Mỹ giúp bang Oklahoma khắc phục hậu quả lốc xoáy

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi người dân cả nước đoàn kết giúp bang Oklahoma vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/5, cam kết sẽ cung cấp mọi nguồn lực cần thiết để giúp bang Oklahoma cứu hộ và phục hồi sau trận lốc xoáy kinh hoàng hôm 20/5.

Quang cảnh hoang tàn sau lốc xoáy tại Oklahoma (Ảnh: AP)
Quang cảnh hoang tàn sau lốc xoáy tại Oklahoma (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổng thống Obama đã có một cuộc họp với các thành viên nội các, nghe báo cáo về tình hình khắc phục thiên tai tại Oklahoma. Ông tuyên bố trận lốc xoáy tại Oklahoma là một thảm họa thiên tai nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu các cơ quan cứu trợ liên bang hỗ trợ chính quyền bang Oklahoma trong công tác giải cứu và khắc phục hậu quả thảm họa.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi người dân cả nước đoàn kết giúp bang Oklahoma vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông nói: “Người dân ở thành phố Moore cần phải biết rằng cả đất nước này luôn ở bên họ cho đến khi nhà cửa trường học đều được xây dựng lại, doanh nghiệp bệnh viện đều mở cửa trở lại. Chúng ta sẽ lấp đầy những căn phòng trống rỗng bằng tình yêu, những nụ cười và tình đoàn kết cộng đồng”.

Lực lượng cứu hộ Oklahoma mới chỉ tìm thấy 24 thi thể của các nạn nhân song số người thiệt mạng có thể đã lên đến gần 100, trong đó có 20 trẻ em, phần lớn dưới 12 tuổi. Công tác giải cứu hiện đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng đổ nát nghiêm trọng và không có nguồn điện.

Một trưởng nhóm cứu hộ cho biết: “Mỗi người chúng tôi có một điện đàm đa tần có thể nối với máy bay và các nhóm tìm kiếm dưới mặt đất. Hình ảnh cảm biến nhiệt giúp chúng tôi phát hiện ra hơi ấm của con người trong bóng tối. Nhưng chúng tôi thiếu các thiết bị sơ cứu. Hiện nay chúng tôi vẫn phải tự cung cấp đồ ăn thức uống”.

Theo thông tin mới nhất, đã có ít nhất 101 người được cứu sống. Trong tổng số 240 người bị thương cũng có 60 trẻ em, là học sinh của trường tiểu học Plaza Tower, nơi bị lốc xoáy tấn công trực tiếp.

Dự kiến con số thương vong trong thảm họa này còn có thể tiếp tục tăng cao do công tác cứu hộ vẫn chưa kết thúc và nhiều người vẫn đang mắc kẹt trong các ngôi nhà bị gió lốc phá hủy. Trong khi đó, theo dự báo, một đợt thời tiết cực đoan khác đang trên đường đổ bộ vào khu vực bang Oklahoma./.

Theo Vov.vn

Đọc thêm

Năm sau không có iPhone 18

Năm sau không có iPhone 18

Apple có thể dời ngày ra mắt iPhone 18 sang đầu năm 2027, trong khi các model cao cấp được ưu tiên giới thiệu sớm hơn.
MacBook giá rẻ sắp thành hiện thực

MacBook giá rẻ sắp thành hiện thực

Phiên bản MacBook giá 600 USD dự kiến được Apple sản xuất hàng loạt vào cuối năm, hứa hẹn cạnh tranh nhiều thương hiệu trên thị trường.
Cách khắc phục lỗi iOS 26 nóng máy hiệu quả

Cách khắc phục lỗi iOS 26 nóng máy hiệu quả

Apple đã chính thức ra mắt iOS 26 với hàng loạt cải tiến hấp dẫn. Tuy nhiên, một số người dùng đã nhanh chóng phát hiện lỗi iOS 26 nóng máy, khiến quá trình sử dụng trở nên bất tiện.
Cách sửa lỗi Google Map không định vị

Cách sửa lỗi Google Map không định vị

Google Map lỗi định vị khiến việc tìm đường trở nên khó khăn. Dưới đây là cách xác định nguyên nhân và khắc phục nhanh lỗi định vị không hoạt động.
iPhone 17 Pro mạnh cỡ nào?

iPhone 17 Pro mạnh cỡ nào?

Theo đà nâng cấp sức mạnh bộ xử lý qua từng thế hệ iPhone, SoC bên trong iPhone 17 Pro có thể mạnh gấp 500 lần iPhone đời đầu.
"Thủ phạm" khiến iPhone bị nóng

"Thủ phạm" khiến iPhone bị nóng

iPhone bị nóng không chỉ gây bất tiện mà còn làm giảm tuổi thọ pin và vi xử lý. Nếu để quá nhiệt kéo dài, thiết bị có nguy cơ hư hại nặng theo thời gian.