Lý do các đôi tăng cân không kiểm soát sau khi kết hôn

Người đã lập gia đình có thể tăng hơn 5 kg so với nhóm độc thân. Tuy nhiên, về lâu dài, những người đã kết hôn ít có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát hơn, theo CNA.

Cơ thể chúng ta có thể phản ứng với sự thay đổi thể trạng, cảm xúc bằng cách tăng cân. Theo tiến sĩ Annabelle Chow, nhà tâm lý học lâm sàng của Annabelle Psychology, lập gia đình có liên quan đến sự tăng cân nhiều hơn và khả năng tăng cân đáng kể (hơn 5 kg) cũng cao hơn so với khi còn độc thân.

Lý do các đôi tăng cân không kiểm soát sau khi kết hôn

Các cặp vợ chồng hạnh phúc dễ tăng cân cùng nhau. Ảnh: Pongtep Chithan/iStock.

"Theo nghiên cứu ở Singapore, hôn nhân (trong năm đầu tiên) có liên quan đến việc tăng khoảng 1,63 kg. Tuy nhiên, về lâu dài, những người đã kết hôn ít có nguy cơ tăng cân đáng kể so với những người còn độc thân", bà Chow nói.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc có thể không còn động lực duy trì cân nặng. Họ cảm thấy không cần phải quá tập trung vào ngoại hình để thu hút sự chú ý của người khác.

Điều thú vị là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới không hài lòng với mối quan hệ của mình lại có xu hướng tăng cân ít hơn. Vì vậy, chuyện tăng một vài kg có thể là dấu hiệu của hôn nhân hạnh phúc.

Tiến sĩ Chow cho biết: “Tôi nghĩ thật tuyệt khi các cặp đôi cảm thấy tin tưởng và gắn kết với nửa kia của mình, đến mức họ có thể tận hưởng mối quan hệ mà không phải lo lắng về những kỳ vọng thông thường của xã hội đối với vẻ ngoài”.

Lý do các đôi tăng cân không kiểm soát sau khi kết hôn

Hôn nhân (trong năm đầu tiên) có liên quan đến việc tăng khoảng cân. Ảnh: DINphotogallery/iStock.

Và đôi khi, những thói quen của bạn đời khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến người còn lại, Asim Shabbir, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Phẫu thuật Béo phì của Bệnh viện Đại học Quốc gia Singgapore (NUH) cho biết.

"Một người bạn đời lành mạnh có thể gây ảnh hưởng và động viên người kia thay đổi lối sống. Đối với những người khác, điều này có thể không xảy ra và cả hai đều có thể bị béo phì", ông Shabbir nói thêm.

Tiến sĩ Chow đồng ý rằng việc thay đổi cân nặng sau đám cưới có thể xảy ra theo một trong hai hướng. "Ví dụ, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn đời của mình và không bận tâm nhiều đến cân nặng. Nhưng cũng có thể vợ/chồng yêu thích thể thao và thúc đẩy bạn tập luyện cùng. Kết quả là các bạn vẫn có thể sẽ giảm cân dù là một cặp đôi hạnh phúc".

Giảm cân cùng nhau

Terri Chen, người đứng đầu và là nhà tâm lý học của Nhóm Tâm lý học ở NUH, cho biết giảm cân không có nghĩa là bạn phải từ bỏ sở thích của mình. "Việc này vẫn có thể được thực hiện ở mức độ vừa phải. Hãy cũng chia sẻ đồ ăn và món tráng miệng thay vì gọi hai phần lớn".

Lý do các đôi tăng cân không kiểm soát sau khi kết hôn

Chỉ nên gọi 2/3 số món ăn mong muốn khi đi ăn ngoài. Ảnh: yongyuan/iStock

Tiến sĩ Chow đề nghị nên mua 2/3 số thực phẩm mong muốn để ngăn ngừa hoặc giảm tình trạng ăn quá nhiều. "Hãy cân nhắc việc hạn chế đi ăn ngoài. Cùng thực hiện một số bài tập thể dục nếu có thể".

Chen cho biết: "Giao tiếp tốt là chìa khóa để mọi người có cùng quan điểm về việc giảm cân. Hãy rõ ràng và cụ thể trong yêu cầu của bạn về nhu cầu và giới hạn. Bạn cũng có thể đề xuất những thực phẩm thay thế lành mạnh hơn mà vợ chồng có thể cùng nấu để hỗ trợ quá trình giảm cân", bà nói.

Điều quan trọng nhất là động lực, ông Shabbir cho biết. "Tránh những nhận xét xúc phạm, bình luận tiêu cực và phán xét. Cùng tạo ra một môi trường lành mạnh và bền vững với đối tác của bạn. Các bạn có thể tham gia thêm các hoạt động nhóm với bạn bè".

Ngoài ra, mọi người cũng không cần phải tập trung toàn lực vào hoạt động này, Chen nói. "Hãy xem đó là hành trình xây dựng thói quen từ từ để đạt được mục tiêu mong muốn. Có rất nhiều cách để giảm cân và tập luyện với cường độ cao không phải là cách duy nhất. Vợ chồng hãy thảo luận với nhau để tìm ra cách phù hợp nhất cho cả hai".

Theo ZNews

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast