“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

(Baohatinh.vn) - Mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và văn minh đô thị trên địa bàn.

Video: Hệ thống “mắt thần” giám sát các điểm đông dân cư, các tuyến đường tại TP Hà Tĩnh.

“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

Tổ dân phố 2 (phường Trần Phú) hiện có 12 mắt camera an ninh.

Tháng 6/2017, tổ dân phố 2 (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh từ nguồn xã hội hóa với trị giá khoảng 50 triệu đồng. Sau gần 6 năm thực hiện, đến nay, mô hình đã nhân rộng lên 12 mắt camera, từng bước phát huy hiệu quả tích cực trong việc phòng ngừa, phát hiện tội phạm, tệ nạn xã hội, trộm cắp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố 2 cho biết: “Từ khi hệ thống camera được lắp đặt, người dân cảm thấy yên tâm hơn, không còn hiện tượng trộm cắp phổ biến như trước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sự ủng hộ của Nhân dân và chính quyền trong việc duy tu, bảo dưỡng cũng như bổ sung thêm một số “mắt thần” tại các điểm đông dân cư, ngã tư khuất tầm nhìn để tình hình ANTT được đảm bảo mọi lúc, mọi nơi”.

“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

Mô hình “Camera giám sát ANTT” giúp phường Trần Phú đảm bảo ANTT, góp xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư.

Từ tổ dân phố 2, đến nay, phường Trần Phú đã nhân rộng mô hình ra 7/7 tổ dân phố với 30 mắt camera. Các camera được kết nối internet đường truyền tốc độ cao, chất lượng hình ảnh sắc nét, truyền về Công an phường, giúp cho việc giám sát tình hình ANTT hiệu quả hơn.

Đại úy Nguyễn Văn Hà - Trưởng Công an phường Trần Phú thông tin: “Mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, ghi nhận được nhiều hình ảnh các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, truy xét các vụ án đã xảy ra.

Từ 2018 đến nay, Công an phường đã phát hiện, điều tra, xử lý 60 vụ việc liên quan đến ANTT; trong đó, 33 vụ việc xử phạt hành chính, 27 vụ việc khởi tố. Thông qua hệ thống camera giám sát mà các “điểm nóng” về ANTT và các “điểm đen” về ATGT của địa phương trước đây đã được xóa bỏ".

“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

Xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) hiện có 40 camera giám sát ANTT.

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, hệ thống 40 camera giám sát tại 9/9 thôn của xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) đã đạt những kết quả quan trọng trong việc quản lý, giám sát an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Đồng Môn cho biết: “Tại các khu vực lắp camera, tình hình ANTT chuyển biến rất tích cực, nạn trộm cắp, nhất là trộm chó và phá hoại tài sản công cộng không còn xảy ra.

Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, vi phạm về môi trường. Đây được xem là kênh quan trọng giúp lực lượng công an theo dõi, quản lý tình hình ANTT trên địa bàn hiệu quả, góp phần giúp địa phương phát triển KT-XH”.

“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

Toàn TP Hà Tĩnh đã vận động lắp đặt 1.187 mắt camera giám sát ANTT, 15 mô hình “camera giám sát ANTT” với 725 mắt camera tập trung.

Hiện nay, toàn TP Hà Tĩnh đã vận động lắp đặt 1.187 mắt camera giám sát ANTT, 15 mô hình “camera giám sát ANTT” với 725 mắt camera tập trung, kết nối hình ảnh về 15 công an phường, xã. Đồng thời, vận động chỉnh hướng 939 mắt camera tại các nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp phục vụ giám sát ANTT; lắp đặt 116 mắt camera giám sát ANTT tại các khu nhà trọ. Kinh phí lắp đặt hệ thống camera là hơn 3,9 tỷ đồng, trong đó, nguồn xã hội hóa trên 2,8 tỷ đồng.

Thiếu tá Trần Quang Đạt - Phó trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, thông qua việc trích xuất dữ liệu trên hệ thống camera, lực lượng Công an đã phát hiện, điều tra, xử lý 415 vụ việc liên quan đến ANTT; trong đó, 256 vụ việc xử phạt hành chính, 156 vụ việc khởi tố. Cùng với đó, mô hình “Camera giám sát ANTT” phần nào tác động đến tâm lý tội phạm, không manh động, liều lĩnh như trước khi chưa lắp đặt hệ thống này”.

“Mắt thần” giúp đô thị trung tâm Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự

Từ năm 2018 đến nay, thông qua việc trích xuất dữ liệu trên hệ thống camera, lực lượng công an đã phát hiện, điều tra, xử lý 415 vụ việc liên quan đến ANTT.

Có thể khẳng định, mô hình camera giám sát ANTT đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Qua đó, giúp địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Lê Quang Đức nhấn mạnh: “Mô hình camera ANTT trên địa bàn thành phố đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với những hiệu quả thiết thực đó, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình, góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng thành phố ngày một văn minh, ổn định và phát triển bền vững”.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Truy nã nguyên kế toán xã cố ý làm trái quy định của Nhà nước; phạt 50 triệu đồng với 2 người điều khiển tàu cá khai thác thủy sản trái phép; 9 năm 6 tháng tù giam cho đối tượng lừa đảo xin việc, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Phá đường dây đưa người đi Úc trái phép dưới vỏ bọc nhà tu hành; khởi tố nhóm thanh niên dùng hung khí tấn công cán bộ công an xã; bắt đối tượng giao cấu với người dưới 16 tuổi; bắt kẻ lắp camera giấu kín trong nhà nghỉ để quay lén khách… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.