MS2408: Gia đình có 6 người yếu thế cần sự giúp đỡ

(Baohatinh.vn) - 6 thành viên trong gia đình anh Đạt – chị Phượng ở xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đều là trường hợp yếu thế, gia cảnh khó khăn, cần được cộng đồng giúp đỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Anh Nguyễn Xuân Đạt và chị Võ Thị Phượng (cùng SN 1974) ở thôn Giang Hà (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) là hội viên Hội Người mù huyện Lộc Hà. Đây là gia đình có nhiều thành viên bị khiếm khuyết về thị lực nhất huyện Lộc Hà.

Do bị ảnh hưởng từ bố mẹ nên 3 con là Nguyễn Thị Ái (SN 2008), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (2010) và Nguyễn Xuân Hoan (2015) đều bị hạn chế thị lực từ lúc mới sinh ra. Hiện nay, các cháu vừa bị cận thị vừa loạn thị nặng, ngày càng tiến triển xấu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập.

DSC_7210 - Copy.JPG
Vì bị ảnh hưởng từ bố mẹ nên các em Ái, Duyên, Hoan đều khiếm khuyết về thị lực.

Chị Võ Thị Phượng kể: “Chúng tôi nên duyên vợ chồng từ năm 2007. Chồng tôi bị mù bẩm sinh, còn tôi mắt cũng chỉ nhìn thấy khoảng 20%. Vì vợ chồng đều mù lòa, phải nuôi các con ăn học, chăm mẹ chồng 95 tuổi, trong nhà không ai có việc làm ổn định nên nhiều năm nay, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Cả nhà dựa vào ngày công làm thuê bấp bênh của tôi (100 – 150 nghìn đồng/ngày) nên không đủ trang trải, phải nương nhờ vào người thân và cộng đồng. Tài sản quý giá duy nhất là ngôi nhà được các anh, chị, em ruột của chồng xây trên đất hương hỏa cách đây gần 18 năm cũng đã cầm cố ở ngân hàng”.

Gia cảnh của anh Đạt – chị Phượng càng khốn khổ, bất hạnh hơn khi đầu năm nay, anh bị đau yếu thường xuyên, khi đi kiểm tra ở Bệnh viện Bạch Mai thì phát hiện bị u gan ác tính giai đoạn cuối. Vì hoàn cảnh quá nghèo, không có tiền chữa trị nên anh đang nằm ở nhà điều trị tạm thời, phó mặc cho số phận.

1 - Copy.jpg
Anh Đạt đang trong cơn bạo bệnh nhưng không có tiền chữa trị nên phải về nằm ở nhà.

Kể từ ngày chồng bị bệnh hiểm nghèo, chị Phượng không thể đi làm thuê để có thời gian ở nhà chăm sóc chồng. Nguồn thu nhập chính bị cắt, cả nhà chỉ còn trông chờ vào các suất trợ cấp xã hội của 2 thành viên trong gia đình (1,5 triệu đồng/tháng). Cuộc sống vốn đã nghèo túng, bất hạnh nay lại càng thêm lay lắt, tương lai bất ổn hơn. Để chở che cho gia cảnh đáng thương này vượt qua những tháng ngày tăm tối, anh em, xóm chòm, các tấm lòng thiện nguyện đã đến động viên, chia sẻ và giúp đỡ gạo cơm, muối mắm, thức ăn...

Chị Phượng gạt nước mắt tâm sự: “Số phận của vợ chồng chúng tôi vốn đã không may mắn ngay từ điểm xuất phát, nay lại càng bi đát, tăm tối hơn. Trong cơn bĩ cực vì bạo bệnh và nghèo khổ này, tôi rất mong được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo để tương lai của các cháu đỡ khổ, không phải nghỉ học giữa chừng và không phải đối diện với bệnh tật như bố mẹ”.

Ông Hà Quang Tiến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Bảo trợ xã hội xã Thạch Kim cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình anh Đạt và chị Phượng rất đáng thương. Chúng tôi đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ và vận động người thân, cộng đồng đến động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, do cả 6 người trong gia đình đều là đối tượng yếu thế, đang đau ốm, khiếm thị, già cả hoặc thơ dại nên cần được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi rất mong các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình bất hạnh này vượt qua cơn bĩ cực”.

DSC_7216 - Copy.JPG
Đại diện Hội Người mù Lộc Hà (ngoài cùng bên trái) đến thăm hỏi, động viên gia đình bất hạnh này.

Ông Hồ Sĩ Phong – Chủ tịch Hội Người mù huyện Lộc Hà chia sẻ: “Gia cảnh của gia đình hội viên này đang thuộc diện khó khăn nhất huyện. Ngoài sức khỏe của anh Đạt đang ở giai đoạn báo động, nguy hiểm đến tính mạng thì tương lai và việc học tập của 3 cháu nhỏ dự báo cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, chúng tôi đã và đang nỗ lực vào cuộc với mong muốn có thể khâu nối, kêu gọi, vận động được nhiều tấm lòng thiện nguyện chung tay giúp đỡ”.

Video: Gia cảnh khốn khó của gia đình anh Đạt - chị Phượng

Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về:

Chị Võ Thị Phượng: thôn Giang Hà, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Số điện thoại: 0945817787. Số tài khoản: 4200000945817787 (Võ Thị Phượng, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam).

Hoặc qua Báo Hà Tĩnh: số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Số tài khoản: 0201000445566 - Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh.

Nội dung ủng hộ: MS2408 "chị Võ Thị Phượng".

1717722111299.png

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast