Máy bay ném bom Mỹ "quần thảo" trên bầu trời bán đảo Triều Tiên

Máy bay Mỹ xuất hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non.

Yonhap ngày 2/5 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên hồi đầu tuần.

may bay nem bom my quan thao tren bau troi ban dao trieu tien

Máy bay ném bom B-1B Lancer cùng các chiến đấu cơ KF-16 của Hàn Quốc trong một hoạt động huấn luyện. (Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, theo Trung tá Lori Hodge, người phát ngôn của PACAF, hôm qua (1/5), các máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để tham gia các hoạt động huấn luyện song phương với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đại diện của PACAF cũng cho biết thêm rằng hoạt động của máy bay Mỹ là một phần của cam kết hỗ trợ an ninh khu vực cũng như cam kết với các đồng minh cụ thể của Mỹ. Đây là các hoạt động thường xuyên và “không liên quan đến bất kỳ tình huống hay một quốc gia cụ thể nào”.

Tuyên bố của PACAF được đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên và hành động này làm leo thang căng thẳng.

Máy bay Mỹ xuất hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non (Foal Eagle) hôm 30/4. Cuộc tập trận, kéo dài hai tháng, có sự tham gia của nhiều loại khí tài hiện đại như tàu sân bay USS Carl Vinson, chiến đấu cơ tàng hình F-35 hay máy bay ném bom B-1B.

Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ các máy bay này tham gia tập trận riêng rẽ với chiến đấu cơ Hàn Quốc và những máy bay thuộc tàu sân bay Carl Vinson trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao. Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 vào “thời điểm thích hợp” trong khi Mỹ đưa tàu sân bay Carl Vinson đến khu vực dường như nhằm thị uy sức mạnh.

may bay nem bom my quan thao tren bau troi ban dao trieu tien

Trước động thái trên của Mỹ, Triều Tiên cảnh báo hoàn toàn có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast