Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga khác biệt hoàn toàn phương Tây

Nga đang rất nỗ lực để không bị tụt lại sau phương Tây trong cuộc đua nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga khác biệt hoàn toàn phương Tây

Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu hệ thống hàng không nhà nước (GosNIIAS) - Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga - ông Evgeny Fedosov khẳng định việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu đang tiến triển tích cực.

Dự án đầy tham vọng này liên quan đến việc tạo ra một nền tảng hàng không có khả năng đáp ứng những thách thức của mọi cuộc xung đột vũ trang trong tương lai, đồng thời duy trì mô hình có người lái, được bổ sung bởi khả năng tích hợp trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi hiện đang nghĩ đến khái niệm máy bay thế hệ chiến đấu thứ sáu khi tiến hành nghiên cứu thăm dò, trao đổi ý kiến ​​với các chuyên gia quân sự".

"Hàng không có người lái sẽ tồn tại mãi mãi, bởi vì chưa có ai vượt qua được bộ não con người. Tôi tin chắc rằng con người không thể bị loại khỏi hoạt động chiến đấu”, ông Fedosov lưu ý trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin TASS.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga khác biệt hoàn toàn phương Tây

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga vẫn có tùy chọn do con người điều khiển.

Máy bay chiến đấu mới dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2050. Một đặc điểm của chiếc phi cơ đầy hứa hẹn là khả năng phối hợp với máy bay không người lái.

Thiết kế như vậy sẽ cho phép nó giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu trong khu vực được bảo vệ bởi hệ thống phòng không đối phương, giảm thiểu rủi ro đến tính mạng phi công.

Việc nhấn mạnh sẽ duy trì máy bay có người lái trong đội hình tác chiến tương lai của Nga làm nổi bật tầm quan trọng đối với yếu tố con người và những khả năng độc đáo mà con người mang lại trong việc quản lý các hệ thống chiến đấu phức tạp.

Cách tiếp cận phát triển này giúp phân biệt chương trình của Nga với các dự án do Mỹ hay châu Âu tiến hành, khi khả năng của các phương tiện chiến đấu tự động hoàn toàn đang được tích cực khám phá.

Theo GD&TĐ

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.