Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Trong văn hóa ẩm thực ngày tết của một bộ phận người dân Việt, bánh chưng là món ăn không thể thiếu ở mâm cỗ cúng, cũng như những bữa cơm ngày xuân. Giữa những lựa chọn mâm cỗ cao đầy, sau tết, bánh chưng thường sẽ còn dư thừa đi nhiều.

Để tránh nhàm chán khi thưởng thức bánh chưng khi còn dư nhiều, đầu bếp đã gợi ý một số công thức làm mới chúng.

Bánh chưng chiên nước lọc

Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Bánh có độ giòn nhưng lượng dầu mỡ đã giảm nhiều do nước lọc. Ảnh: Thanh Trà

Bánh chưng chiên là một kiểu chế biến rất đặc trưng của món bánh chưng, nhưng nay nó được đầu bếp giảm bớt lượng dầu mỡ bằng cách cho thêm nước lọc khi chiên. Cụ thể, chuẩn bị một chảo ăn, cho nước lọc xâm xấp mặt bánh rồi nấu lửa vừa. Khi nước sôi cạn thì giảm nhỏ lửa, dàn bánh mỏng và đều. Quan sát khi nước gần cạn hết thì đảo mặt bánh chưng, chiên đến khi vàng đều 2 mặt là hoàn tất.

Pizza bánh chưng

Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Món ăn mới lạ, thích hợp cho nhà có trẻ nhỏ. Ảnh: SKĐS

Bạn là tín đồ của món pizza và bánh chưng thì đây là sự kết hợp thú vị nên thử qua. Để làm pizza bánh chưng, mọi người cần chuẩn bị bánh chưng, ớt chuông, hành lá, cà rốt, đậu Hà Lan hay các thức ăn kèm trên mặt bánh như xúc xích, thịt xông khói, thanh cua và quan trọng nhất là phô mai tan chảy.

Đầu tiên, cho bánh chưng vào âu cùng trứng gà rồi dằm cho thật nhuyễn. Cho bánh vào chảo dầu và dàn đều để tạo đế bánh pizza. Còn lại, cho tất các nguyên liệu vào để làm nhân bánh trải đều trên vỏ bánh, đậy nắp rồi chiên đến khi thấy bánh chín là hoàn tất.

Bánh chưng bọc khoai

Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Món ăn có độ thơm bùi từ khoai lang, nước cốt dừa. Ảnh: MMJA

Bánh chưng bọc khoai là món ăn có thêm sự béo bùi từ khoai lang, nước cốt dừa. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bánh chưng, khoai lang vàng, nước cốt dừa, bột năng, đường, đậu phộng, hành lá và gia vị.

Đầu tiên, trộn hỗn hợp nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường, nấu sôi nhỏ lửa và khuấy đều đến khi sền sệt. Tiếp đến, nấu dầu ăn cho nóng rồi cho phần hành lá đã cắt vào đảo đều. Tiếp theo, luộc khoai (bỏ vỏ) rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mỡ hành, đánh đều nhuyễn. Cuối cùng, cho bánh chưng vào hấp cách thủy hoặc bỏ lò vi sóng cho mềm. Sau đó, nhồi nhuyễn thành một khối mịn dẻo. Tiếp theo, dàn chỗ nếp này lên tấm nylon sạch thành hình chữ nhật, cho khoai lên trên bề mặt rồi cuộn lại, chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn vớt ra. Dùng kéo cắt bánh, rưới nước cốt dừa và mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ lên, ăn nóng.

Kimbap bánh chưng

Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Món ăn bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ. Ảnh: Esheep Kitchen

Kimbap là món ăn truyền thống của quốc gia Hàn Quốc, nhưng nay nó được làm mới hơn cùng nhân bánh là bánh chưng. Các bước thực hiện món ăn này đơn giản, chỉ cần cắt mỏng bánh chưng, dầm nhuyễn rồi chiên bằng nước đến khi se mặt tắt bếp.

Tiếp theo, đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng và cho phần nhân có sẵn hoặc còn tồn đọng sau tết như giò, xúc xích cắt sợi dài, rau củ, trứng chiên... vào và cuộn lại thật chặt tay. Cuối cùng, dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Thưởng thức chấm cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.

Cháo bánh chưng

Mẹo làm mới món bánh chưng để “chống ngấy” sau tết

Cháo bánh chưng là món ăn dễ ăn, nhất là sau tết. Ảnh: Hạ Mây

Cuối cùng, trong những cách làm mới bánh chưng là đem chúng nấu thành cháo. Nghe qua có vẻ lạ tai nhưng thực tế cháo bánh chưng lại là món ăn bắt vị và dễ thưởng thức. Nguyên liệu gồm có bánh chưng, gia vị mắm, tiêu, hạt nêm, chà bông, thịt gà, thịt heo (tùy thích) và hành lá.

Đầu tiên, cho phần bánh chưng vào nồi nước nấu sôi, có thể cắt nhỏ bánh chưng ra để bánh nhanh tan hơn. Đến khi thấy bánh mềm hơn dùng muỗng khuấy và dầm bánh chưng hòa quyện vào nước. Sau đó, cho thêm chút muối, hạt nêm hoặc nước mắm sao cho vừa miệng. Tiếp đến, cho phần nhân cắt đều và hạt nêm nêm nếm lại.

Theo sgtiepthi

Đọc thêm

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?