Mỹ phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer, Moderna cho trẻ từ 6 tháng tuổi

FDA đã phê duyệt sử dụng loại vaccine 2 liều của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, trong khi phác đồ tiêm vaccine do Pfizer bào chế đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi là 3 mũi.

Mỹ phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer, Moderna cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và Moderna (cùng của Mỹ) sản xuất cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi - nhóm tuổi cuối cùng đang chờ được tiêm chủng ngừa COVID-19 ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, FDA đã phê duyệt sử dụng loại vaccine 2 liều của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, trong khi phác đồ tiêm vaccine do Pfizer bào chế đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi là 3 mũi.

Trong một tuyên bố, Giám đốc FDA Robert Califf cho biết: “Nhiều bậc phụ huynh, người bảo trợ và các nhân viên y tế đã chờ đợi có được loại vaccine (ngừa COVID-19) cho lứa trẻ nhỏ tuổi này và quyết định phê duyệt sẽ giúp bảo vệ các em nhỏ từ 6 tháng tuổi trước nguy cơ dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng rằng các loại vaccine này có thể giúp bảo vệ các em trước những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của COVID-19, chẳng hạn như nhập viện và tử vong”.

Theo quy trình, sau khi FDA cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer và Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ đưa ra khuyến nghị về các loại vaccine này trước khi triển khai tiêm chủng .

Các khuyến nghị này sẽ được CDC Mỹ công bố sau cuộc họp của một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia khoa học trong thời gian sắp tới.

Mặc dù vậy, Chính phủ Mỹ cho biết ngay sau khi FDA đưa ra quyết định trên, 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna đã lập tức được điều phối trên toàn quốc, trong khi hàng triệu liều tiếp theo cũng đã sẵn sàng triển khai.

Cả hai loại vaccine trên đều được bào chế theo công nghệ mRNA và đã được thử nghiệm đối với hàng nghìn trẻ em.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có thể gây ra các phản ứng phụ ở mức độ nhẹ, trong khi cũng sản sinh kháng thể đối với cơ thể trẻ từ 6 tháng tuổi, tương tự như ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Theo các nhà khoa học, hiệu quả chống lại sự lây nhiễm cao hơn khi tiêm vaccine của Pfizer - khoảng 80%, trong khi ở Moderna là 51% đối với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi và 37% đối với trẻ từ 2-5 tuổi.

Theo Thanh Phương (Vietnam+)

Đọc thêm

WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO đối mặt khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng do Mỹ cắt giảm viện trợ, buộc phải thu hẹp quy mô và cắt giảm nhân sự trên toàn cầu.
Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.