Ngày 21/1, tại thủ đô La Habana, giới chức Cuba và Mỹ đã khai mạc cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày có ý nghĩa lịch sử nhằm khép lại nhiều thập kỷ thù địch thời Chiến tranh Lạnh và nối lại quan hệ ngoại giao song phương.
Hạ nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen (phải) và các nghị sĩ trong cuộc họp báo tại La Habana ngày 19/1. Ảnh: AFP/ TTXVN
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Lee và quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã bắt đầu ngày đàm phán đầu tiên, với trọng tâm xoay quanh các vấn đề nhập cư, trong khi vấn đề mở lại đại sứ quán ở mỗi nước sẽ được bàn thảo vào ngày 22/1.
Trang mạng Cubadebate, báo điện tử chính thống của Cuba ngày 20/1 dẫn lời một quan chức ngoại giao cho biết La Habana sẽ yêu cầu Mỹ xem xét lại “Luật điều chỉnh Cuba” trong cuộc hội đàm song phương đầu tiên giữa hai bên dự kiến trong hai ngày 21-22/1 tại nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà ngoại giao Cuba được dẫn lời đã chỉ trích chính sách “chân khô, chân ướt” và ưu đãi thị thực của Mỹ đối với các bác sỹ Cuba đang làm việc tại nước thứ ba đã kích thích làn sóng di cư bất hợp pháp từ Cuba sang Mỹ. La Habana sẽ đề nghị Washington tăng cường hợp tác để đấu tranh chống lại tình trạng này.
Chính sách “chân khô, chân ướt” của Mỹ quy định công dân Cuba nếu bị các đơn vị bảo vệ bờ biển của Mỹ phát hiện đang có mặt bất hợp pháp trên vùng biển của Mỹ sẽ bị trả về Cuba, nhưng một khi đã đặt chân lên đất liền của Mỹ sẽ được cấp thẻ cư trú sau khi xuất trình căn cước Cuba.
Ngoài ra, từ năm 2006, Mỹ cũng đã áp dụng quy định cấp thị thực ngay lập tức cho bất kỳ bác sỹ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp nào của Cuba đang làm việc tại nước thứ ba có yêu cầu nhập cảnh, đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện cho người thân của họ nhập cảnh sau đó.
Về tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, La Habana sẽ dựa trên khung pháp lý của Công ước Vienna về trao đổi ngoại giao và lãnh sự và dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau.
Trước đó, ngày 19/1, hãng tin Reuters trích lời một nhà ngoại giao Mỹ giấu tên tiết lộ trong cuộc tiếp xúc sắp tới, Washington sẽ yêu cầu La Habana cho tăng số lượng nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, dỡ bỏ hạn chế đi lại với các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribbe này và dỡ bỏ hạn chế công dân Cuba tiếp cận phái đoàn ngoại giao thường trực của Mỹ. Phía Mỹ cũng sẽ đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán ma túy, dịch bệnh Ebola và cho rằng những đề tài trên sẽ tạo thuận lợi cho tiến trình mở đại sứ quán sau này.
Trước thềm cuộc hội đàm, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/1 tuyên bố chính quyền Barack Obama sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc trao đổi liên lạc với Cuba và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích lớn nhất cho cả hai nước.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.