Tại Washington, mối quan ngại ngày càng gia tăng về khả năng leo thang căng thẳng với Tehran vào thời điểm kỷ niệm một năm Mỹ tiến hành vụ không kích tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran.
Một “pháo đài bay B52”. Ảnh minh họa Getty Images
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 30/12 thông báo rằng các phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota đã được triển khai đến Trung Đông, cho biết thêm rằng hành động này được thực hiện để “nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và thể hiện khả năng độc đáo trong triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.
“Mỹ tiếp tục triển khai các khí tài sẵn sàng chiến đấu vào khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào và nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào người Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu CENTCOM, nhấn mạnh dù không trực tiếp đề cập đến Iran. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai nên đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”.
Sau khi thông báo này được đưa ra, tờ Politico dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao Mỹ giấu tên cho biết các máy bay ném bom được triển khai như một “màn biểu dương lực lượng nhằm răn đe Iran” không nên tấn công nhằm vào binh lính hoặc tài sản quân sự của Mỹ.
Mỹ được cho là đã nhận được “tín hiệu” rằng Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công “ở nước láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực trong những ngày tới”. Trước thông báo của CENTCOM, nguồn tin Politico cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện ra những dấu hiệu về “mối đe dọa khá thực chất” từ Iran có thể liên quan đến lễ kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Qasem Soleimani của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết quan chức quân sự cấp cao của Iran ngày 3/1/2020.
Ngày 29/12, Ali Rabiei, một phát ngôn viên của chính phủ Iran, đã cảnh báo và phản đối việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư.
“Chúng tôi không thấy việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư là vì lợi ích của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực hoặc trên thế giới”, ông Rabiei cho biết.
Đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter rằng ông sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm” nếu “một người Mỹ bị giết”. Cảnh báo của ông được đưa ra sau khi ông cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq trong một vụ tấn công bằng tên lửa.
Lời đe dọa ngay lập tức bị Ngoại trưởng Iran Javad Zariff bác bỏ. Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng ông Trump đã sử dụng “một bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc “giảm dần” hoạt động quân sự, song thực tế lại điều thêm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cùng nhiều tàu đổ bộ tới Trung Đông.
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích trong vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô, ở phường Munpyeong, quận Daedeok, thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang phá hủy nền công nghiệp quốc phòng của Iran, qua đó ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí trong tương lai.
Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 20/3 cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.