Mỹ duyệt bán 500 triệu USD cảm biến tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Mỹ thông qua thương vụ bán 500 triệu USD cảm biến hồng ngoại trên tiêm kích F-16 cho Đài Loan, nhằm giúp hòn đảo tăng cường năng lực phòng thủ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/8 cho biết đã duyệt thương vụ bán hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại (IRST) cùng các trang thiết bị và dịch vụ liên quan tiêm kích F-16 cho Đài Loan. Thương vụ đã được thông báo cho quốc hội Mỹ.

Các phụ tùng này do hãng Lockheed Martin chế tạo, có thể giúp lực lượng phòng vệ Đài Loan tăng khả năng bảo vệ vùng trời cũng như phối hợp tác chiến với Mỹ thông qua chương trình tiêm kích F-16.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định thương vụ này sẽ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ trên không, song sẽ không làm thay đổi “cán cân quân sự cơ bản” trong khu vực.

Theo cơ quan quân sự Đài Loan cho biết, cảm biến IRST sẽ được trang bị cho dòng F-16V mới nhất của hòn đảo, giúp mẫu chiến đấu cơ này tăng năng lực phát hiện và theo dõi mục tiêu ở khoảng cách xa cũng như “cải thiện mạnh mẽ hiệu quả của hoạt động tác chiến trên không”.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, Bắc Kinh từng nhiều lần phản đối việc Washington cung cấp vũ khí cho đảo Đài Loan, gọi đây là động thái “gây căng thẳng quân sự ở eo biển, cũng như đe dọa hòa bình và ổn định” trong khu vực.

Mỹ duyệt bán 500 triệu USD cảm biến tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Cụm cảm biến IRST gắn dưới cửa hút gió của tiêm kích F-16 Mỹ. Ảnh: USAF

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều đợt diễn tập quy mô lớn ở vùng biển quanh đảo Đài Loan với nhiều vũ khí và phương tiện chiến đấu hiện đại.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/8 cho biết chi tiêu quốc phòng của hòn đảo sẽ đạt mức kỷ lục 19 tỷ USD vào năm 2024, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm “sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế”.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo. Năm 2019, Đài Loan đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V, đồng thời đặt mua 66 tiêm kích F-16V được sản xuất mới hoàn toàn với tổng trị giá 8 tỷ USD. Các hợp đồng này dự kiến giúp hòn đảo sở hữu phi đội F-16 lớn nhất châu Á vào năm 2026.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 28/7 công bố gói viện trợ quân sự trị giá tối đa 345 triệu USD cho Đài Loan . Mỹ không tiết lộ chi tiết về gói viện trợ, nhưng nguồn tin của AP cho biết nó bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không vác vai cùng thiết bị giúp nâng cao năng lực tình báo, giám sát và một số loại vũ khí khác.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast