Mỹ thông qua thương vụ bán 500 triệu USD cảm biến hồng ngoại trên tiêm kích F-16 cho Đài Loan, nhằm giúp hòn đảo tăng cường năng lực phòng thủ.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/8 cho biết đã duyệt thương vụ bán hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại (IRST) cùng các trang thiết bị và dịch vụ liên quan tiêm kích F-16 cho Đài Loan. Thương vụ đã được thông báo cho quốc hội Mỹ.
Các phụ tùng này do hãng Lockheed Martin chế tạo, có thể giúp lực lượng phòng vệ Đài Loan tăng khả năng bảo vệ vùng trời cũng như phối hợp tác chiến với Mỹ thông qua chương trình tiêm kích F-16.
Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định thương vụ này sẽ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ trên không, song sẽ không làm thay đổi “cán cân quân sự cơ bản” trong khu vực.
Theo cơ quan quân sự Đài Loan cho biết, cảm biến IRST sẽ được trang bị cho dòng F-16V mới nhất của hòn đảo, giúp mẫu chiến đấu cơ này tăng năng lực phát hiện và theo dõi mục tiêu ở khoảng cách xa cũng như “cải thiện mạnh mẽ hiệu quả của hoạt động tác chiến trên không”.
Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, Bắc Kinh từng nhiều lần phản đối việc Washington cung cấp vũ khí cho đảo Đài Loan, gọi đây là động thái “gây căng thẳng quân sự ở eo biển, cũng như đe dọa hòa bình và ổn định” trong khu vực.
Cụm cảm biến IRST gắn dưới cửa hút gió của tiêm kích F-16 Mỹ. Ảnh: USAF
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều đợt diễn tập quy mô lớn ở vùng biển quanh đảo Đài Loan với nhiều vũ khí và phương tiện chiến đấu hiện đại.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/8 cho biết chi tiêu quốc phòng của hòn đảo sẽ đạt mức kỷ lục 19 tỷ USD vào năm 2024, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm “sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế”.
Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo. Năm 2019, Đài Loan đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V, đồng thời đặt mua 66 tiêm kích F-16V được sản xuất mới hoàn toàn với tổng trị giá 8 tỷ USD. Các hợp đồng này dự kiến giúp hòn đảo sở hữu phi đội F-16 lớn nhất châu Á vào năm 2026.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 28/7 công bố gói viện trợ quân sự trị giá tối đa 345 triệu USD cho Đài Loan . Mỹ không tiết lộ chi tiết về gói viện trợ, nhưng nguồn tin của AP cho biết nó bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không vác vai cùng thiết bị giúp nâng cao năng lực tình báo, giám sát và một số loại vũ khí khác.
Chúc Tết cán bộ, chiến sĩ toàn Quân khu 4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu tiếp tục sát cánh, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tại xã Hương Xuân là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào khu vực biên giới.
Thượng tướng Lê Đức Thái - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững ổn định chính trị; phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN; xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.
Các hoạt động nằm chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trong việc phối hợp khảo sát, tìm kiếm, xử lý các thông tin...
Trong không khí náo nức của những ngày cận Tết, sắc xanh áo lính đã thắp sáng niềm hy vọng cho người dân xã biên giới xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Tĩnh tiếp tục rà soát kỹ các phần việc, đặc biệt là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và nói chuyện với lực lượng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Chính phủ ban hành nghị quyết về tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã; đồng thời kèm phụ lục đề xuất sửa đổi, bổ sung phụ cấp, chế độ đối với các chức danh quân sự ở cơ sở.
Trong khí thế thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang nỗ lực cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với niềm tin và sự kỳ vọng lớn.
Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật, đúng quy trình, chất lượng tốt.
Đây là bước ngoặt quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức quân sự cơ sở ở Hà Tĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Ngoài 29 người nhận quyết định hôm nay, số còn lại, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị tiến hành thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, LLVT Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp Đại hội XIV của Đảng.
69 cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc Quân khu 4 được Bộ Tư lệnh Quân khu điều động, bổ nhiệm giữ chức chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Tại Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng Bộ Công an đã trình diễn kỹ thuật khắc phục vật cản, bắn súng ứng dụng, tấn công, trấn áp tội phạm cố thủ trong lô cốt.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát cán bộ, công chức ban CHQS cấp xã đủ tiêu chuẩn, nguyện vọng để tuyển dụng vào quân đội, phong sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo trình độ đào tạo.
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 10 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do bão lũ, qua đó, tạo động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống.
Nghị định mới của Chính phủ lần đầu quy định Quân đội nhân dân Việt Nam thu hút nhân tài là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người gốc Việt và cả người nước ngoài.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang vào cuộc quyết liệt ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu qua biên giới, quyết tâm hạn chế pháo nổ trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho Nhân dân đón Tết.
Trong không khí ấm áp của ngày đầu năm 2026, Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) trực SSCĐ với quyết tâm bảo vệ vùng biển thiêng liêng cho Tổ quốc.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.