tuổi thanh xuân sau cánh cổng sắt trại giam…
Bị cáo Thắng khóc trong giờ nghị án
Phiên tòa sáng ngày 24/11/2011 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đông chật người xem. Phía bên trái là gia đình nạn nhân với những vành khăn tang trắng, không khí tang tóc vẫn đang bao trùm trên khuôn mặt nhăn nhoe của ông Trần Hữu Từ- chồng nạn nhân và những người con, họ hàng. Phía bên trái là những khuôn mặt lo âu, thấp thỏm của gia đình và người thân bị cáo. Trần Văn Thắng đứng trước vành móng ngựa, khuôn mặt thư sinh cúi gằm không dám ngẩng lên hay ngoảnh lại, chỉ thỉnh thoảng nhìn lên trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa. Chắp nối những lời khai, Trần Văn Thắng khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố. Theo đó, khoảng 14h30’ ngày 10/3/2011, Thắng đến nhà bà Hoàng Thị Tuyết (ở cùng xóm) để mua mì tôm. Lúc đó gia đình bà Tuyết đang đi dự đám tang người cùng xóm. Nghĩ rằng có người ở trong nhà, Thắng đẩy cửa vào xem, vừa lúc bà Tuyết đi về. Vốn đã mấy lần mất trộm, lại gặp Thắng tự tiện đẩy cửa vào nhà, bà Tuyết hỏi “Mày ở đây làm gì, vào lấy trộm à?”. Thắng giải thích mình chỉ vào để hỏi mua mì tôm, rồi ra về. Nhưng bà Tuyết không tin, đem chuyện này kể với chồng là ông Trần Hữu Từ. Đúng lúc đó Thắng quay lại để thanh minh với vợ chồng ông Từ, bà Tuyết về hành vi của mình. Một mất, mười ngờ, ông Từ đã nói với Thắng “Cháu về đi, lo mà học, đời còn dài, dính vào trộm cắp thì hỏng mất đời”. Thanh minh không được, lại nghe bà Tuyết nói về bố mẹ mình là “bố mẹ nhà mày cũng không tốt đẹp gì đâu”, Thắng nổi cơn tức giận, lấy con dao để trên bàn đâm một nhát vào lưng bà Tuyết rồi chạy xuống nhà bếp. Nghe vợ kêu van, ông Từ chạy vào nắm lấy cổ áo Thắng, sẵn con dao để trên chạn bát, Thắng cầm lấy chém vào đầu ông Từ rồi buông dao bỏ chạy.
Bị cáo Trần Văn Thắng trước vành móng ngựa
Hậu quả cơn tức giận bột phát của Trần Văn Thắng đã làm bà Hoàng Thị Tuyết chết tại chỗ, ông Trần Hữu Từ bị thương tích với tỷ lệ 4%. Riêng Thắng, quá hoảng sợ trước hành vi của mình, đã dùng xe đạp bỏ trốn vào TP Hà Tĩnh, rồi bắt xe ra TP Vinh- Nghệ An. 21h đêm hôm ấy, Thắng đã điện cho người nhà để ra đầu thú tại CQĐT Công an huyện Đức Thọ.
Tại phiên tòa, Thắng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và nhiều lần gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Trong vòng vây của gia đình giờ nghị án, Thắng rất hối hận và khóc nức nỡ khi biết rằng ngày về với gia đình sẽ còn xa. Dẫu rằng biên bản giám định tâm thần của bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh xác định hành vi phạm tội của Trần Văn Thắng diễn ra trong điều kiện giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, nhưng với hành vi phạm tội của mình, Thắng vẫn phải chịu mức án 10 năm tù giam về tội giết người, 1 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích, tổng cộng là 11 năm tù cho phút giây nóng giận thiếu kiềm chế của mình. Ngoài ra phải đền bù tổn thất cho gia đình nạn nhân 101.325.000 đồng.
Không giữ khoảng cách an toàn tối thiểu dẫn đến gây tai nạn làm 2 người tử vong trên Quốc lộ 1A, Dương Kiệt Tâm bị Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt 5 năm tù.
Người đang điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc methadone mà tiếp tục sử dụng trái phép chất ma tuý có thể bị phạt tù đến 3 năm.
Các đối tượng tổ chức sản xuất, buôn bán gas giả mang các nhãn hiệu phổ biến trên thị trường như Total Energies, Eif Gas, H-Gas, VT-Gas, SaiGon Petro, MT Gas, Phoenis Gas, Vimexco Gas.
Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Là một trong 5 địa phương đầu tiên trên cả nước được Bộ Tư pháp lựa chọn triển khai thí điểm, Hà Tĩnh đang đứng trước cơ hội lớn trong việc đi đầu triển khai công chứng điện tử.
Lợi dụng sự tin tưởng của hàng xóm, sau khi mượn xe mô tô để đi lại, Nguyễn Việt Hùng (trú phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã mang tài sản đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Nguyễn Văn Nam (trú thôn Phú Hoà, xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) dùng tay, gậy gỗ và búa đinh đánh con riêng của vợ, gây thương tích 7%. Hành vi này phải trả giá bằng bản án tù giam.
Thời gian qua, nhiều lao động không thực hiện khai báo, đăng ký tạm trú theo đúng quy định. Theo đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Tĩnh và công an các địa phương đang siết chặt hoạt động này.
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện, đấu tranh thành công đối tượng điều hành các hội nhóm đăng tải các nội dung khiêu dâm, đồi trụy với số lượng thành viên lớn.
Phần mềm lưu trú ASM được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp thông tin khách lưu trú được cập nhật liên tục, đồng bộ, minh bạch và bảo đảm an toàn.
Mặc dù đã được chủ quán can ngăn, song 4 thanh niên ở xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn mang pháo lậu ra nổ, gây ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Do không chấp hành báo hiệu đường bộ, không chú ý quan sát, giảm tốc độ nên Trần Đức Bình đã gây ra tai nạn giao thông khiến 1 người ở xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) tử vong.
Tòa án nhân dân Khu vực 1 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với Lê Như Khoa (SN 1989, trú tại xã Thạch Xuân) về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện, tạm giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc trong đợt cao điểm chống buôn lậu dịp cận tết Nguyên đán.
Trước thực trạng hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới thu phí trái phép diễn ra trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác, tránh “tiền mất, nợ mang” và vi phạm pháp luật.
Do khai thác thủy sản không đúng nghề ghi trong giấy phép khai thác thủy sản, chủ 4 tàu cá trên địa bàn xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền 65 triệu đồng.
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Dù các hình thức quảng cáo cờ bạc trực tuyến được siết chặt, song nhiều đối tượng vẫn lợi dụng các quán hàng ở Hà Tĩnh để “cài cắm” logo, trang web cá cược.
Trước những chiêu trò mời gọi gửi tiết kiệm, đầu tư với hứa hẹn “lãi suất khủng, rút tiền nhanh” tràn lan trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh cần hết sức tỉnh táo, nhận diện đúng bản chất của tội phạm công nghệ cao để bảo vệ tài sản của chính mình.
Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 11.285 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; trong đó vi phạm về nồng độ cồn có 3.373 trường hợp...